Hành khúc thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh

 

Chào các bạn,
thanhnientinhnguyen
Từ mấy chục năm nay, các bạn trẻ, nhất là các bạn đoàn viên thanh niên, đều hát bài hát “Hành khúc thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh” của nhạc sĩ Văn Dung. Nếu “Thanh niên làm theo lời Bác” của nhạc sĩ Hoàng Hòa là “Đoàn ca” thì bài hát của Văn Dung cũng được coi là bài hát truyền thống chính thức của Đoàn.

Năm 1970, nhân sự kiện Đoàn được phép đổi tên từ Đoàn Thanh niên Lao động Việt Nam thành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và hướng tới kỷ niệm 40 năm ngày ra đời (26/3/1931 – 26/3/1971), Trung ương Đoàn có vận động rộng rãi một cuộc sáng tác bài hát dành cho tuổi trẻ, khuyến khích các nhạc sĩ viết thể loại ca khúc dành cho hát tập thể. Nhạc sĩ Văn Dung đã hưởng ứng bằng việc cho ra đời “Hành khúc thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh”. Bài của ông sau đó đoạt giải B (giải A thuộc về 2 ca khúc “Bác đang cùng chúng cháu hành quân” của Huy Thục và “Chẳng kẻ thù nào ngăn nổi bước ta đi” của Thanh Phúc). (theo baicadicungnamthang.net)

“Vững bước đi lên quê hương đang vẫy gọi.
Xứng đáng thanh niên thời đại Hồ Chí Minh.
Dù ngàn gian khó, thề nguyện hy sinh,
Chiến đấu suốt đời dưới cờ Đảng quang vinh..”

Tinh thần của bài hát vẫn còn đó. Từ thế hệ này đến thế hệ khác, thanh niên thời đại Hồ Chí Minh vẫn luôn chứa trong mình ngọn lửa của tình yêu, của khát vọng muốn cống hiến sức trẻ xây dựng đất nước.

Hôm nay là ngày kỷ niệm 82 năm thành lập đoàn Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh 26 /3/1931 – 26/3/2013. Mời các bạn cùng nghe bài do tốp ca đài tiếng nói Việt Nam thể hiện.
 

Nguồn: Hành Khúc Thanh Niên Cộng Sản Hồ Chí Minh – baicadicungnamthang:

http://baicadicungnamthang.net/tu-lieu/hanh-khuc-thanh-nien-cong-san-ho-chi-minh-van-dung

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s