Suy đồi đạo đức thế giới

Chào các bạn,

Báo Washington Post gần đây có thông tin hai phóng viên tên Noah và Daren trên kênh thông tin nhà nước Venezuela TV thường xuyên tường trình tin tốt về Venezuela. Nhưng hai phóng viên VTV này (Ooops, không phải Vietnam TV, mà là Venezuela TV) thật sự là hai avatars kiến trúc bởi máy vi tính, do Synthesia, một công ty artificial intelligence (AI – trí tuệ nhân tạo) ở London sáng tạo.

Well, đây là dối trá hàng đại gia tân tiến của thế giới – lừa bịp chính nhân dân mình bằng phóng viên giả trên TV chính thống của nhà nước, để phóng tin giả cho chính nhân dân của mình, và cả thế giới. Đương nhiên phải là tin giả vì nếu là tin thật thì dùng người giả làm gì?

Nhưng mình không nói về AI, ngoại trừ nhắc rằng AI vẫn còn là một kỹ nghệ baby, chưa đủ trưởng thành, nên sẽ có rất nhiều lỗi lầm, có thể gây nhiều thiệt hại lớn; phải cẩn thận. Mình chỉ đang muốn nói đến đạo đức, đặc biệt là đạo đức quốc gia.

Nếu một nhà nước quốc gia dối trá trắng trợn như thế trên TV nhà nước, thì thử hỏi người dân của họ sẽ thế nào? Dù muốn dù không thì nhà nước vẫn là người quản lý dân. Nhà nước dối trá thì rất nhiều người dân sẽ học theo nhà nước mà dối trá. Cổ nhân nói: “Thượng bất chính, hạ tắc loạn”. Người cao mà không chính trực, người dưới sẽ loạn.

Khi nhà nước Venezuela dối trá đến mức vĩ đại thế này, thì đó là dấu hiệu của sụp đổ đạo đức cho cả nước Venezuela. Nhưng chỉ nước đó thôi hay sao?

Venezuela chỉ là một nước trong 195 nước trên thế giới. Venezuela thì vậy, các nước kia chắc cũng chẳng hơn gì bao nhiêu. Cũng như cá nhân chúng ta – ai cũng sàn sàn như nhau trên thế giới. Venezuela chỉ là một dấu hiệu cho tình trạng suy đồi đạo đức ở nhiều quốc gia trên thế giới.

Hơn nữa, chẳng chỉ có TV. Chúng ta có đủ thứ phương tiện truyền thông công cộng ngày nay. Ngoài TV, radio và các loại báo, chúng ta còn có Internet với đủ mọi loại thông tin từ Youtube, Facebook, Twitter và các mạng xã hội, và đủ mọi thứ forums cho mọi nhóm người. Fakenews đã tràn ngập đủ, giờ thêm AI tạo người nói như thật nữa, thì những lượn sóng dối trá càng dữ dội như sóng thần. Mọi người biết đâu là thật, đâu là giả?

Cho nên, các bạn, cần cẩn thận với thông tin và các nguồn tin.

Các bạn, thế giới đang khủng hoảng vì đủ mọi chiến tranh và tiềm năng chiến tranh, cùng những mâu thuẫn quyền lợi và mâu thuẫn tư duy khắp thế giới. Nếu con người không biết quay trở về đường thiện, thì thế giới sẽ còn chiến tranh bạo loạn, và con người khắp nơi sẽ tiếp tục đau khổ bởi chiến tranh, chết chóc, và hủy diệt nhiều hơn nữa, lâu dài hơn nữa.

Thu lại nước Việt Nam. Mong rằng nhà nước và quan chức nhà nước làm gương đạo đức cho người dân trong mọi công việc hằng ngày. Quan chức và nhà nước, vì vai trò của mình, tự nhiên là gương của nhiều người dân. Quan chức mà đạo đức thì người dân lương thiện. Quan chức mà dối trá thì người dân thành trộm cướp. Bạn chẳng thể làm quan mà không quan tâm đến hàng nghìn hàng triệu người noi gương bạn, dù đó là gương tốt hay xấu.

Và mọi người khác trong vị trí “người lớn” cũng vậy. Tác phong của bạn ảnh hưởng đến mọi người dưới bạn đang nhìn lên – thầy cô, bố mẹ, các sếp trong công ty, tu sĩ các tôn giáo, chủ quán chủ tiệm, chủ công ty… Nếu bạn đứng cao, bạn phải là gương tốt cho những người dưới thấp.

Chúng ta chẳng là thánh, nhưng cần cố gắng là thánh. Vì mọi người dưới ta đang nhìn ta để làm theo.

Chúc cho thế giới thêm đạo đức và mỗi người chúng ta thêm đạo đức làm người.

Mến,

Hoành

© copyright 2023
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s