Lội sông đi học vì cầu tre thu phí

 
Chủ nhật, 10/3/2013, 08:07 GMT+7
VnExpress Mùa mưa thì đu dây, còn vào mùa nắng, hàng trăm học sinh ở xã Sơn Ba, huyện miền núi Sơn Hà (Quảng Ngãi), phải lội sông sâu đến trường tìm “chữ” vì không có tiền trả phí qua cầu tre.
> ‘Làng đu dây’ qua sôngNộp 60.000 đồng để được ‘đu dây’ đến trường

Vào mùa nắng những chiếc bè phao ngưng hoạt động, người dân tự làm cầu tre bắc ngang qua sông Re lập trạm thu phí từ 2000 đến 5000 đồng (kèm theo xe đạp, xe máy) hai lượt qua lại. Hôm nào có tiền nộp phí qua cầu thì học sinh ở các thôn: Làng Bung, Mò O, Làng Gìa, Làng Chai vượt sông Re qua Làng Tranh đến trường đi trên chiếc cầu tre này. Còn những ngày không có tiền nộp phí qua cầu thì học sinh Tiểu học, THCS Sơn Ba đành lội sông sâu đến trường.

Mùa nắng, những chiếc bè phao ngưng hoạt động, người dân thôn Bung, Mò O, làng Già, làng Chai tự làm cầu tre bắc ngang qua sông Re để thu phí 2.000 – 5.000 đồng (kèm theo xe đạp, xe máy) hai lượt qua lại. Hôm nào có tiền thì học sinh đi cầu tre đến trường, khi hết tiền thì đành lội sông.

Học sinh trường THCS Sơn Ba vượt qua quãng sông sâu từ Làng Bung qua Làng Tranh đến lớp.

Học sinh THCS Sơn Ba vượt qua quãng sông sâu từ làng Bung qua làng Tranh đến lớp.

Đội áo lạnh, sách vở trên đầu trên đường vượt sông.

Đội áo lạnh, sách vở trên đầu, dò dẫm vượt sông.

Nam sinh ôm chặt sách vở và quần dài vượt sông.

Nước thường ngập đến bụng nên các bạn nam sinh thường cởi quần dài khi vượt sông.

Sách vở rơi xuống sông ướt nhèm, lấm lem bùn đất là chuyện thường.

Sách vở rơi xuống sông ướt nhèm, lấm lem bùn đất là chuyện thường. Ông Đặng Ngọc Dũng, Chủ tịch UBND huyện Sơn Hà xót xa, do địa hình cách trở nên nhiều năm qua đường đến trường của hàng trăm học sinh ở xã Sơn Ba còn quá gian nan vất vả. Mùa mưa thì “đu dây” kéo bè đến trường, mùa nắng thì tìm địa điểm nào cạn nhất để vượt sông (do gia đình nghèo nên không thể trang trải tiền nộp phí) qua những chiếc cầu tre do người dân tự làm.

Không chỉ vượt quãng sông Re hơn 300 mét, học sinh trường Tiểu học, THCS Sơn Ba còn vượt qua nhiều con suối rộng để đến trường học tập. Thầy giáo Đặng Ngọc Việt, Phó Hiệu trưởng trường THCS Sơn Ba cho biết, mùa mưa học sinh "đu dây" kéo bè vượt sông hiểm nguy rình rập đã đành, đằng này, mùa nắng đường đến trường của các em vẫn còn quá gian nan, nguy hiểm. " Nhiều lần nhà trường kiến nghị với chính quyền địa phương can thiệp thế nhưng lãnh đạo xã bảo người dân tự làm cầu tre bắc qua sông thu phí nên khó can thiệp được”, thầy giáo Việt thổ lộ.

Không chỉ vượt quãng sông Re rộng hơn 300 m, học sinh Tiểu học, THCS Sơn Ba còn vượt qua nhiều con suối rộng để đến trường. Thầy Đặng Ngọc Việt, Hiệu phó THCS Sơn Ba cho biết, nhiều lần trường kiến nghị với chính quyền địa phương can thiệp nhưng lãnh đạo xã bảo người dân tự làm cầu tre bắc qua sông, họ có quyền thu phí.

Nữ sinh vượt sông đến trường học tập với chiếc quần áo ướt sũng. Cô giáo Lưu Nguyễn Thúy Ly, giáo viên trường Tiểu học Sơn Ba bộc bạch, thương học trò nghèo, có hôm các giáo viên trích tiền lương hỗ trợ các em tiền phí qua cầu thế nhưng chỉ vài hôm sau hết tiền là các em đành lội sông Re đến trường vừa học vừa run vì lạnh khó thể cầm được nước mắt.

Nhiều em ngồi học mà quần sũng nước. Cô Lưu Nguyễn Thúy Ly, giáo viên Tiểu học Sơn Ba bộc bạch, thương học trò nghèo, có hôm các giáo viên trích tiền lương hỗ trợ các em tiền phí qua cầu nhưng chỉ vài hôm sau hết tiền là các em lại phải lội sông Re để rồi vừa học vừa run.

Những hôm trời mưa lớn, mực nước trên các sông, suối dâng cao các lớp học nơi đây học sinh vắng hơn 1/3. Trường Tiểu học, THCS Sơn Ba phải bố trí các giáo viên dạy học bù cho học sinh vào những ngày sau đó.

Những hôm trời mưa lớn, mực nước trên các sông suối dâng cao khiến học sinh không thể đến trường, có lớp vắng hơn 1/3 sĩ số. Tiểu học THCS Sơn Ba phải bố trí các giáo viên dạy học bù cho học sinh vào những ngày sau đó. Trước thực trạng này, huyện Sơn Hà đã nhiều lần kiến nghị tỉnh Quảng Ngãi xem xét hỗ trợ đầu tư chiếc cầu kiên cố bắc ngang qua sông Re nhưng do kinh phí quá lớn lên đến hàng chục tỷ đồng nên chưa thực hiện được. Mới đây Quảng Ngãi đã đồng ý chủ trương xây cầu qua sông Re ở xã Sơn Ba nhưng hiện vẫn chờ Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua.

Trí Tín

‘Bằng mọi giá xây cầu qua sông cho làng đu dây’

“Không thể để tình trạng mùa mưa học sinh phải đu dây, kéo bè, mùa nắng phải lội sông đến trường. Bằng mọi giá phải xây cầu qua sông Re trong năm nay”, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Võ Văn Thưởng chỉ đạo.

> ‘Làng đu dây’ qua sôngLội sông đi học vì cầu tre thu phí

Ngày 10/3, trao đổi với VnExpress, ông Thưởng cho biết, đã chỉ đạo UBND tỉnh xây cầu bắc qua sông Re ở xã Sơn Ba (huyện miền núi Sơn Hà) từ tháng 10/2012. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên tỉnh chậm triển khai khiến người dân và các học sinh chịu nhiều nguy hiểm, thiệt thòi.

Vào mùa mưa lũ, hàng trăm học sinh ở xã Sơn Ba, huyện miền núi Sơn Hà phải
Vào mùa mưa lũ, hàng trăm học sinh ở xã Sơn Ba, huyện miền núi Sơn Hà phải “đu dây” kéo bè phao đến trường. Ảnh: Trí Tín.

“Bằng mọi giá trong năm nay phải xây cầu qua sông Re, đảm bảo an toàn tính mạng người dân và học sinh chứ không thể chậm hơn được nữa”, ông Thưởng nhấn mạnh.

Cong ông Lê Quang Thích, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết thêm, tỉnh đã có chủ trương đầu tư cầu qua sông Re nhưng đơn vị tư vấn đang khảo sát, tính toán xem nên xây cầu treo hay cầu bê tông kiên cố qua quãng sông này. Dự kiến sẽ khởi công xây dựng trong năm nay.

Theo dự án đầu tư của huyện, cây cầu này dài khoảng 165 m, rộng 5,5 m, thiết kế bê tông cốt thép với tổng kinh phí khoảng 28 tỷ đồng.

Sơn Ba là xã vùng cao, khó khăn nhất của huyện miền núi Sơn Hà, gần 1.000 hộ dân, hơn 4.400 nhân khẩu bị chia cắt bởi dòng sông Re. Người dân và học sinh hàng ngày phải lội qua sông vào mùa nắng và đi ghe, đu dây kéo bè vào mùa mưa.

Trí Tín

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Lội sông đi học vì cầu tre thu phí”

 1. Học sinh ‘làng đu dây’ sẽ qua sông miễn phí

  Ngay tuần này, toàn bộ học sinh và giáo viên ở xã Sơn Ba huyện miền núi Sơn Hà (Quảng Ngãi) đi cầu tre hoặc “đu dây” kéo bè qua sông Re được miễn phí.
  > Lội sông đi học vì cầu tre thu phí/ ‘Bằng mọi giá xây cầu qua sông cho làng đu dây’

  Sau khi VnExpress phản ánh tình trạng học sinh phải lội sông đi học vì cầu tre thu phí, Sở Giao thông Vận tải Quảng Ngãi cùng UBND huyện Sơn Hà đã về kiểm tra thực tế tại xã Sơn Ba.

  Đoàn công tác ghi nhận, vào mùa nắng có 7 cầu tre bắc qua dòng sông Re ở xã Sơn Ba. Hầu hết do người dân tự làm, sau đó dựng lều bên sông thu phí người qua lại bằng tiền hoặc đến tháng thu lúa, gạo. Riêng học sinh mỗi lượt đi về, chủ cầu tre thu 2.000 đồng, còn giáo viên (kèm xe đạp, xe máy) phải nộp phí 5.000-7.000 đồng.


  Do gia đình nghèo khó, vào mùa nắng không có tiền nộp phí cho chủ cầu tre, học sinh ở xã Sơn Ba phải lội sông đến trường học tập. Ảnh: Trí Tín.

  Trao đổi với VnExpress, ông Đặng Ngọc Dũng, Chủ tịch huyện Sơn Hà cho biết, đã chỉ đạo các trường học ở xã Sơn Ba thống kê danh sách học sinh, giáo viên để hỗ trợ tiền qua sông Re mỗi ngày. Phương án hỗ trợ dự kiến là chính quyền sẽ chọn 2 trong số 7 cầu tre bắc qua sông Re ở điểm đầu và cuối xã để học sinh và giáo viên qua lại miễn phí mỗi ngày; hoặc hỗ trợ tiền trực tiếp cho học sinh và giáo viên mỗi lần qua sông trên cầu tre hoặc đi bè bằng ngân sách huyện (hoặc Ban an toàn giao thông tỉnh hỗ trợ).

  Huyện Sơn Hà đã lập dự án xây cầu qua sông Re với chiều dài 165 m, rộng 5,5 m, thiết kế bê tông cốt thép với tổng kinh phí khoảng 28 tỷ đồng. UBND tỉnh đã chấp thuận chủ trương, đơn vị tư vấn đang khảo sát vị trí, thiết kế xây dựng chiếc cầu này.

  Sơn Ba là xã vùng cao, khó khăn nhất của huyện miền núi Sơn Hà, với gần 1.000 hộ dân, hơn 4.400 nhân khẩu bị chia cắt bởi dòng sông Re. Người dân và học sinh hàng ngày phải lội qua sông vào mùa nắng và đi ghe, đu dây kéo bè vào mùa mưa.

  Trí Tín

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s