Cơm nhiều cá

Chào các bạn,
cá
Trong nhà Lưu trú Buôn Hằng trong năm học NK 2012 – 2013 có hai em tên Thâm: một em Thâm học lớp Mười một và một em Thâm học lớp Mười. Mình đến thăm gia đình em Thâm học lớp Mười một, tuy chỉ thăm một lúc thôi nhưng cũng đã để lại cho mình một dấu ấn khó quên.

Gia đình em Thâm có chín người con, chị cả đã lập gia đình và đã ra ở riêng gần đó. Bố em Thâm hiện là giáo viên Tiểu học trong Buôn Làng, gia đình em Thâm trừ em nhỏ bảy tháng tuổi ra, còn lại các anh em khác đều được đến trường học. Vào nhà, mình hỏi thăm mẹ, được các em cho biết mẹ em Thâm đi vắng, còn bố đang lo bổ túc hồ sơ chuẩn bị thi tốt nghiệp cho anh trai của em Thâm là anh Liệt, đang học lớp Mười hai, trường Nguyễn Thị Minh Khai cũng là trường em Thâm đang học. Nói chuyện một chút, mình xuống bếp và ở đây diễn ra một quang cảnh hết sức dễ thương. Ba em nhỏ của em Thâm: Một em gái học lớp Ba, một em trai học lớp Hai và một em trai học lớp Mẫu giáo, cả ba em đang ngồi chung quanh bếp lửa, trên bếp lửa là chảo cơm chiên, em gái lớp Ba đang chiên cơm và trên tay mỗi em đều đang cầm sẵn một cái muỗng. Nếu mình đoán không lầm thì các em đang đợi chảo cơm chiên chín nhắc xuống là sẽ cùng nhau xúc ăn chung ngay trong chảo.

Mình đến gần nhìn vào chảo cơm đang chiên trên bếp ước chừng khoảng bốn chén cơm, đã được re ra đầy chảo và cũng đã được nêm muối ớt, vì mình thấy vỏ ớt chín đỏ rất nhiều trong chảo cơm chiên. Hột cơm chiên rất khô, không thấy hột cơm bóng mỡ, có lẽ nhà không có sẵn dầu mỡ nên em chỉ bắc lên bếp đảo qua cho nóng cơm, rồi nêm nếm tí muối ớt cho dễ ăn. Chừng vài phút sau, em gái nhắc chảo cơm đặt xuống nền nhà và em ra phía xa xa ngồi cười còn hai em trai vẫn đứng gần chảo cơm. Mình khen em gái lớp Ba giỏi vì còn nhỏ như vậy mà đã biết lo cơm sáng cho hai em nhỏ. Trong ba em nhỏ chỉ có em trai học lớp Hai là lém nhất, còn hai em kia hỏi gì cũng chỉ cười chứ không nói nên mình quay qua hỏi chuyện em trai học lớp Hai.

Mình hỏi: Có phải các em đang đợi chị chiên cơm xong là ăn phải không? Em nhìn mình và gật đầu. Mình hỏi em: Sáng nào cũng được ăn cơm chiên như vậy? Em lắc đầu nói: Khi nào còn cơm dư mới được ăn. Mình nói với em: Ngày đi học không còn cơm dư thì sao? Em nói: Đi học rồi trưa về ăn. Mình hỏi em: Trưa về mẹ cho ăn cơm với gì? Em không nói gì, chỉ đưa mắt nhìn lên túi muối đã dùng hết hai phần ba đang để trên cái cột gần chỗ em đứng. Nhìn theo ánh mắt của em và mình hỏi: Ăn cơm với muối phải không? Em gật đầu. Mình nói với em: Ăn cơm với muối hoài như vậy bây giờ em thích ăn cơm với thứ gì nhất? Em nói: Em thích ăn cơm với nhiều cá. Mình nói với em: Nhiều bạn nhỏ giống em thích ăn cơm thịt, còn em sao lại thích ăn cơm có nhiều cá? Và em đã nói một câu làm mình về nhớ mãi..

Em nói: Bố nói ăn cơm với muối với lá mì khó học giỏi, được ăn cơm với nhiều cá học mới giỏi và em muốn học giỏi để lớn lên làm thầy giáo như bố!

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Cơm nhiều cá”

  1. Một ước mơ của tuổi thơ thật bình thường giản dị, cầu mong cho các em sớm đạt được những mơ ước ấy của mình!

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s