Việt Nam có khoảng 300 website bị tấn công mỗi tháng

 

(LĐO) – Thứ ba 29/10/2013 15:58
“Ngay trong ngày hôm nay, chúng tôi đã ghi nhận 10 website đang bị tấn công bởi những hacker từ bên ngoài. Tuy nhiên, có những cuộc tấn công đã diễn ra nhưng âm thầm mà chưa được phát hiện. Trong khi đó, nhân sự làm về lĩnh vực an ninh mạng đang thiếu nhiều.” 

Việt Nam có khoảng 300 website bị tấn công mỗi tháng
 

Đây là nhận định của ông Nguyễn Minh Đức, Phó chủ tịch phụ trách an ninh mạng Bkav (Cty an ninh mạng BKAV) cho biết trong cuộc hội thảo Hacker mũ trắng 2013 chuyên sâu lần đầu tiên được tổ chức tại VN, thu hút sự tham gia của 400 chuyên gia và 600 khách tham gia trực tuyến.

Ngay tại buổi hội thảo, Bkav đã ra mắt diễn đàn hacker mũ trắng (whitehat.vn) nhằm tạo môi trường cho cộng đồng những người đam mê lĩnh vực an ninh mạng cùng trao đổi kiến thức chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp và cùng chung tay ứng phó với sự cố an ninh mạng trong bối cảnh VN còn thiếu chuyên gia an ninh mạng.

Ông Minh Đức cho rằng, hacker mũ đen và mũ trắng chỉ khác nhau về đạo đức nghề nghiệp, còn chuyên môn thì không khác nhau. Hacker hiểu gắn gọn là từ chỉ những người có chuyên môn CNTT và khả năng chỉ ra những nguy cơ, lỗ hổng trong hệ thống CNTT.

“Trong từng suy nghĩ, nếu họ dùng những kiến thức đó để làm thực hiện các mục đích xấu, vi phạm đạo đức (ăn cắp thông tin, phá hoại hệ thống dữ liệu…) thì được coi là hacker mũ đen. Còn nếu họ là người có đạo đức và dùng những kiến thức đó để giúp đỡ cộng đồng khắc phục sự cố, nguy cơ sự cố thì có thể gọi là hacker mũ trắng” – ông Minh Đức nói.

Vị Phó chủ tịch an ninh mạng Bkav cho biết thêm: Để có 1 chuyên gia về an ninh mạng, không thể chi qua vài kháo học ngắn hạn hay 1 vài buổi hội thảo. Một sinh viên mới TNĐH ngành CNTT muốn trở thành chuyên gia an ninh mạng cần được rèn giũa tối thiểu 2-3 năm.

Bên cạnh các hệ thống đào tạo nguồn chính thống từ các trường ĐH, BKAV cũng triển khai việc đào tạo và muốn nhân rộng ra nhiều hơn. Diễn đàn hacker mũ trắng sẽ là nơi tập hợp và khuyến khích các bạn trẻ đam mê lĩnh vực mới mẻ này cùng tham gia và đóng góp cho xã hội.

Hoàng Mạnh

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s