Căn bản của lãnh đạo

Chào các bạn,

Hôm nay mình có dịp nói chuyện với vài người bạn về kinh doanh, khởi nghiệp, và nghệ thuật lãnh đạo — tạo một team bách chiến bách thắng cùng sống chết với mình để chiến thắng trong thương trường.

Làm sao một lãnh đạo có thể tạo được một team như thế?

Đương nhiên là người ta sẽ nói về tầm nhìn của lãnh đạo, mục tiêu, và chiến lược đạt mục tiêu. Điều này thì hiển nhiên rồi, và mọi người đều làm thế. Nếu đã muốn kinh doanh thì đương nhiên là bạn phải biết kinh doanh gì, mục tiêu dài hạn và ngắn hạn thế nào, và làm sao để đạt mục tiêu đó.

Nhưng đây là bãi chiến trường. Bãi chiến trường là chuyện phụ — đánh nhau ở đâu và đánh thế nào là chuyện phụ, đó là chuyện thay đổi thường xuyên tùy theo thời gian và nhu cầu.

Chuyện chính là làm thế nào bạn có được một đội quân vô địch, đánh đâu thắng đó, và sẵn sàng chiến đấu trong bất kì chiến trường nào, bất kì lúc nào.

Các bạn đừng mong có được đội quân như thế bằng cách chỉ trông chờ vào hệ thống lương bổng, các cách quản lý nhân viên bằng mục tiêu, định giá, thưởng phạt… như các sách về quản lý dạy. Các điều này đương nhiên là cần thiết và có thể giúp bạn được nhiều, nhưng tự chúng không thể tạo ra đội quân bách chiến bách thắng.

Điều để bạn có được một đội quân hùng mạnh là chính con người của bạn, con người khiêm tốn, thành thật, yêu người và tĩnh lặng.

Trong cả thế giới kinh doanh lẫn chính trị, thành thật làm mọi người tin bạn và yêu người làm mọi người yêu bạn.

Thành thật là thành thật với mọi người – khách hàng, nhân viên, cộng sự, nhà nước – không nói dối hay nói mù mờ với nhân viên và cộng sự của mình, không nói mập mờ với khách hàng, không hứa hẹn dối, không gian lận thuế… Chỉ một chút gian dối, như là gian lận thuế, là mọi cộng sự của mình – tức là đội ngũ lãnh đạo của công ty mình – không còn tin mình nữa, và đội lãnh đạo sẽ luôn nằm ở mức từ đáy đến trung bình, không lên cao được.

Yêu người là yêu tất cả đội ngũ lãnh đạo và nhân viên như anh chị em của mình. Lo cho những người của công ty của mình như anh chị em của mình trong tất cả mọi sự — lo cho họ phát triển tài năng, lương bổng tốt, đời sống gia đình an vui, biết học và thực tập nguyên lý “khiêm tốn, thành thật, yêu người, và tĩnh lặng” như mình… Tức là nếu mình lo cho anh chị em của mình thế nào thì cũng thực sự lo cho cộng sự và nhân viên của mình như thế (chỉ có điều dễ hơn là, mình có quyền tuyển chỉ những người có cùng quan điểm sống sâu sắc như mình vào công ty mình, trong khi anh chị em ở nhà mình thì mình không lựa chọn được).

Một đội quân quý nhau, tin nhau, kính nể nhau, và yêu nhau như anh em là đội quân bách chiến bách thắng, trên mọi chiến trường.

Nhưng điều này đến từ con người bạn, bản tánh của bạn, cách bạn sống chân thành với những người thân cận, và nền văn hóa tin yêu mà bạn tạo ra cho tổ chức của bạn. Điều này là nền tảng lãnh đạo của bạn (mà hầu như chẳng “sách lãnh đạo” nào nói đến).

Chúng ta nhấn mạnh đến thành thật và yêu người như là 2 đức hạnh nền tảng cho lãnh đạo, mà không đào sâu vào khiêm tốn và tĩnh lặng ở đây, vì thật ra 4 đức hạnh này – khiêm tốn, thành thật, yêu người và tĩnh lặng – luôn đi với nhau. Thành thật và yêu người thì đương nhiên có khiêm tốn và tĩnh lặng.

Cho nên luyện tập khiêm tốn, thành thật, yêu người và tĩnh lặng trong thực tế là luyện tập nghệ thuật lãnh đạo.

(Và hiện tại các bạn đã thấy một team lãnh đạo như thế thành hình trên ĐCN, đó là team của các admins và tác giả ĐCN. Những người trong team này sẽ là những lãnh đạo trong kinh doanh, chính trị và giáo dục Việt Nam, dù là ở trong nước hay ngoài nước).

Lãnh đạo là chính con người của mình, nhân cách của mình, tình yêu của mình đối với mọi người quanh mình.

Chúc các bạn lãnh đạo tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2014
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 7 thoughts on “Căn bản của lãnh đạo”

 1. Nhìn vào tiêu đề bài viết nhiều bạn sẽ có cảm nghỉ nó không phải dành cho mình bởi vì mình không phải lãnh đạo nhưng nội dung bên trong thì vẫn xoay quanh các chuẫn mực sống quen thuộc của ĐCN. Cảm ơn anh Hoành về bài viết rất cô đọng.

  Thích

 2. Thật không gì có thể hạnh phúc hơn khi được sống và làm việc cùng những người theo đúng nghĩa của từ khiêm tốn anh Hoành đề cập đến trong diễn đàn này. Em nhớ không lầm là em có đọc một bài viết nào đó cũng của anh Hoành, anh nói rằng chỉ cần khiêm tốn ta sẽ có được nền tảng tâm linh tốt và các đức hạnh còn lại(thành thật, yêu thương, tĩnh lặng) tự nó sẽ đến.
  Qua trãi nghiệm của em trong cuộc sống em cũng đã xác định được điều này, nhân tiện đây em chia sẽ để nhớ lâu hơn.

  Thích

 3. Reblogged this on Bluie and commented:
  “Điều để bạn có được một đội quân hùng mạnh là chính con người của bạn, con người khiêm tốn, thành thật, yêu người và tĩnh lặng.”

  Thích

 4. Dear Anh Hai

  Em rất tâm đắc điều này “Điều để bạn có được một đội quân hùng mạnh là chính con người của bạn, con người khiêm tốn, thành thật, yêu người và tĩnh lặng.”

  Em đã nhiều lần ngộ nhận người lãnh đạo tốt, người lãnh đạo thành công là con người uyên bác nhìn cao hiểu rộng…

  Em cảm ơn và chúc anh Hai luôn khỏe và an lành.

  Em M Lành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s