Chọn sai đường và commitment

Chào các bạn,

Nếu bạn chọn sai đường thì sao? Như là chọn học trường mà sau đó mình không thích, hay chọn môn và sau 1, 2 năm mình không còn thích, hoặc chọn nghề mà sau đó mình không thích.

Câu trả lời ngắn gọn nhất là: Thì đổi đường.

Thực sự là chẳng có đường nào đúng hay sai; đường nào cũng vậy, bạn chọn y hay luật thì cũng chẳng đường nào sai. Chỉ là khi mình thích điều này, khi mình thích điều kia, cuộc đời nhiều thay đổi, và con người (chính ta) cũng thường thay đổi. Nếu bạn muốn đổi đường thì cứ đổi.

Dĩ nhiên là đổi đường thì ta thấy phí phạm thời gian đã dùng cho đường cũ, con đường sự nghiệp của mình bị chậm lại so với các bạn cùng lớp, tốn tiền học mấy năm vô ích… Nhưng thực sự thì bạn chẳng phí phạm gì, vì bất kì kinh nghiệm nào ta có cũng tốt cho ta sau này. Chẳng có một kinh nghiệm nào bạn có mà không tốt cho bạn trong đời. Và mình có chậm lại vài năm so với mấy đứa bạn thì cũng chẳng thấm bén gì, vì cuộc đời còn lệ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó yếu tố thời gian chỉ là một yếu tố nhỏ – người ta có thể thành công nhanh bằng 10 lần người khác khi tính toán đúng, và ở đời ai cũng đi tới, đứng lại, đi lùi là chuyện thường.

Tuy nhiên, nếu bạn thay đổi nhiều quá, chẳng có commitment (cam kết) với điều gì và với ai, thì rất có thể bạn rơi vào tình trạng cứ lông bông cả đời, vì chẳng cố gắng ở đâu hay ở với ai lâu đủ để có thể đạt được điều gì tốt. Nếu bạn cứ lông bông như lục bình trôi sông, nay đây mai đó, chẳng biết mình sẽ về đâu, thì đó lại là một cực đoan rất tệ hại cho bạn.

Cho nên, dù bạn có thể đổi đường bất kì khi nào bạn muốn, nhưng bạn cũng cần có thói quen lựa chọn cẩn thận, để khi chọn rồi thì mình cố gắng cam kết lâu dài một chút. Bạn sẽ chẳng thể lập gia đình tốt, nếu bạn cặp bồ với một cô chỉ được vài tháng là nghỉ chơi và tìm người khác. Khi lấy vợ bạn sẽ chẳng có đủ kinh nghiệm và kiên nhẫn để sống lâu với vợ, và cũng sẽ ly dị ì đùng như lúc cặp bồ. Làm việc mà cứ đổi công ty vài ba tháng một lần thì bạn cũng chẳng học được gì trong công việc và cũng chẳng tới đâu trong nghề nghiệp.

Muốn trưởng thành và có kinh nghiệm một chút, bạn cần chọn người, chọn môn, chọn trường một cách cẩn thận. Và khi đã chọn rồi thì có commitment với người đó, môn đó, việc đó. Khi chán thì cũng cố gắng làm việc với người đó, môn đó, việc đó để vượt qua lúc chán và tới lúc có hứng khởi lại. Phải có commitment như thế bạn mới có thể trưởng thành trong hôn nhân, học hành và công việc.

Người ta chỉ có thể trưởng thành khi có tự kỷ luật để vượt qua lúc khó khăn, chán nản, tuyệt vọng… để tiếp tục hoàn tất việc gì mình đang làm một cách tốt đẹp. Nếu bạn chỉ chán là bỏ thì chỉ như một đứa con nít ngu ngơ, không ý chí, không trưởng thành cả đời.

Cho nên, dù bạn có thể đổi đường bất kì lúc nào, đừng chỉ sống với ý tưởng đổi đường lông bông cả đời. Ngược lại, bạn cần lựa chọn cẩn thận để có thể có commitment lâu dài mỗi khi đã chọn, và cố gắng vượt qua khó khăn chán nản mỗi khi chúng đến, đồng thời quyết tâm giữ commitment của mình. Có kỷ luật như vậy bạn mới có thể trưởng thành tốt.

Chúc các bạn có commitment.

Mến,

Hoành

© copyright 2023
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s