Ý nghĩa đời ta: Đóng góp vào cuộc đời thế nào?

Chào các bạn,

Chúng ta thường quan tâm đến việc ta sẽ đóng góp cho đời sống này, cho thế giới này, cách nào. Đó là cách chúng ta tự định ‎ý nghĩa của cuộc đời mình.

Ta nghĩ đến những phát minh mới ta có thể tìm ra như một nhà nghiên cứu, bao mạng người ta cứu như một y sĩ, bao cuộc đời ta bảo vệ như một luật sư, bao máy móc mới ta phát minh như một kỹ sư, bao học trò ta đào tạo như một nhà giáo…

Tất cả đều là ‎ý tốt. Nhưng rất ít người để ‎ ý đến chuyện hiển nhiên nhất, rõ ràng nhất, và quan trọng nhất : “Ta giữ được nhà ta sáng sủa, vui tươi, và sống động đến thế nào trong đời ta.”

“Nhà ta” đây là căn nhà ta ở và thế giới quanh ta—thôn xóm, trường học, sở làm…

Đây là điều căn bản, phải không các bạn? Điều đầu tiên bạn phải làm là giữ cho căn nhà của bạn và mọi người trong gia đình ở luôn được sáng sủa, vui tươi và sống động. Có được như vậy thì các hoài bão khác về khai phá thế giới và cứu nhân độ thế mới có thể xảy ra. Nếu căn nhà của ta lộn xộn và trầm uất quá, rất khó cho mọi người trong nhà tiến được đếu đâu cả.

Và để giữ nhà được sáng sủa, vui tươi, và sống động như thế, điều ta cần là một thái độ sống và tác phong tích cực mỗi ngày. Tư duy tích cực như là mặt trời làm cho mảnh đất khô ráo sáng sủa, để ta có thể xây những lâu đài lớn trên mảnh đất đó. Thiếu duy tích cực, thiếu ánh sáng, mảnh đất thành ẩm thấp sình lầy, chẳng làm gì trên đó được.

Rất tiếc, rất tiếc, là thiên hạ rất ít ai nói đến điều căn bản này. Mọi người chạy đua học y khoa, luật khoa, kỹ sư… nhưng không ai chuyên chú dạy và học, tư duy tích cực.

Nếu bạn hiểu rất rõ được chân lý là muốn căn nhà sáng sủa, vui tươi và sống động để mọi người trong nhà có thể hăng say lo việc lớn thì ta phải có tư duy tích cực tràn ngập căn nhà, thì bạn sẽ biết thêm một chân l‎ý hệ luận là: “Tư duy tích cực đóng góp quan trọng nhất, nền tảng nhất, và trước nhất cho một thế giới sáng sủa, vui tươi và sống động của con người.”

Nghĩa là nếu bạn chẳng cứu được mạng nào như y sĩ, kéo ai ra khỏi tù như luật sư, tạo ra máy móc tân kỳ nào như kỹ sư… nhưng bạn luôn tư duy tích cực mọi nơi mọi lúc, thì cuộc đời bạn đã có ý nghĩa rất lớn với thế giới này, vì bạn đã đóng góp và phát triển thế giới ở mức độ căn bản và cần thiết nhất cho đời sống loài người.

Ý nghĩa của đời ta, rốt cuộc, không phải là ta đạt được gì, mà là ta đã sống thế nào.

Chúc các bạn một ngày vui.

Mến,

Hoành

© copyright 2010
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Ý nghĩa đời ta: Đóng góp vào cuộc đời thế nào?”

  1. Bài này của anh Hoành rất hay. Em thật sự đang cảm nghiệm những điều này mỗi ngày – “giữ cho căn nhà của bạn và mọi người trong gia đình ở luôn được sáng sủa, vui tươi và sống động”.

    Cám ơn anh và những bài viết của anh đã đồng hành cùng em trong suốt thời gian qua. Có nhiều điều khi đọc bài của anh, em không cảm thấy bị thuyết phục hoàn toàn, nhưng sau đó một thời gian, em thấy em đang đi đúng chính xác con đường anh đã vẽ ra. 🙂

    Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s