Sống với các yếu tố thành công

Chào các bạn,

Chúng ta ngày nay có một nền văn hóa mới là mọi người nói về tiền bạc, tài sản, danh tiếng, quyền lực, và nếu ai nói về đạo đức, thành thật, ăn ngay ở lành, thì mọi người thường xem như là một nhà tu lạc hậu, chẳng biết gì về đời sống, và thiên hạ lờ anh ta.

Nhưng đó là lý do nhiều người thất bại ở đời – họ lờ những yếu tố thành công.

Các bạn, chúng ta chỉ cần hỏi chính mình một vài câu hỏi căn bản là nắm vững vấn đề, như là:

– Nếu bạn đi mua hàng, bạn muốn người bán thành thật hay là dối trá với bạn?

– Nếu bạn tuyển nhân viên, bạn muốn tuyển nhân viên thành thật hay nhân viên dối trá?

– Nếu bạn kết bạn, bạn muốn người bạn mới là người thường thương người hay là người thường ghét người, hoặc người thường đánh người?

– Nếu bạn có người yêu, bạn muốn người yêu bạn khiêm tốn hay kiêu căng?

Chúng ta thường thích người thành thật, khiêm tốn và yêu người. Và mọi người khác trên thế giới cũng như thế – họ đều thích người thành thật, khiêm tốn và yêu người. Con người là như thế.

Nếu vậy thì các đức tính thành thật, khiêm tốn và yêu người chính là yếu tố thành công của bạn. Bạn sống thành thật, khiêm tốn, và yêu người thì ai cũng yêu bạn, khắp thế giới. Và khi chúng ta được nhiều người yêu mến, thì chúng ta làm gì – dạy học, kinh doanh, bác sĩ, v.v… – ta cũng thành công, vì mọi người thích ta và cứ túa vào ta.

Những điều này nói ra nghe thật là đơn giản và căn bản. Điều lạ là thiên hạ đa số chẳng quan tâm. Thiên hạ chạy theo những thứ chẳng căn bản và thực là chẳng ảnh hưởng gì đến thành công – tiền bạc, tài sản, danh tiếng, quyền lực. Những thứ này không giúp bạn thành công.

Khi bạn thành công thì tiền đến, tài sản đến, danh tiếng đến, quyền lực đến, tùy theo bạn muốn chọn thứ nào, hoặc không chọn thứ nào. Nhưng những thứ bên ngoài – tiền bạc, tài sản, danh tiếng, quyền lực, không đưa đến thành công. Thành công đưa đến mọi thứ bên ngoài đó. Đừng nhầm lẫn nguyên nhân và hậu quả.

Cho nên, nếu bạn khôn ngoan bạn sẽ sống với những quy luật thành công – thành thật, khiêm tốn, yêu người – và thành công sẽ đưa đến cho bạn những thứ gì bạn muốn, tùy bạn chọn lựa.

Thiên hạ cứ chạy theo những thứ bên ngoài rồi than thở “Sao tôi chẳng thành công?” Bạn chẳng thành công vì bạn không sống với những yếu tố thành công – nhắm sai chỗ.

Sống với những yếu tố thành công, rồi thành công sẽ mang lại cho bạn thứ gì bạn muốn.

Chúc các bạn thành công.

Mến,

Hoành

© copyright 2023
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Sống với các yếu tố thành công”

  1. Người ta thường outsource các yếu tố ngoại vị để mong đạt được thành công và hạnh phúc. Trong khi đó hạnh phúc thật sự bắt nguồn từ các yếu tố nội tại trong ta như sự chính trực, lòng bác ái, yêu thương muôn loài, v.v. Bài viết rất ý nghĩa. Em cảm ơn anh.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s