Chuyện chỉ có ở Việt Nam: Những nhà vô địch SEA Games lớp 4, lớp 6

 

(LĐ) – Mới đây, báo chí đã phát hiện ra một chuyện hy hữu của thể thao VN khi có một đội tuyển của TPHCM liên tục đóng góp cho thể thao VN những nhà vô địch SEA Games, Châu Á hay kể cả Olympic trẻ, song lại “thất học” đến mức khó tin. Cả 20 thành viên của đội, có người đã ở tuổi U.40 mà chưa ai học hết lớp 12.

Chuyện chỉ có ở Việt Nam: Những nhà vô địch SEA Games lớp 4, lớp 6

Cử tạ TPHCM mấy năm nay luôn là số 1 VN về thành tích, cả tuyến trẻ lẫn tuyến đỉnh cao, song lại cũng đứng đầu về sự… ít học, đến mức đã thành truyền thống.

Vô địch “anh”… lớp 4

Phải thành thật mà nói, có lẽ người hùng của cử tạ VN tại SEA Games 25 Dương Thanh Trúc chính là nhà vô địch… ít học nhất trong lịch sử TTVN, chỉ dừng ở mức lớp 4 dang dở. Anh đã sống lang bạt đến năm 15 tuổi, rồi tham gia tập luyện, thành danh với cử tạ cho đến tận bây giờ.

Trong suốt thời gian làm VĐV, Trúc cũng chưa hề tính (và cũng chẳng ai lo cho anh) đến chuyện đi học lại. Trúc chỉ biết tập, tập và thi đấu. Nói quả đáng tội, Trúc đọc và viết theo cách thông thường nhất cũng đã ngọng.

Đã 26 tuổi, nhưng Trúc cũng không thể thay đổi được gì nữa, đành chấp nhận phận… chưa học hết tiểu học. Tất nhiên, nhờ con đường tự học qua cuộc sống, thể thao, nhất là dự tranh các cuộc đấu quốc tế, tuyển thủ TPHCM này đã bù đắp được phần nào về ứng xử, kỹ năng sống, tính toán…

Dầu vậy, những thiếu hụt cơ bản từ việc bỏ học sớm với Trúc rõ ràng là một vấn đề. Đơn giản nhất, anh sẽ chẳng thể thực hiện được ước mơ trở thành HLV sau khi giã từ thảm đấu. Có ưu ái  lắm, Trúc cũng chỉ được sử dụng như một cộng tác viên của ngành thể thao, theo diện lấy ngày công làm thu nhập.

Quán quân “em” cũng… lớp 6

Tưởng Thanh Trúc là trường hợp cá biệt thì mới đây, ngay khi đang ngây ngất trước chiến công hiển hách giành HCV Thế vận hội trẻ của Thạch Kim Tuấn (ảnh), người ta cũng không khỏi giật mình vì tuyển thủ 16 tuổi này cũng bỏ học từ lớp 6.

Càng xót xa hơn vì nhìn mặt mũi khôi ngô lanh lợi, rồi cách giao tiếp, kể cả trả lời phỏng vấn nghe rất được của Tuấn, ai cũng tưởng đó là chuyện đùa. Trước đó, vì hoàn cảnh gia đình nghiệt ngã, nên Tuấn chỉ học đến lớp 6 là phải nghỉ.

Theo tập cử tạ từ 2004, song suốt nhiều năm, VĐV này cũng biết đến những quả tạ chứ không mảy may tự ý thức (hay được định hướng) phải cố gắng vừa tập luyện, vừa học lại văn hóa.

Trong thâm tâm, đôi khi Tuấn cũng chạnh lòng với nỗi khổ của mình. Tuy nhiên, nghĩ đến việc phải đi học lại cùng các em ít hơn mình đến 4 – 5 tuổi, đô cử này lại sợ và ngán, như thể lúc ốm phải sờ đến quả tạ.

Số 1 chuyên môn, đầu bảng… ít học

Như thừa nhận chua xót của ông thầy Huỳnh Hữu Chí thì cử tạ TPHCM mấy năm nay luôn là số 1 VN về thành tích, cả tuyến trẻ lẫn tuyến đỉnh cao, song lại cũng đứng đầu về sự… ít học, đến mức đã thành truyền thống.

Nó xuất phát từ chính nguồn gốc của các đô cử nơi đây: 90% được tuyển chọn từ thành phần con nhà nghèo, mồ côi… Trước khi theo tập môn này, họ đã thất học rồi, đang phải ngày ngày nhặt bi ve, bán vé số, hay tẩm quất để kiếm sống. Nhìn ở mặt tích cực, chính hoàn cảnh này đã giúp cử tạ TP luôn có được những VĐV có sức khỏe và ý chí hơn người, khả năng vượt khó chịu khổ khỏi phải nghĩ.

Một điều hết sức quan trọng khác là ngành thể thao, dù đã rất hiểu vấn đề này, song lại chẳng hề quan tâm đến chuyện học và học lại văn hóa của các VĐV. Miễn sao cứ phát triển chuyên môn, có thành tích là tốt rồi, còn học văn hóa, VĐV… tự lo.

Đội tuyển cử tạ của HLV Huỳnh Hữu Chí  chắc chắn là đội tuyển… ít được học hành nhất, song ở các mức độ khác nhau, hiện tượng này chẳng hề hiếm với thể thao TPHCM, cũng như với thể thao VN.

Dũng Tân
 

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Chuyện chỉ có ở Việt Nam: Những nhà vô địch SEA Games lớp 4, lớp 6”

 1. “Hiện tượng nầy chẳng hề hiếm với thể thao TPHCM, cũng như với thể thao VN”.

  Ngoài nguyên nhân chính về phía tự thân của vận động viên, có phải còn có nguyên nhân ở các quan chức ngành thể thao VN là chỉ lấy thành tích làm cứu cánh, còn con người của vận động viên chỉ là phương tiện chăng?

  Mình cảm ơn những vận động viên nầy và cảm thấy tội nghiệp cho họ, đồng thời với một chút trách cho các quan chức ngành thể thao VN, ít ra phải tạo điều kiện tốt nhất cho họ học xong chương trình “phổ thông cơ sở”.

  Thích

 2. Mình thấy Bill Gate, hay Steve Jobs chẳng ai “học cao” cả vì không ai có bằng cử nhân. Nói vậy không có nghĩa là họ thất học, họ học cả cuộc đời với cả niềm đam mê và nhiệt huyết của mình để có những đóng góp to lớn cho nhân loại.
  Theo tôi, trong trường hợp của anh Trúc, anh không nhất thiết phải bỏ ra 8 năm để lấy bằng cấp 3(trừ khi anh muốn điều này), bởi nếu anh cứ chạy đua theo bằng cấp thì sau 8 năm “cái đầu” của anh cũng không thay đổi được gì, để thời gian đó đào sâu nghiên cứu lĩnh vực thể thao để phục vụ con người, biết đâu anh sẽ có những phát kiến vượt bậc giống như Gates đã giúp chúng ta biết đến PC vậy.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s