Thay đổi toàn diện đời sống của bạn

Chào các bạn,

Mỗi chúng ta có rất nhiều vấn để phải giải quyết.

1. Trước hết là tính tình của ta: Hay nóng giận, hay nói dối, hay bức xúc, hay lo lắng, hay tủi thân, hay ganh tị, hay dạy đời, hay sợ hãi, hay gây ngỗ, hay tranh cãi, hay kiêu căng…

2. Sau đó là nhiều vấn đề với những người chung quanh: Bà boss hắc quẩy, ông boss ngu, bạn đồng nghiệp ganh tị, bạn bè lường gạt, người yêu phản bội, mấy người làm chung việc tạo nhiều stress cho mình…

3. Sau đó là vấn đề môi trường địa l‎ý: Đường sá lầy lội, bụi bặm, mưa dầm dề, nóng đổ lửa, hố tử thần, giao thông tắc nghẽn…

4. Kế tiếp là môi trường xã hội chính trị: Giáo dục bất cập, quan chức nhũng nhiểu, cảnh sát giao thông thích làm tiền…

Tóm lại, nếu bạn có nhiều bức xúc hàng ngày như thế, danh sách dài này có thể làm bạn ngạt thở. Mỗi ngày bạn chìm đắm trong dòng sông bức xúc với những vần đề tiêu cực như thế, bạn nghĩ là cuộc đời của bạn sẽ khá đến đâu? Hay bạn sẽ trở thành một trong số hàng triệu người trung bình hay dưới trung bình của thế giới, stress, cả đời cảm ràm về cuộc đời vô vị, đời là bể khổ?

Và nếu bạn muốn giải quyết các vấn đề trong danh sách bức xức của bạn bên trên, bạn sẽ chẳng làm được gì. Chỉ danh sánh về “tính tình” của bạn đã dài muốn tắt thở rồi, đừng nói chi các điểm khác. Hơn nữa, như ta đã nói rất nhiều lần về Luật Hấp Dẫn, bạn càng chú tâm vào các điều tiêu cực thì các điều tiêu cực, kể cả tính tình tiêu cực của bạn, sẽ đến thường xuyên với bạn.

Chỉ có một cách giản dị để giải quyết TẤT CẢ mọi vấn đề bên trên cho bạn, mà chúng ta đã lập đi lập lại hàng trăm lần, là tập tâm tĩnh lặng.

1. Tâm tĩnh lặng diệt tan mọi tính tình tiêu cực của bạn.

2. Tâm tĩnh lặng làm bạn không bị bức xúc bởi hành động của ai chung quanh bạn để bạn có thể an lạc làm việc và giao tiếp với họ. Và có thể là nhờ đó mà họ sẽ thay đổi thái độ ứng xử đối với bạn.

3. Tâm tĩnh lặng làm bạn không bị bức xúc bởi môi trường địa lý, dù tồi tệ thế nào. Và rất có thể bạn sẽ cải thiện môi trường địa lý cho mọi người bằng cách vận động mọi người làm điều gì đó, và tiếng nói dịu dàng nhưng đầy trách nhiệm và tinh thần tích cực của bạn sẽ được nhiều người nghe theo.

4. Đối với môi trường xã hội chính trị, tâm tĩnh lặng cũng giúp bạn như thể trong môi trường địa lý bên trên.

Cho nên các bạn, đừng phân tán đầu óc và năng lượng vào đủ thứ lăng nhăng. Tập trung toàn tư tưởng và năng lượng vào một tuyệt đại công phu có thể trừ diệt và thay đổi tất cả–đó là tâm tĩnh lặng.

Tâm tĩnh lặng nhất pháp thắng vạn pháp, là thiên địa vô thượng công phu.

Và tập tâm tĩnh lặng, thì (1) cần có giờ tĩnh lặng đề Thiền hay cầu nguyện hàng ngày, (2) chậm lại và chận mình khỏi các xung động trong ngày, và (3) hành xử với mọi người với khiêm tốn, thành thật và yêu người.

Nếu các bạn quyết tâm tập tâm tĩnh lặng hàng ngày, sau một năm các bạn sẽ thấy rất rõ đã có rất nhiều thay đổi lớn và tích cực trong đời bạn.

Chúc các bạn một ngày tĩnh lặng.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 13 thoughts on “Thay đổi toàn diện đời sống của bạn”

 1. Dear chú Hoành,

  Con tự cảm nhận có thể tâm tĩnh được vấn đề 1 là tính tình ta, nhưng tới vấn đề 2 là với những người xung quanh, con cảm thấy sao khó quá. Nhiều người thật “khéo” quá. Con ko biết phải làm sao, nhờ chú tư vấn giùm con nha. Con cảm ơn chú

  Thích

 2. Con dở văn, vốn từ khen ngợi không nhiều nên con chỉ biết nói là con ngưỡng mộ chú. Trong vấn đề về tâm lý, về nhận thức nói chung đối với con chú là nhất. Chú cho con hỏi hồi xưa chú có như tụi con không ạ – tức chưa nhận thức được nhiều hay là chú đã cảm nhận được mọi thứ từ nhỏ rồi ạ.

  Thích

 3. Hi Yuki Lanphuong,

  Em nói được vậy là em có nhiều tư duy về chính mình và cuộc đời. Thường là người có bản tính bẩm sinh hàng trung căn hay thượng căn.

  Luyện tâm như luyện võ. Chưa học võ thì ai đụng nhẹ cũng đau, la khóc ỏm tỏi, và sung phù cả lên. Học võ một hồi thì người đánh có thể không đau, lại vẫn có thể mỉm cười và bỏ qua cho thiên hạ.

  Con người là thât tình lục dục. Cái đó làm cho chính họ khổ và làm người khác khổ. Đó là con người.

  Nhưng con người cũng đã có mầm tĩnh lặng trong sáng (mà ai cũng có lúc mới sanh ra, còn bé), mà bắt đầu lớn là bắt đầu mất từ từ.

  Nếu ta luyện tâm tĩnh lặng một cách nghiêm chỉnh thì vài chuyện xảy ra:

  1. Ta không dễ bị bức xúc vì hành động của mọi người (ai cũng thất tình lục dục như ta đã từng thất tình lục dục mà thôi).

  2. Ta có thể đứng trên một tầng cao hơn của tâm thức, nhìn xuống mọi người vẫn hụp lặn trong những tranh chấp nhỏ nhen của họ, để tội nghiệp và thương xót họ.

  3. Cái tĩnh lặng của ta có thể xoa dịu được họ khi họ gần ta, và do đó họ sẽ có thể dịu dàng và hướng thiện hơn khi gần ta.

  Trái tim tĩnh lặng của chúng ta có rất nhiều sức mạnh huyền diệu, với chính ta và với mọi người. Trái tim tĩnh lặng đó ta đã có sẵn. Chỉ cần tập luyện để nó không bị các xung động trong ngày che mất nó. Mang nó ra để sống.

  Hxy tự tin vào trái tim trong sáng hiền dịu của mình.

  Thích

 4. Hi HP Trường,

  Hồi nhỏ anh chẳng nhận thức gì hết. Chỉ biết là vì ba anh di chuyển nhiều nên gia đình di chuyển nhiều, mà cứ đến nơi mới trường mới là bị ma mới ăn hiếp ma cũ, cho nên tối ngày anh cứ phải đánh nhau để tự vệ. 🙂

  Đã thích bởi 1 người

 5. Cảm ơn chú Hoành. Chú cho con hỏi nữa là, làm sao để mình “tĩnh” mà “không thờ ơ” với sự việc vậy chú/

  Thích

 6. À, Lan Phương, đừng quan tâm đến đến việc “không thờ ơ với sự việc”. Hãy tập trung vào MỘT điều duy nhất là “tĩnh lặng’. (Ta không thể “tập trung” vào 2 chuyện cùng một lúc được, như là vừa đánh đàn vừa đánh boxing). Khi thuần thục tĩnh lặng rồi Lan Phương sẽ thấy là mình không những không thờ ơ với sự việc, mà còn gia tăng nhạy cảm và quan tâm đến mọi sự việc hơn, chỉ là (1) mình không quan tâm đến các chuyện không đáng quan tâm, (2) mình sẽ không stress nếu mình biết là chuyện nào đó nằm ngoài khả năng giải quyết của mình (ngoại trừ cầu nguyện), và (3) mình có khuynh hướng làm gì đó về việc mình quan tâm hơn là mè nheo về nó.

  Em khỏe nhé.

  Thích

 7. Kính chào anh Hoành và các bạn!

  Lời “tuyên bố khẳng định hùng hồn” của anh Hoành: “Tâm tĩnh lặng là nhất pháp thắng vạn pháp, là thiên địa vô thượng công phu” – tuy có vẻ “kiếm hiệp” và “đao to búa lớn” – nhưng khiến người đọc cảm nhận được sự quan trọng bậc nhất của việc thực hành tâm tĩnh lặng.

  Và để tập tâm tĩnh lặng thì thực hành theo (1,2,3) của anh Hoành đã nêu là đúng.

  Riêng mình, tuy đã sớm biết đến “tâm tĩnh lặng”, nhưng trong thực hành vẫn còn rất nhiều trầy trật, có bước tiến nhưng cũng có bước lùi, bước lạc…

  Mình có chút kinh nghiệm nhỏ trong thực hành như sau:

  Khi tâm mình xung động – không tĩnh lặng – thì mình cảm thấy cả tinh thần và thể chất mình – đều không vững vàng và không thảnh thơi.
  Do đó mình quyết định làm ngược lại bằng cách tự nhủ – theo lời dạy của thầy Nhất Hạnh – là mình đang “Vững Vàng Như Núi Xanh, Thảnh Thơi Dường Mây Trắng”. Khi tự nhủ như thế, minh cảm thấy có tác dụng tốt hơn…vững chãi và thảnh thơi hơn, do đó dễ tĩnh lặng hơn…

  Đương nhiên mình chỉ hy vọng chứ không chắc là chút kinh nghiệm nầy hửu ích cho người khác…

  Thích

 8. Cảm ơn anh Thảo,

  Anh Thảo nói rất đúng, nếu đó là ngôn ngữ của người thường. Tuy nhiên cách dùng từ của anh Thảo cho thấy anh chưa quen thuộc với ngôn ngữ cũng như tinh yếu của Phật gia, cũng như chưa nắm được Luật Hấp Dẫn của Tư duy tích cực.

  Tĩnh lặng là khái niệm trung tâm, khái niệm duy nhất, của Phật gia. Tĩnh lặng là trung tâm của Bát Nhã Tâm Kinh (kinh quan trọng nhất của Phật gia).

  Và các khái niệm mình viết (nghe như kiếm hiệp) thật ra là các khái niệm của Bát Nhã tâm Kinh. Các câu sau đây là của Bát Nhã Tâm Kinh, mình in đậm vài chữ quan trọng.

  Tam thế chư Phật y Bát-nhã Ba-la-mật-đa cố đắc A-nậu đa-la tam-miệu tam-bồ-đề.

  Cố tri Bát-nhã Ba-la-mật-đa thị đại thần chú, thị đại Minh chú, thị vô thượng chú, thị vô đẳng đẳng chú, năng trừ nhất thiết khổ, chơn thiệt bất hư.

   

  Chư Phật ba đời nương tựa Bát-nhã nên đạt được vô thượng chánh đẳng chánh giác.

  Nên biết Bát-nhã Ba-la-mật-đa là thần chú lớn, là minh chú lớn, là chú tối cao, không gì sánh bằng, trừ hết mọi khổ ách, chắc thật, không dối.

  “Đao to búa lớn” là từ luôn luôn có ý nghĩa tiêu cực. Không nên dùng khi nói đến các khái niệm cực kỳ trung tâm của Phật gia vì không đúng chỗ. Hơn nữa các TỪ tiêu cực luôn luôn kéo thêm điều tiêu cực đến, theo Luật Hấp Dẫn.

  (Luật Hấp Dẫn không hiểu văn phạm và y’ nghĩa của cả đoạn văn. Luật Hấp Dẫn chỉ hiểu từ. Ví dụ: Nếu ta nói “Tôi không muốn béo” thì ta sẽ kéo “béo” vào ta, vì từ béo. “Đừng dốt quá vậy” thì Luật Hấp Dẫn sẽ làm người ta thêm dốt).

  Sai một ly đi một dặm.

  Chúc anh Thảo vui khỏe.

  Đã thích bởi 1 người

 9. Chào chú Hoành,

  Gần đây cháu mới đọc các bài viết của chú và thấy rất thích thú. Cám ơn chú nhiều.
  Cháu được biết trong Phật giáo còn có khái niệm “tâm như thủy”. Vậy “tâm như thủy” và “tâm tĩnh lặng” có gì giống và khác nhau không chú?

  Thích

 10. Hi Khanh Nhi,

  Tâm tựa thủy? Nghe cũng rất giống tư tưởng nhà Phật. Và người nhà Phật cũng hay dùng ví dụ nước và sóng như là ví dụ về bản tánh thật (“tánh”) của mọi sự so với các hiện tượng (‘tướng”) bên ngoài.

  Nhưng có lẽ cụm từ Tâm Như Thủy không phải là từ Phật gia.

  1. Cụm từ đó có xuất xứ hình như là một câu đối của Lưu Tông Chu 劉宗周 cuối đời Minh.

  無欲常教心似水
  有言自覺氣如霜

  Vô dục thường giao tâm tựa thủy
  Hữu ngôn tự giác khí như sương

  tạm dịch:

  Không ham muốn, thường dạy dỗ, tâm như nước
  Có lời, tự giác ngộ, khí như sương.

  Khi nói đến tâm, thủy, và khí thì đó là các ý niệm Đạo học (Lão Tử, phái Võ Đang nếu là võ học). Nhà Phật không nói đến “khí” bao giờ.

  2. Dùng nước để giải thích tâm cũng là tạm thời mà thôi. Thực sự là nhà Phật dùng từ “kHÔNG” để nói về tâm. Không mới là rốt ráo; dùng nước là chỉ giai đoạn thấp cho người chưa nắm vững dễ học mà thôi.

  (Nhưng dừng nước để nói về tâm thì đó là khái niệm gần như trung tâm của Đạo học).

  Tóm lại, “thủy như tâm” có thể dùng trong Phật học ở giai đoạn thấp cho dễ hiểu mà thôi. Cao hơn một chút là nói đến KHÔNG. Tâm Không.

  Tâm Không là tâm tĩnh lặng hoàn toàn, không có gì vướng víu trong đó.

  Thích

 11. Hi Anh Hoành và mọi người.
  Cảm ơn anh Hoành đã chia sẻ những điều rất bổ ích cho em và có thể là với nhiều người khác nữa.
  Trước kia em rất hay nổi nóng, cáu giận với những điều người khác làm mà mình không vừa ý. Và cũng rất hay suy nghĩ về những câu nói của người khác, hay suy diễn , suy đoán lung tung.
  Dần dần tiếp cận với tư duy tích cực qua những bài chia sẻ của anh Hoành, em dần dần thay đổi bản thân mình. Bớt xung động hơn , bớt phân tâm hơn với những điều nhỏ nhặt hằng ngày… Và em trở lên vui vẻ ,cởi mở hơn trước, em cảm nhận rõ ràng về sự thay đổi của bản thân mình. Nhưng nhiều khi giữa bản thân mà những người thân quen , người ít tuổi hơn mình em vẫn còn hay nổi nóng, dù đôi lần em ý thức được về điều đó nhưng vẫn phạm phải sai lầm. Và mình cần nhiều nội lực, nhiều thời gian hơn để tĩnh lặng hơn.
  Vì em biết rằng con đường thực tập em đang đi là đúng, và những gì mình đang gặp phải là thử thách dành cho mình để vượt qua nó.
  Em thật may mắn khi đọc được nhữmg bài chia sẻ của anh, nó giúp em sáng tâm hơn nhiều.

  Chúc anh và mọi người trong vườn chuối mạnh khỏe.

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s