Làm sao để kiên nhẫn

Chào các bạn,

Hầu như ngày nay kiên nhẫn có vẻ như là bảo vật quý hiếm, chẳng mấy người có. Thiên hạ sống với iPhone với mọi thứ có ngay trên đầu ngón tay, nên chẳng mấy ai biết dùng thời gian dài để nuôi dưỡng thức ăn gọi là “kiên nhẫn.”

Kiên nhẫn là làm dài ngày, dài tháng, dài năm cho đến khi được việc, được mục tiêu. Có lẽ dài năm thì đúng hơn, ngày và tháng có lẽ ít nằm trong kiên nhẫn.

Ngày nay thiên hạ làm gì cũng muốn được ngay. Mình nghe câu chuyện một cô đến gặp một thầy dạy tiếng Anh, nói: “Tôi muốn nói được tiếng Anh ngay, bao nhiêu tiền tôi cũng trả.” Và ông thầy trả lời: “Chị chắc có dư tiền, nhưng có một thứ chị chẳng có để học. Đó là thời gian.” Bạn chẳng thể nào học nói được một tiếng nước ngoài tức thì, ngoại trừ học vài câu chửi bậy bạ. Ngoại ngữ đòi hỏi nhiều năm học để có thể dùng trôi chảy.

Nói chuyện với mấy cô cậu sinh viên, mình nói “4, 5 năm” là cảm thấy các quý vị chẳng buồn nghe, có lẽ 4, 5 ngày thì hấp dẫn hơn với các bạn, dù đó là chuyện gì. Nhiều người nói thích học cái này, học cái kia, khi mình nói đến đơn vị năm thì hầu như đa số không còn có vẻ muốn học.

Vậy thì làm thế nào để các bạn có đủ kiên nhẫn làm gì?

Muốn kiên nhẫn thì đừng mong ngày xong, nhất là mong xong 10 ngày chuyện phải tốn 10 năm. Muốn kiên nhẫn bạn phải biết trước hết: “Đây là một con đường dài nhiều năm. Phải đi mỗi ngày và đừng nóng ruột.” Đó là kiến thức cần có đầu tiên.

Rồi trên đường đi đó, bạn đi mỗi ngày chăm chỉ, nhưng đừng nghĩ đến mục tiêu. Mỗi ngày chăm chú vào làm việc của ngày đó cho tốt. Đó chính là sống “ở đây lúc này” – tập trung vào dùng thời gian lúc này cách tốt nhất. Nếu mỗi ngày bạn đều đi tốt, thì đương nhiên là con đường đến mục tiêu sẽ tốt, và có lẽ là bạn sẽ đến mục tiêu nhanh hơn bạn nghĩ rất nhiều. Nhưng đừng tập trung vào mục tiêu, tập trung vào ở đây lúc này – làm tốt việc phải làm ở đây lúc này, mỗi ngày như thế.

Tập trung vào ở đây lúc này sẽ làm bạn quên mục tiêu và quên nóng ruột. Và đó chính là phương thuốc thần để giúp bạn kiên nhẫn. Mọi người kiên nhẫn và đã thành công sẽ nói với bạn như thế – họ tập trung vào làm việc mỗi ngày và quá bận rộn để quan tâm đến mục tiêu dài, rồi một ngày họ đạt được mục tiêu mà có lẽ họ cũng chẳng biết.

Những thành công lớn thường là do những bước ngắn mỗi ngày dồn lại, chẳng phải ì đùng một lúc như đột nhiên trúng số độc đắc, cho nên mình nói “đạt được mục tiêu mà có lẽ cũng chẳng biết.”

Đó là bí quyết để kiên nhẫn.

Chúc các bạn luôn kiên nhẫn.

Mến,

Hoành

© copyright 2023
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s