Đường chính

Chào các bạn,

Các bạn có biết các vị thánh có một điểm nào chung không? Các vị có đủ tôn giáo khác nhau, đủ thầy khác nhau, đủ triết lý khác nhau, đủ thánh thần khác nhau, nhưng có vị vẫn có một điểm chung, đó là gì?

Đó là: các vị yêu thương và quan tâm đến con người, toàn thể loài người, chẳng chừa ai.

Chẳng tình cờ mà mọi vị thầy tại mọi nền văn hóa của loài người đều có một điểm chung như thế. Tại sao? Tại sao các vị thánh khắp mọi nơi đều giống nhau ở chỗ yêu thương con người? Thưa, rất dễ hiểu, vì bạn yêu thương và quan tâm đến con người thì bạn thành thánh. Không phải vì bạn là thánh nên bạn yêu thương va quan tâm đến con người, nhưng vì bạn yêu thương và quan tâm đến con người nên bạn thành thánh.

Thế nghĩa là gì? Yêu thương và quan tâm đến con người là con đường thánh thiện, con đường đưa phàm phu thành thánh, thành Bồ tát.

Có lẽ chẳng mấy ai trong chúng ta thực sự muốn thành thánh, nhưng mọi người trong chúng ta đều muốn đi con đường thiện lành, muốn sống thiện lành. Đó là bản tánh tự nhiên của con người. Kể cả người ăn cướp cũng muốn đi con đường thiện lành, chỉ là họ bị cám dỗ để muốn đi ăn cướp hơn, chưa “nghỉ hưu” được.

Bản tánh của con người là thiện lành và con người muốn đi đường thiện lành. Chỉ là con người dễ bị cám dỗ để đi những con người khác, thiếu tính thiện. Đó là vì con người yếu kém, dễ sa ngã. Nhưng con người, dù là ai, thì cũng luôn muốn mình có thể đi đường thánh thiện.

Các bạn cũng vậy thôi. Các bạn muốn đi đường thiện lành, chỉ là cám dỗ của cuộc sống luôn đẩy đưa bạn vào con đường khác.

Thỉnh thoảng các bạn cần lặng yên lắng nghe tiếng lòng của mình. Trái tim của chúng ta liên tục gọi chúng ta về đường chính, chỉ là chúng ta chẳng chịu nghe, đôi khi có nghe thì gạt phăng nó đi mất.

Người ta luôn nói con người yếu kém là chính vì vậy – con người biết điều nên làm, nhưng luôn làm điều không nên làm, vì không chống được cám dỗ.

Bạn thường phe lờ tiếng gọi sâu thẳm của lòng mình, nhưng bạn có bao giờ thắc mắc tại sao lòng mình luôn có tiếng gọi đó không?

Tại vì con người chúng ta sinh ra vốn thiện lành, có thánh linh Chúa, có trái tim Phật, trong ta. Chúng ta sinh ra với trái tim tinh tuyền, thánh linh, và do đó tràn đầy trí tuệ. Trái tim chúng ta biết điều gì tốt cho ta. Trái tim chúng ta nhức nhối vì luôn thấy chúng ta đi sai đường mà trái tim không gọi ta quay ngược lại được.

Các bạn hãy yêu thương chính mình, hãy yêu thương và lắng nghe trái tim của chính mình.

Bạn nghe theo trái tim của bạn, bước lên một tầng sống tâm linh cao hơn hiện nay, và từ đó bạn nhìn lại thế giới tham sân si mà bạn đã sống, bạn sẽ muốn kéo toàn thể loài người lên nơi bạn đang đứng.

Hãy lắng nghe chính trái tim mình, và bạn sẽ đi đúng đường chính. Và bạn sẽ góp phần cứu rỗi thế giới.

Cuộc đời không nhất thiết phải khổ. Có một con đường khác với con đường khổ.

Chúc các bạn luôn đi tốt trên đường linh thánh.

Mến,

Hoành

© copyright 2023
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s