Biết chọn thức ăn tích cực

Chào các bạn,

Có một việc về chủ đề thực phẩm và thức ăn để nuôi dưỡng Tâm trí và tinh thần của chúng ta mình muốn chia sẻ một lần nữa với các bạn.

Hôm rồi, trong khi trao đổi với vài người bạn mà tụi mình từ nhỏ vẫn hay cho nhau mượn sách truyện để có gì thì đọc cùng nhau. Một bạn hỏi mình và các bạn khác có gợi ý cho bạn một số sách gì hay, vì dạo này bạn không tìm được sách nào hay cả. Và mình đã chia sẻ một số cuốn với các bạn mình.

Các bạn mình cũng chia sẻ đang đọc những thứ sách vở gì. Nhưng có một vài cuốn sách và tác giả mình cảm thấy chưa được tích cực lắm, đặc biệt đối với các bà mẹ đang có em bé hay đều sắp có em bé như các bạn của mình.

Mình nói với các bạn rằng mình không recommend các bạn đọc cuốn đó và tác giả đó, it nhất là trong lúc này đối với các bạn đang chuẩn bị có em bé và các bạn đang có baby rất nhỏ. Hãy nghĩ xa hơn một chút, cho gia đình và con cái mình, đừng chỉ nghĩ cho việc giải trí của mình.

(Thực sự thì mình thường chẳng bao giờ tự nhiên đưa ra lời khuyên gì cho ai và nhất là cho người không muốn nghe. Bạn mình hỏi và mình trả lời, và quan trọng hơn hết là vì mình rất thương bạn.)

Mình nghĩ là bạn mình vẫn chưa hiểu điều mình muốn nói nên nói lại đại loại như: “Đọc sách phải đoc đa dạng. Nhìn đời phải từ nhiều khía cạnh. Biết thói hư tật xấu của xã hội mà tránh…”

Mình nói với bạn là bạn đang chưa hiểu được ý mình muốn nói gì, và có lẽ phải lâu sau bạn mới hiểu được nếu không có thực hành nào. Các bạn mình đều là người có hiểu biết. Mình không cần nói quá nhiều.

Mình muốn nhắc lại với các bạn, điều này đã nói và nói nhiều và cũng là một điểm cơ bản của ĐCN chia sẻ đã hàng trăm bài với các bạn: You are what you eat! – Bạn là thứ mà bạn đang ăn vào! Dù thứ đó là thực phẩm bằng thức ăn đưa vào miệng hay thực phẩm tinh thần cho Tâm trí mình.

Những thứ dạy con người chúng ta khôn ngoan ngoài chợ và để biết được thói hư tật xấu của xã hội thì đầy rẫy, nhưng những nơi dạy chúng ta chỉnh sửa tâm trí mình cho lành mạnh tích cực hơn thì cực hiếm. Ở trong chợ đời và chợ internet ngày nay chúng ta rất dễ dàng để “nhìn đời đa dạng”. Và nó có thể đa dạng đến mức đưa chúng ta đến một lúc nhìn đời từ khía cạnh khi… đang ở trên giường bệnh vì quá stress hoặc từ trong nhà tù vì một tội lỗi ngớ ngẩn. Mình không hề nói quá. Đây là điều không phải chỉ cho các bạn mà mình viết để răn cho mình trước.

Việc đọc sách, hay đọc tiếp nhận vào bất cứ thông tin báo chí hàng ngày giống như thức ăn hàng ngày vậy. Ăn thứ tiêu cực tức là mang lại độc hại vào thân, ăn thứ tích cực thì chỉ có bổ ích cho mình và cho môi trường gia đình và xã hội.

Đừng bao giờ coi thường những thứ chúng ta ăn gì, nói gì, đọc gì hàng ngày. Cơ thể vật lý đau còn biết nhận ra chứ Tâm trí của con người chúng ta vận hành tinh tế đến mức nếu không tập luyện hàng ngày, thường xuyên thì nó lôi kéo đầu độc tâm trí mình đi thành ma quỷ lúc nào không hay. Và điều này mới chỉ dừng lại ở những xúc giác hay cảm giác. Những sự nhạy cảm thay đổi trong chiều sâu tiềm thức của con người thì thậm chí thay đổi mà ta không hề biết. Nếu không đủ tĩnh lặng nhận biết chúng ta đang ăn gì cho cơ thể và tâm trí mình hàng ngày thì rất dễ có nguy cơ bị đầu độc từ từ mà không hay.

Mình biết chắc chắn một điều nếu không có thực hành thì các bạn sẽ không nhận ra được điều này. Bởi vì chúng ta có đọc một núi sách vở mà không có thực hành thì phải rất lâu hoặc rất khó hoặc chẳng bao giờ có thể nhận ra được điều này.

Mình bắt đầu biết đến ĐCN từ 2009, từ lúc đó trong vài năm liền mình rất ít khi đọc báo tiếng Việt đặc biệt là những thứ tiêu cực nhảm nhí và thậm chí những thứ tưởng là bài học chí lý có thể ai cũng gật gù tâm đắc nhưng mình cũng rất hiếm đọc. Và suốt từ đó mình chẳng bao giờ bị lạc hậu với thế giới chứ chưa nói đến là lạc hậu với VN.

Ý thích đọc gì của bạn và mỗi người thì đương nhiên mình không xen vào được. Mình thường chỉ gợi ý, hay tặng sách, cho sách chứ không bao giờ ép ai đọc điều gì cả (trừ khi trách nhiệm trong công việc phải đọc để có thông tin báo cáo nọ kia).

Những điều này mình chia sẻ với các bạn bằng trải nghiệm và thực hành của mình và tất nhiên cả bằng việc mình có biết đến tâm lý học Phật giáo và phân tâm học về mặt lý thuyết để có thể nhận ra được điều này. Để giải thích bằng khoa học tâm lý cũng được nhưng điều này mình thấy không cần thiết và cũng không có ích lợi cho việc thực hành của chúng ta ở đây.

Chúc các bạn biết chọn thức ăn thực sự tích cực.

Thu Hằng

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Biết chọn thức ăn tích cực”

  1. Trời xui đất khiến để có ngày tôi cũng được đọc ĐCN, dù tôi đọc nhiều( lạc hậu thì vẫn nguyên) có chọn lọc kỹ. Bạn đã được biết trang này từ 2009,thật là may mắn.

    Thích

  2. “Bạn chính là những gì bạn ăn. Thức ăn cho thể chất và thức ăn cho tinh thần”. Cảm ơn Hằng!

    Chắc chắn rồi! Những gì mình thường xuyên đọc mỗi ngày, thường xuyên nghĩ đến mỗi ngày, sẽ chi phối cuộc đời mình.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s