Thành thật trong các hành vi chính trị kinh tế xã hội

Chào các bạn,
thamnhung
Có một vấn đề liên hệ thường xuyên đến cách sống “thành thật” của chúng ta tại Việt Nam. Đó là tham nhũng và hối lộ. Nói chung là tham nhũng và hối lộ đã trở thành văn hóa giao tiếp của người Việt trong mọi môi trường—giáo dục, văn hóa, xã hội, hành chính công quyền, kinh doanh… Theo tiêu chuẩn quốc tế thì rất nhiều cách hành xử của người Việt chúng ta thường xuyên đều có thể được xem là thiếu đạo đức nghề nghiệp và là nhũng lạm.

Mình khỏi cần kể các ví dụ chi tiết ra đây để bài viết đỡ tiêu cực, nhưng mình tin là các bạn đều hiểu các chuyện đó. Nói chung, cái test của nhũng lạm hay thiếu đạo đức thì rất dễ: “Việc bạn đã làm, bạn có DÁM viết lên blog của bạn cho mọi người cùng đọc không? Nếu không, thì 99% đó là nhũng lạm và thiếu đạo đức.

Chúng ta nói “DÁM viết không?” Đó là test. Có nhiều chuyện chúng ta dám viết, nhưng không thích viết. Đó là chuyện khác. Nhưng những chuyện ta không dám viết, đó là vì câu chuyện có vấn đề.

Nhũng lạm và hối lộ (danh từ văn minh là “bồi dưỡng”) là thiếu thành thật, là dối trá.

Bạn làm việc cho nhà nước và đòi thêm bồi dưỡng—đó là thiếu đạo đức.

Bạn làm kinh doanh, làm giấy tờ hành chánh, trả tiền bồi dưỡng để công việc của bạn thuận lợi, đó là, không thành thật.

Các bạn có đủ lý do để trả tiền, và xem như mình chỉ là nạn nhân của guồng máy hành chánh công quyền. Theo ý mình thì đó như là người mua dâm xem mình là nạn nhân của guồng máy bán dâm và bảo kê bán dâm, đặc biệt là khi bạn dùng tiền để mua các đặc quyền cho riêng bạn.

Dù sao thì các bạn sống trong điều kiện thực tế ở VN là tham nhũng và bồi dưỡng là văn hóa giao tiếp. Không làm không được. (Tham nhũng thì ở đâu cũng có. Nhưng có nơi tham nhũng là ngoại lệ, và có nơi tham nhũng là thông lệ. Đó là khác nhau gần như đen với trắng, hay ít nhất là khác nhau như màu đen với màu tro).

Mình để các bạn tự trả lời với chính các bạn và Chúa Phật của các bạn, một hành vi nào đó có thể bị buộc tội là thiếu đạo đức, và hành vi nào đó được coi là nạn nhân chính đáng của văn hóa ứng xử bồi dưỡng.

Mình chỉ muốn nhắc các bạn, đó là vấn đề các bạn phải đối diện thường xuyên, để sống “thành thật”.

Riêng về guồng máy hành chánh công quyền và guồng máy xã hội, một guồng máy chính trị xã hội kinh tế đầy tham nhũng như Việt Nam ta, cần phải ráo riết có các phương cách chỉnh sửa và làm sạch, nếu không guồng máy sẽ sụp đổ (và mình thật sự không muốn guồng máy sụp đổ, vì có nhiều bạn của mình và gia đình của các bạn sẽ bị ảnh hưởng xấu). Nhưng đó là sự thật hiển nhiên, các bạn đừng đút đầu vào cát—không nghe không thấy không biết—như con đà điểu, vô ích.

Nhưng dù đó là vấn đề lớn của xã hội, cách giải quyết cũng tùy thuộc một phần rất lớn—có lẽ là đến 90%– vào mỗi chúng ta: Bạn ứng xử trong sạch đến thế nào trong xã hội?

Chúc các bạn một ngày trong sạch.

Mến,

Hoành

© copyright 2013
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 10 thoughts on “Thành thật trong các hành vi chính trị kinh tế xã hội”

 1. Dear Anh Hai

  Em cảm ơn bài viết của Anh Hai đã nói lên đúng chính thực trạng của Việt Nam trong bối cảnh xã hội hiện nay.

  Khi mình chọn cách sống khác với cách sống trong thực tế đã được xã hội Việt Nam xem “tham nhũng và bồi dưỡng là văn hóa giao tiếp” Thì phải chăng là mình đang lội ngược dòng?

  Và hành trình lội ngược dòng không thiếu những gian lao vất vả và hiểm nguy…

  Nhưng không phải là không thể nào cập bến, nếu mỗi chúng ta luôn trăn trở thao thức, quyết tâm đồng bộ cùng tiến lên trong hành trình lội ngược dòng này phải không Anh Hai ah?

  Em chúc Anh Hai nhiều phúc lành và yêu thương của Chúa.

  Em M Lành

  Số lượt thích

 2. Em thì chỉ nghĩ một điều,làm sao có những tổ chức làm việc thành thật và có thành công lớn,thì mới có khả năng thay đổi được tư duy đi lên bằng lót tay và thanh nhũng có tổ chức ,thật ra mọi người không phải không thấy tác hại của việc tham nhũng ,hối lộ.Em nghĩ đến một loạt những người thành thật sẽ phải đứng trong thương trường,như có một bài anh Hoành nói,và em tin nếu làm được, sẽ có thay đổi lớn .Em nghĩ các Phật tử nên tham gia thương trường, giáo dục,y tế .
  Cảm ơn anh Hoành vẫn nhắc chúng em hàng ngày
  E.Lan

  Số lượt thích

 3. Em vẫn thường đặt câu hỏi là tại sao bộ máy công quyền của nhà mình lại tự cho phép họ có quyền lực muốn làm gì thì làm, và gây nhũng nhiễu đến vậy? Rất nhiều người trong bộ máy hành chính và quản lí ấy đều có cơ hội đi nước ngoài, không ít thì nhiều để học hỏi và nhìn nhận, để đóng góp và tiến lên. Nghĩa là họ thực sự HIỂU và BIẾT tham nhũng là sai, và những hậu quả không thể tính được từ việc đó. Nhưng bài ca muôn thuở đó là biết, là hiểu mà vẫn cứ làm, cứ ngó mắt làm ngơ. Vậy thuốc giải là ở đâu được nhỉ? Là mỗi chúng ta tự sống trong sạch nhất có thể? Thành thật nhất có thể và khi nhìn thấy cái sai thì phải lên tiếng? Nhưng sao, em vẫn thấy như vậy không đủ mạnh, còn thiếu cái gì đó….

  Em cám ơn những bài viết của anh mỗi ngày 🙂

  Số lượt thích

 4. Em chào anh Hoành và các anh chị em,

  Khi gặp phải trường hợp lãm nhụng, hối lộ em rất khó tĩnh lặng và ứng xử hợp lý.

  Gặp cảnh sát giao thông đòi nhận hối lộ, mình nhất quyết không đưa tiền và … và mình phải làm gì đây anh?

  Để xây được nhà đất, giấy tờ cần phải công chứng ở ngoài ủy ban nhân dân một cách đúng quy trình, em cũng không cần quá nhanh nhưng cũng không phải quá chậm, bị đòi bồi dưỡng, mình phải làm sao đây, phản đối, chống lại > mất tĩnh lặng và cũng chẳng được gì, nhưng kiên quyết chống tiêu cực thì việc nhà cũng chẳng xong? Tiến thoái lưỡng nan, mình phải hành động thế nào?

  Và còn nhiều nhiều điều, là hạt cát theo dòng sông, sông chảy cát trôi…cái cổ máy lãm nhụng quá to, quá lớn, nhưng suy nghĩ tích cực thì một ngọn nến trong bóng đêm vẫn lan tỏa rất nhiều ánh sáng và nhìn từ nhiều khía cạnh mọi người cũng vì cuộc sống mưu sinh, cũng khó trách nhân viên nhưng mất tĩnh lặng với cấp lãnh đạo.

  Em hi vọng anh chị em chỉ giúp em những hành động phù hợp trong hai trường hợp trên, em cảm ơn anh.

  Em Tường.

  Số lượt thích

 5. Hi anh Hoành,

  Trước đây em có sự nhìn nhận không đúng trong việc này, vì thường đi làm giấy tờ hay bất kỳ cái gì cần để đi lên xã là em chuẩn bị phong bì vì lúc đó em bị mọi người lớn tuổi hơn “nhét” vào đầu là làm gì ở chế độ này cũng cần phải có phong bì đi trước. Nhưng có một lần em về quê làm giấy tờ để kết hôn thì em gặp một tình huống là mới vào làm mà đã đòi em nạp card điện thoại cho ông ấy. Thế là em nổi nóng lên nói là “mấy chú ngồi đây ăn lương thì phải có trách nhiệm làm những giấy tờ gì nhân dân cần, bởi vì nhân dân đóng thuế để trả lương cho các chú đó”.

  Từ hôm đó cho đến bây giờ chính xác hơn là khi em được Huấn chia sẻ vào đọc trang web của Nhà chuối là từ đó em có suy nghĩ là “Nếu muốn những con người trong chế độ này hết đòi bồi dưỡng thì chỉ có cách là mình phải là người không cho phép bản thân mình được bồi dưỡng, cho dù có chuyện gì đi nữa”. Tuy nhiên đôi lúc em vẫn gặp trục trặc với các chú. Nhưng em tin mình không cho phép bản thân mình đi hối lộ là đều đầu tiên phải làm.

  Em có vài chia sẻ cùng anh và cả nhà chuối.

  Em Tuấn.

  Số lượt thích

 6. “Nói chung, cái test của nhũng lạm hay thiếu đạo đức thì rất dễ: “Việc bạn đã làm, bạn có DÁM viết lên blog của bạn cho mọi người cùng đọc không? …”
  Bạn Tường đã dám công khai những việc bạn đã làm cho mọi người cùng đọc rồi đó. Bạn không phải xấu hổ vì hành vi thứ 2 vì nó không phải là thiếu đạo đức bạn ạ.
  Mình hiểu rõ những việc như thế ở VN. Chúng ta thường xuyên phải trả tiền để nhận được những gì hiển nhiên được nhận chứ không phải để đạt được thứ không xứng đáng.
  Mẹ mình đã từng “hối lộ” bác sĩ khi mình phải cấp cứu dị ứng thuốc, mình hiểu…

  Số lượt thích

 7. Anh cám ơn Huấn rất nhiều, vì em luôn hỗ trợ trong công việc khi anh em mình còn làm việc chung. Bây giờ tuy ít gặp nhau, nhưng lâu lâu anh vẫn ngồi nhớ lại những điều đó thì liền gọi cho em liền vì anh biết rằng chúng ta mãi là những người bạn, người anh em tốt của nhau.
  Chúc Huấn luôn khỏe và bình an trong cuộc sống nha.

  Anh Tuấn.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s