Đừng kết hôn với điện thoại

Chào các bạn,

Người kết hôn với điện thoại thì có đủ lý do để sống chết với điện thoại, ăn ngủ với điện thoại và không rời điện thoại đến một phút. Người không kết hôn với điện thoại thì chẳng có lý do gì để làm những chuyện đó.

Mình dùng điện thoại di động 18 năm nay nhưng chưa bao giờ có ý nghĩ gắn chặt cuộc đời mình với điện thoại. Đi ra ngoài đường thì mình mang theo điện thoại. Về nhà thì điện thoại một nơi, người một nơi. Đi ngủ mình cũng chẳng để điện thoại cạnh người. Ai đó gọi hay nhắn tin mà mình không biết thì chỉ khi nào cầm điện thoại lên, mình mới gọi hay nhắn tin lại.

Mình chẳng bao giờ sợ ai đó đọc được điện thoại của mình vì mình chẳng có gì để sợ. Mất điện thoại thì mình cũng chẳng tiếc gì trong đó. Hình ảnh ư? Những khoảng khắc đẹp và quan trọng đã ở trong đầu mình. Tin nhắn ư? Những tình cảm đẹp và nhiều kỷ niệm mình để trong tim.

Mình chẳng quan tâm đến điện thoại cho lắm vì cuộc sống có quá nhiều điều thật thú vị. Bước ra khỏi nhà, bất kỳ điều gì cũng có thể cuốn hút mình. Con kỳ nhông chơi trốn tìm trong đám cỏ cạnh lối đi. Con chim nhỏ chơi bập bênh một mình với cành me cong cong trụi lá tít trên cao. Con sóc có lông cùng màu với thân cây đang nghiến ngấu ăn chuối ai đó cho. Thằng bé 5 tuổi ngồi chồm hổm cạnh sân chơi trẻ em và ngắm nghía vũng nước nhỏ trên đường do cô lao công mới tưới cây xong tạo ra. Rồi từ từ nó cúi đầu xuống để sát vũng nước hơn. Nó ngắm chính mình trong nước sao? Ô, nó thè lưỡi ra. Trời, nó liếm nước. Trời quơi, mẹ nó đâu rồi mà để con thế này? Phải đi kiếm mẹ nó để nói cho mẹ nó biết…

Kể cả khi ở trong nhà, mình cũng thấy có nhiều điều cuốn hút mình. Hôm nay đàn kiến chuyển nhà. Chúng chuyển nhà từ chậu xoài sang chậu cau, cách đó một chậu táo. Tụi nó chuyển nhanh lắm. Mỗi con đội một quả trứng trên đầu nhưng đi rất nhanh. Khoảng chừng một giờ là đã chuyển gần xong. Đằng nào cũng chuyển nhà vất vả, sao lại chuyển gần thế nhỉ?… Đây là con ong đầu tiên vào vườn nhà mình. Nó đang lượn vòng quanh mấy bông periwinkle tim tím. Sao nó giỏi thế nhỉ? Biết ở đây có hoa mà tới?…

Thế đó, với mình, điện thoại như những vật dụng cần thiết cho một việc nhất định, như con dao cái chén, dùng xong là thôi, chẳng nghĩ gì thêm. Từ thời điện thoại cục gạch chỉ có nghe gọi nhắn tin cho đến điện thoại nhiều chức năng hơn, mình chẳng bao giờ có hội chứng lo sợ thiếu điện thoại bên người – Nomophobia.

Hội chứng Nomophobia (no-mobile-phone phobia): “no mobile phone” nghĩa là không điện thoại, còn “phobia” là nỗi sợ hãi phóng đại thường không thể giải thích được và phi logic đối với một đối tượng, loại đối tượng hoặc tình huống cụ thể. Nomophobia là hội chứng lo sợ thiếu điện thoại bên người.

“Để nhận biết được một người đang mắc chứng Nomophobia, bạn có thể dựa vào các biểu hiện sau đây:

  • Luôn cảm thấy lo lắng, hoảng sợ khi không nhìn thấy hoặc không tìm được chiếc điện thoại của mình.
  • Luôn thường trực nỗi lo sợ, hoang mang về việc nếu không có chiếc điện thoại bên người hoặc lo lắng về việc điện thoại sẽ hết pin, nằm ngoài vùng phủ sóng, không có wifi,…
  • Một số người trở nên hoảng loạn, kích động quá mức khi không được sử dụng điện thoại trong một thời gian.
  • Liên tục kiểm tra điện thoại dù ở bất kì hoàn cảnh nào (trong cuộc họp, thi cử, những nơi cấm sử dụng điện thoại)
  • Ngoài ra, người mắc hội chứng lo sợ không có điện thoại bên người còn có thể gặp phải các triệu chứng về thể chất như tim đập nhanh liên hồi, gia tăng tiết mồ hôi, run rẩy, khó thở, thở gấp, thở nông, chóng mặt, buồn nôn, choáng vàng, tức ngực, ngất xỉu.”

(trích Nomophobia: Hội chứng lo sợ thiếu điện thoại bên người)

Cuộc sống có quá nhiều thứ hấp dẫn và sống động. Đừng kết hôn với điện thoại để có thể thấy thế giới đẹp làm sao.

Thế giới rất đẹp. Quan trọng hơn nữa, thế giới đẹp là vì thế giới quan tâm đến bạn và muốn làm bạn vui. Hãy mở lòng để đón nhận thế giới, và bạn sẽ tròn đầy trong tim.

Chúc các bạn một ngày bình yên.

Phạm Thu Hương

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s