Học võ

Chào các bạn,

Dù bạn là nam hay nữ, bạn nên học võ.

Đằng nào bạn cũng phải tập thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe, bạn nên tập võ vì một công hai chuyện, thậm chí ba, bốn chuyện – vừa khỏe mạnh lại vừa có thể tự bảo vệ chính mình, hơn thế nữa, lại có thể bảo vệ được người khác và giúp đời.

Là nam, bạn nên học võ.

Dù thời nay có khuynh hướng bình đẳng nam nữ (một cách lệch lạc) kiểu khuyến khích đàn ông con trai không cần tỏ ra mạnh mẽ, hãy “cứ là chính mình” và có “quyền yếu đuối” (như có quyền sợ gián chẳng hạn), có lẽ bạn sẽ không muốn sống như vậy cả đời, và có lẽ bạn sẽ không muốn con trai của bạn sống như vậy cả đời. Chúng ta nên phát triển chính mình ngày một tốt hơn.

Có thể chúng ta sinh ra với cơ thể yếu và kém, nhưng chúng ta có lớn lên với cơ thể khỏe và mạnh hay không lại là do ý muốn và ý chí của chúng ta. Chúng ta nên làm cho chính mình ngày một mạnh mẽ hơn. Và học võ sẽ giúp bạn mạnh mẽ từ bên trong. 

Là nữ, bạn nên học võ.

Đừng để định kiến xã hội trói buộc bạn. Đừng để những lời hoa mỹ (vô giá trị) kiểu như “phụ nữ là phái yếu”, “phụ nữ như mèo con đáng yêu (hoặc mèo kiêu hãnh)”, “phụ nữ bé nhỏ cần bờ vai đàn ông để chở che”… làm cho chính bạn chẳng còn động lực nào để trở nên mạnh mẽ, và do đó, trở nên yếu đuối. 

Bạn nên làm cho chính mình được mạnh mẽ để có thể đứng vững trong cuộc đời này (dù có đàn ông kế bên hay không). Và không có gì rèn luyện cho cơ thể và tâm trí mạnh mẽ cùng một lúc bằng cách học võ. Học võ, tuy có vẻ rèn luyện cơ thể, nhưng thực chất là rèn luyện tâm trí. Bạn chỉ có thể học võ thành thạo – nghĩa là có thể tự vệ trước côn đồ được – nếu tập luyện chăm chỉ mỗi ngày. Mà để có thể tập luyện chăm chỉ mỗi ngày, bạn cần nỗ lực và ý chí nhiều. Học võ – học một được hai – là vậy.

Thế nên, dù là nam hay nữ, hãy học võ.

Hãy học võ để có thể chiến đấu được trên đường phố. Đừng học võ để chỉ biểu diễn với nhau cho đẹp. Không học võ thì thôi, đã học võ thì phải đánh được. Mang đai đen và không bảo vệ được chính mình thì bạn là người bị thiệt hại đầu tiên. 

Đừng nghĩ côn đồ chỉ có ở ngoài đường. Đừng nghĩ bạn là dân văn phòng, sáng thì ở văn phòng, tối lại về nhà thì khả năng bạn gặp côn đồ là thấp. Rất tiếc, côn đồ bây giờ ở khắp nơi. Những nơi càng sang, càng đẹp, càng văn minh, càng chẳng thể nghĩ nơi đó có côn đồ thì lại có côn đồ. Côn đồ cũng có thể có ngay chính trong ngôi nhà (hiện tại và tương lai) của bạn. Thế nên, việc của bạn không phải là phòng thủ bằng cách tránh tiếp xúc với người và tránh đi đây đi đó. Việc của bạn là cần biết tự bảo vệ chính mình. 

Hơn nữa, khi bạn biết võ và có thể tự bảo vệ được mình, tâm trí bạn sẽ ở một tầng cao mới. Những người muốn tấn công bạn sẽ trở nên e dè hơn khi thấy aura mạnh mẽ toát ra từ bạn dù bạn chẳng làm gì. Sự mạnh mẽ của người học võ không chỉ ở cái đấm cái đá. Sự mạnh mẽ ấy toát ra từ một tâm trí tĩnh lặng trước côn đồ.

Hãy học võ để có thể tĩnh lặng trước côn đồ.

Chúc các bạn ngày vui.

Phạm Thu Hương

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s