Giải pháp mới giảm nạn học thêm trên Tây Nguyên

 

Đồng cảm với bức xúc của nhiều phụ huynh về việc kèm cặp dạy dỗ con em ngoài trường học, một nhà báo đã sáng tạo chương trình “Tương lai sáng” kết nối hữu hiệu giữa cha mẹ, con em với các “ gia sư mạng” trên phố núi …

Nhà báo Võ Phụng Hoàng
Nhà báo Võ Phụng Hoàng

Con mình đang làm gì, ở đâu ?

Đó là câu hỏi thường trực ám ảnh nhiều bậc cha mẹ. Từ khi con bước vào cấp II, nhiều phụ huynh không “theo” nổi việc học của con nữa. Con có bài tập về nhà hay không? Làm đúng hay sai? Thuộc bài chưa? Khi con bí, đa số phụ huynh không biết giảng bài cho con thế nào cho phù hợp với nhiều cải cách ngày càng rắc rối của ngành giáo dục. Nhiều người đành chọn giải pháp bắt con đi học thêm suốt ngày, rồi đầu tắt mặt tối lo đưa đón, tốn rất nhiều thời gian tiền bạc, đối đầu với vô số hiểm nguy xa lộ mà vẫn lo: Thực chất đến chỗ học thêm, con được dạy dỗ, học hành thế nào ? Có khối cách để bọn trẻ lẻn ra tiệm nét hoặc táy máy vào web đen, chát chít,  gây nên bao hệ lụy.

Nếu có một chương trình đơn giản, chi phí thấp, lại giúp giải quyết tất cả những vấn đề trên, phụ huynh sẽ đón nhận như thế nào? Khi tác giả khảo sát rộng rãi, các câu trả lời đều cho biết rất hoan nghênh nếu… điều không tưởng đó thành hiện thực!

Gián điệp” cho mẹ, thầy cho con

Giữa năm 2012, sau nhiều năm nghiên cứu , anh Võ Phụng Hoàng thành lập Công ty TNHH Tương Lai Sáng (39 Ama Pui, TP Buôn Ma Thuột), kết nối hệ thống chăm sóc học sinh với tổng đài Viettel, Vinaphone, Mobifone, quy tụ hàng chục giáo viên, kỹ thuật viên giỏi về soạn thảo hàng nghìn bài giảng điện tử, cùng vận hành website tuonglaisang.vn; sau đó mời một số phụ huynh, giáo viên, học sinh dùng thử chương trình Tương Lai Sáng (TLS) thử nghiệm .

Một góc phòng thu clip và trả lời trực tuyến tại TLS
Một góc phòng thu clip và trả lời trực tuyến tại TLS

Điều kiện để sử dụng TLS rất đơn giản: Phụ huynh (PH) dùng 1 chiếc điện thoại để nhận tin nhắn, còn học sinh (HS) và giáo viên chủ nhiệm (GVCN) chỉ cần có 1 chiếc máy tính nối mạng. Sau khi kỹ thuật viên của TLS đến cài đặt chương trình, Sổ liên lạc điện tử (SLLĐT) của TLS sẽ đều đặn mỗi ngày gửi tin nhắn thông báo cụ thể tình hình học tập của HS đến PH và GVCN, thậm chí HS còn “mật báo” với GVCN những chuyện khó nói thông qua SLLĐT này.

Sau nửa năm thử nghiệm chương trình TLS, hồi âm của hầu hết những người tham gia đều rất hào hứng, tích cực. Chị Bích Thủy mẹ cháu TĐ Minh (lớp 6D, trường THCS Tân Lợi TP Buôn Ma Thuột) cho biết: “Từ khi đăng ký chương trình TLS, vợ chồng tôi kiểm soát cách cháu học, chơi, giải trí rất dễ dàng. Trước mỗi tiết kiểm tra, kỳ thi, tôi đều nhận được tin nhắn nhắc cháu ôn tập.  TLS có tất cả các bài giảng chi tiết và nâng cao nên cháu có thể tự học hiệu quả ngay ở nhà, không cần đi học thêm”.

Bác sỹ Y Phen K’Buôr kể: “ Trước kia nhiều lần con tôi trốn học đi chơi, gia đình không biết. Nhưng bây giờ tôi ngồi ở đâu cũng biết được tình hình học tập của cháu. Với TLS, cháu học tiến bộ rõ rệt và chăm chỉ hơn. Đặc biệt, cháu rất hứng thú với phần test thử trước mỗi kỳ kiểm tra”. Theo anh Y Phen, trước đây gia đình anh tốn không dưới 2 triệu đồng/tháng cho con đi học thêm, lại còn lo đưa đón. Nay với TLS, học phí giảm chỉ còn 1/5, cháu được học ngay tại nhà mà lại hiệu quả hơn.

Chị Minh Châu tiểu thương chợ BMT xác nhận: Ở nhà có mạng song bố mẹ không rành máy móc nên con lướt web gì mẹ cũng chịu thua. Qua cách giám sát của TLS, con mình chỉ vào được những website lành mạnh để học tập. Có hôm các cháu nghịch thử làm bài tập hộ nhau, bị TLS phát hiện nhắc nhở ngay!

Em Đăng Minh rất thích tham gia học ở TLS
Em Đăng Minh rất thích tham gia học ở TLS

TLS không chỉ làm tốt vai trò “gián điệp” mà còn là người thầy tận tụy cho học sinh trong các môn học. Cháu Trần Đăng Minh (lớp 6D, trường THCS Tân Lợi) vui thích kể: “Sau một thời gian sử dụng TLS, cháu rất thích vì các bài giảng rất dễ hiểu. Trên TLS còn có trò chơi “nhà leo núi tài ba” để tụi cháu thi tài với nhau, rất vui, lại thêm nhiều kiến thức bổ ích”.

Cô Lê Thị Thu Thành (giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh, trường THCS Hùng Vương thành phố Buôn Ma Thuột, biên tập cho TLS) thổ lộ : “ Để đưa nội dung bài giảng lên trang điện tử tuonglaisang.vn, chúng tôi lập hội đồng kiểm duyệt rất kỹ lưỡng theo chuẩn kiến thức của Bộ GD&DT. So với cách dạy truyền thống thì giáo án điện tử của TLS thú vị hơn với các bài giảng thân thiện, chi tiết.

Cô Phan Thị Thu (Tổ phó Tổ ngữ văn, Trường THCS Tân Lợi PT Buôn Ma Thuột) nhận xét “Chương trình hiệu quả rất tốt, giáo viên, phụ huynh có thể quản lý được học sinh, dõi theo từng bước tiến bộ, đặc biệt có thể hiểu vấn đề các em e ngại không dám nói thẳng, thông qua ý kiến các em thể hiện trên SLLĐT của TLS”.

Nhà báo với nỗi niềm của…nhà giáo  

– “Từ nhỏ cho tới giờ, hầu như món gì mình cũng phải tự mày mò học lấy !”.

Nhà báo Võ Phụng Hoàng tâm sự. Chàng cử nhân tiếng Anh công tác 10 năm ở báo Tiền Phong đang vui thì phải xin chuyển qua Đài PTTH Đắk Lắk bởi hoàn cảnh riêng. Có lần nghe tin đồng nghiệp bị tai nạn giao thông chỉ vì vội chạy về nhà đưa con đi học thêm, rồi ngày ngày chứng kiến bao chuyện dở khóc dở cười với vấn nạn dạy thêm học thêm, anh vắt óc quyết làm nên “ cái gì đó” để giảm nhẹ gánh nặng cho các phụ huynh, sau 7 năm mới hoàn chỉnh TLS.

Hệ thống TLS bước đầu đã chạy trơn tru, nhưng nhà báo Võ Phụng Hoàng vẫn đang  đầu tư sâu thêm nhằm giúp học sinh hứng thú với tất cả các môn học, không phân biệt chính phụ hay môn được chọn để thi cử …

Lê Kiến

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s