Đầu năm làm lại với tấm bảng sạch

Chào các bạn,

Đầu năm, làm lại với tấm bảng sạch. Mọi sự năm cũ, mọi sự quá khứ, quên đi. Làm lại từ đầu với tấm bảng sạch.

Người Việt ta dọn nhà dọn cửa sạch sẽ cuối năm để đón năm mới là có ý đó – năm mới làm lại với tấm bảng sạch.

Tức là, đổi mới lại con người ta hoàn toàn. Các bạn có thấy cây cối không? Mùa thu rụng lá, rồi mùa đông coi như chết hoàn toàn.

Rồi mùa xuân hồi sinh, mới hoàn toàn.

Con người cũng thế. Chỉ là mọi người trên trái đất si mê nên không biết, không hiểu. Ông cha ta không có nhiều tục lệ ăn Tết chỉ để cho vui. Mọi thứ đều dồn vào một ý nghĩa: hồi sinh hoàn toàn mới.

– Dọn dẹp nhà cũ.

– Làm mới, làm đẹp nhà cửa.

– Xông đất đầu năm.

– Mặc áo quần mới, đẹp.

– Không gây gổ dù có ai làm mình bực.

– Luôn tươi cười với mọi người.

– Thăm bà con, bè bạn, mà cả năm rồi mình chẳng ngó ngàng gì tới.

– Ăn những món mà cả năm rồi mình chẳng ăn.

– Mua mấy chậu hoa mà cả năm rồi mình chẳng mua.

– Chơi bài mà cả năm rồi mình chẳng chơi.

– Nghỉ và chơi cả Tết mà cả năm rồi mình ham làm tiền quá làm việc không hề nghỉ.

– Đi chùa xin lộc mà cả năm rồi mình chẳng biết chùa là cái gì.

– Cúng ông bà dù rằng cả năm rồi chẳng nghĩ đến ông bà một giây.

– Lì xì mọi em út con cháu dù trong năm mình keo hơn kẹo kéo.

Ô, ngày Tết! Mình thật là một người mới hoàn toàn. Đổi mới, thiện lành, và tích cực.

Chúc các bạn luôn đổi mới, thiện lành và tích cực.

Happy New Year of the Rat!

Mến,

Hoành

© copyright 2020
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Đầu năm làm lại với tấm bảng sạch”

 1. Chúc cả nhà năm Chuột thông minh và khôn ngoan như Chuột, đến nỗi ở Miền Nam người ta gọi mấy ổng là “Ông Tí.”

  Trong 12 con giáp, có Ông Tí đứng đầu.

  A. Hoành

  Tử vi người tuổi Tý năm 2020

  Sự nghiệp của người tuổi Tý được dự đoán sẽ rực rỡ vào năm 2020.

  Tuổi Tý bao gồm các năm: … 1924, 1936, 1948, 1960, 1972, 1984, 1996, 2008…

  Tuổi Tý là biểu tượng của con chuột. Người tuổi Tý rất nhanh nhẹn và cực kỳ thông minh. Họ luôn sống lạc quan dù có đang ở trong môi trường đầy khó khăn. Bề ngoài họ là người kín đáo nhưng không phải vậy. Những người tuổi Tý luôn kiểm soát được tâm trạng của mình nên được rất nhiều người yêu quý.

  Năm 2020, người tuổi Tý sẽ có một số cơ hội tuyệt vời. Thời gian tốt nhất để tạo ra sự thay đổi trong cuộc sống của bạn là trong vòng ba tháng đầu năm.

  Tuổi Tý năm nay nên tham gia nhiều công việc từ thiện và tham dự các đám cưới để bù đắp năng lượng tiêu cực khác. Các đám tang và nghĩa trang thì nên tránh càng nhiều càng tốt.

  Các tháng tốt cho tuổi Tý trong năm 2020 là tháng 3, tháng 9 và tháng 11, bên cạnh đó bạn nên cảnh giác hơn trong suốt tháng 4, tháng 7 và tháng 10.

  Sự nghiệp của tuổi Tý năm 2020

  Tử vi người tuổi Tý năm 2020
  Tử vi người tuổi Tý năm 2020.

  Tử vi năm 2020 cho thấy, năm nay tuổi Tý sẽ phải tự thay đổi để đạt được thành công tại nơi làm việc.

  Hãy trả lời các câu hỏi: ‘Công việc của bạn hiện có làm bạn hạnh phúc không và nó có cho bạn đủ tiền để sống thoải mái không?’. Nếu câu trả lời là không thì đây là thời điểm tốt để bạn bắt đầu tìm kiếm một công việc mới. Cho dù công việc sắp tới bạn sẽ làm là gì thì đó cũng là một ý tưởng tốt để tăng cường khả năng giao tiếp, sự tin cậy và kỹ năng làm việc nhóm trong năm nay.

  Sự nghiệp của bạn được dự đoán sẽ tăng lên vào năm 2020. Miễn là bạn quyết tâm, bạn sẽ đạt được mục tiêu và mong muốn của mình. Tuổi Tý cũng có cơ hội mạnh mẽ để được thăng chức hoặc tăng lương nếu bạn làm việc chăm chỉ vào năm nay.

  Năm 2020, bạn không được chờ đợi những cơ hội từ trên trời rơi xuống. Nếu bạn muốn được tăng lương, bạn phải lên tiếng với sếp vì lợi ích riêng của bạn.

  Tài chính của tuổi Tý năm 2020

  Tử vi năm 2020 cho thấy bạn sẽ có triển vọng tài chính tốt trong suốt cả năm. Điều này đặc biệt đúng đối với những người có công việc toàn thời gian ổn định hoặc những người điều hành doanh nghiệp của riêng họ.

  Khi nói đến cơ hội đầu tư, tuổi Tý sẽ đi trước một bước so với người khác. Tuy nhiên, bạn cũng có thể bị cám dỗ chi tiền trong năm nay.

  Các tháng may mắn cho tài chính tuổi Tý năm nay là tháng 3, tháng 7, tháng 11 và tháng 12. Những tháng không may mắn là tháng 1, tháng 2, tháng 5, tháng 9 và tháng 10.

  Tình cảm của tuổi Tý năm 2020

  Tử vi tuổi Tý cho thấy, tình yêu của bạn khá rực rỡ vào năm 2020.

  Nếu bạn đang độc thân và muốn có một mối quan hệ thì năm nay là năm may mắn của bạn! Nhiều cơ hội tình cảm sẽ đến với bạn trong năm nay miễn là bạn tự tin và chủ động.

  Sức khoẻ của tuổi Tý năm 2020

  Sức khỏe của những người sinh năm con chuột không có nhiều khác biệt so với năm ngoái.

  Khi đi du lịch, tuổi Tý tốt nhất nên dùng phương tiện giao thông công cộng. Nếu không, bạn phải rất chú ý khi lái xe. Bạn cũng nên cẩn thận khi ở dưới nước trong mùa hè.

  Thiếu ngủ cũng có thể dẫn đến các vấn đề cho tuổi Tý. Khi cảm thấy không khỏe, bạn nên gặp bác sĩ càng sớm càng tốt. Bạn cũng có thể tham gia hiến máu.

  Tuổi Tý nên chú ý hơn với sức khỏe của mình trong các tháng 1, 2 và 10 và cẩn thận khi ở dưới nước vào tháng 5.

  Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà
  Chủ tịch Hiệp Hội Phong Thủy Dương Công Cám Châu Thế Giới – Phân Hội Việt Nam

  Liked by 2 people

 2. Dear Anh Hoành,

  Năm mới Canh Tý, em xin kính chúc Anh và anh, chị trong vườn chuối một năm nhiều an vui và nhiều sức khỏe. Em xin nguyện cầu cho tất cả mọi người trên khắp đất nước, có một năm Chuột nhiều thành công và mọi sự đều an lành.

  Xem qua tử vi anh chia sẻ, tuổi Chuột năm nay xán lạn quá ạ. Em đọc thấy cũng khá đúng. Nhân đây, em cũng có thắc mắc là tại sao và dựa vào đâu, người ta lại có thể dự báo được tử vi của mọi người ạ?

  Rất mong nhận được chia sẻ và góc nhìn từ Anh ạ. Dù sao thì, với những bài học trong Dotchuoinon và trông cậy vào God. Em tin là chúng ta luôn có khả năng để tạo ra một cuộc đời tươi đẹp dù tử vi kết luận đến đâu.

  Chúc mừng năm mới, Anh, Chị ❤

  Em. An An

  Liked by 1 person

 3. Dear anh Hoành và các anh chị trong BBT
  Nhân dịp năm mới Canh Tý đã đến, em xin kính chúc anh Hoành và các anh chị trong BBT Đọt Chuối Non luôn thật nhiều sức khỏe, nhiều niềm vui, nhiều yêu thương và có thêm thật nhiều những bài viết hay chia sẻ với cộng đồng ạ.
  Em chân thành cảm ơn anh Hoành và các anh chị rất nhiều.
  Em Hương Pomelo

  Liked by 1 person

 4. Hi An An,

  Tử vi thực ra có một căn bản khoa học, nhưng nhiều người đã biến nó thành mê tín.

  Các hành tinh trên trời có rất nhiều lực – như là solar storm (bão mặt trời – những chấn động trên mặt tòi tạo ra những bão từ trường.., và những thứ khác ta không biết ảnh hưởng trực tiếp đến trái đất,như xáo trộn điện lực, năm 1930 (?) làm cho cả thành phố New York mất điện; hoặc các lực hút đẩy như trọng lực; và đương nhiên cả lô lực mà con người vẫn chưa biết.

  Nhẵng hành tinh này hoạt động theo chu kỳ, tức là 12 năm, hay 10 năm, thì lại đứng vào đúng vị trí xảy ra 12, 10 năm trước. CÓ nghĩa là trong chu kỳ 12 năm, thì mỗi năm các hành tinh ở vào một vị trí đúng 12 năm trước.

  Các lực biết và không biết của các hành tinh nay đương nhiên là ảnh hưởng đến trái đất và con người trên trái đất rất mạnh – khỏe, mệt, thần kinh thoải mái, thần kinh căng… tạo ra chiến tranh, hay hòa bình, do đầu óc thoải mái hay căng của loài người trên mặt đất.

  Và các lực này ảnh hưởng mạnh nhất đến các thai nhi trong lòng mẹ, vì thai nhi đang hình thành, như cọng giá và cây con chịu ảnh hưởng mạnh nhất. Nghĩa là các thai nhi năm nay sẽ có một số tính cách giống các thai nhi 12 năm trước.

  Từ quan sát con người qua nhiều ngàn năm, người tra nhận ra các thai nhi cách nhau 12 năm thì có những đặc tính giống nhau thế nào, và những đặc tính đó giống con vật nào. Đó là căn bản của 12 con giáp.

  ĐƯơng nhiên là những đặc tính chung này chỉ là một phần chính của một người. Đời sống của người đó còn bị ảnh hưởng bởi những điều kiện sống khác, như bố mẹ, giáo dục, tình trạng kinh tế gia đình, sức khỏe… Nhưng dù khác nhau nhiều, thì căn bản ngày sinh (con giáp của mình) vẫn rất giống nhau.

  Những điều này anh đã biết từ lúc anh khoảng 20 tuổi. Nhưng cũng chẳng để ý, đến năm hơn 40 tuổi, có một lần anh vào một chương trình tử vi Việt trong computer đọc cho vui. Sau khi ghi ngày sinh tháng đẻ vào chương trình, chương trình đó nói anh có thể là luật sư hoặc thầy dạy tâm linh. Wow, không chỉ đúng một mà đúng cả hai. Anh chới với!

  Nhưng chúng ta phải hiểu rõ ràng tính cách khoa học của tử vi, đưng lậm vào mê tín vì cho tử vi sức mạnh quyết định – nhiều yếu tố khác ảnh hưởng, đặc biệt là tâm và trí của ta, và quyết tâm của ta thế nào trong cuộc sống…

  Đường chỉ tay của ta cũng thế đó là tử vi của ta (tâm tính, hệ thần linh, sức khỏe và những thứ khác trong người ta, hiện ra trên đường chi tay, và rất đúng cho những điểm chính đời ta về sức khỏe, tình trạng tư duy, sức mạnh của ý chí… rồi từ đó các vị thầy suy đoán chuyện dĩ vãng và tương lai của ta.

  ANh là “thầy” chỉ tay rất siêu. Chuyện là hồi năm học thứ nhất đại học, bạn học và rất thân của anh nói với anh về một cuốn sách học xem chỉ tay rất hay vvaf chs của bạn mang từ ngoài Bắc di cư vào năm năm 1954, mấy mươi năm rồi. Anh tò mò hỏi mượn, và chỉ đọc qua một lượt, nhưng anh có trí nhớ rất tốt, nên nhớ mọi điểm chính của cuốn sách trong đầu ngay. Rồi bắt đầu xem chỉ tay cho mọi người cho vui thôi. Nhưng ai cũng nói là anh nói đúng. Rồi em gái anh giới thiệu các bạn gái nó đến xem chỉ tay. Điều nay thì anh rất thích, vì được dịp cầm tay các cô. Thời đó chỉ được cầm tay thôi là mình đã lên thiên đàng. Và các cô đều nói anh nói rất đúng.

  Mọi người nói anh nói rất đúng vì anh luôn nói chuyện quá khứ trước khi nói chuyện tương lai.

  Nhưng chính các cô dễ tu=hương làm cho anh mê mẫn đó làm anh quan tâm hơn đến việc coi chỉ tay của anh. Anh bắt đầu xem viễ xem chỉ tay của anh là nghiêm trọng, không chỉ là cơ hội cho kẻ cướp được nắm và vuốt ve các bàn tay ngà ngọc của các cô như trước.

  Hai ví dụ điển hình: Anh đọc thầy năm 45 tuổi anh có thể chết, vì đường đời như là bị cắt đứt, nhưng nhìn kỹ thì không đứt 100% mà như là có vẻ đứt và sauddos thì kéo dài rất lâu. Anh chẳng biết điều gì nhưng năm những năm trước và sau 45 anh cẩn thận viễn lái xe và ăn uống. Tuy vậy năm 45 anh vẫn vào bệnh viện 3 tháng ở Singapore và gần chết (bạn nằm cùng phòng với anh, cùng bệnh, bị chết). Và khi anh xuất viện, cô ý tá lo cho anh nói: “Anh rất may mắn. Tôi làm trong khu giải phẩu nay 10 năm, anh là người đầu tiên tôi thấy vào việc với bệnh acute pancriatitis mà còn sống để bước ra khỏi viện.”

  VÍ dụ thứ hai, là anh xem cho một cô Mỹ và nói: Nắm tối chị có vấn đề tình cảm lớn trong gia đình, coi chừng liên hệ với chồng. Coi chừng tai nạn như bệnh hoạn, cháy nhà hay xe cộ. Và coi chừng thất thoát tiền bạc hay kinh doanh. Một năm sau bà chị của cô ấy nói với anh: “Anh biết không, tui tôi muốn anh coi chỉ tay vì tò mò và cho vui thôi. Chẳng ai tin. Nhưng mọi sự anh nói về em gái tôi đều đúng: Em gái tôi có vấn đề với chồng nó và ly dị. Rồi nó bệnh liệt giường vì buồn, và kinh doanh của nó bị phá sản.” Anh nghe xong thấy điện chảy trong xương sống vì ớn lạnh.

  Nhưng chuyện như vậy làm anh sợ và bỏ xem chỉ tay từ từ. Vì anh sợ khi mình tiên đoán về tương lai của một người, mình có thể pre-condition đầu người đó, họ bị ám ảnh, và chính họ hấp dẫn điều dó bào họ – như là Luật Hấp Dẫn và Hiệu ứng Pygmalion.

  Thực ra đường chỉ tay của luôn thay đổi. Nếu ta thấy có đáu tai nạn hay bệnh hoạn, và ta cố sống tử tế, ăn uống tử tế, lái xe tử tế, đưng gây lộn… thì đường chỉ tay có thể thay đổi một xíu và có dầu hiệu cứu. Tức là dù tư duy và cách sống của mình tạo ra như thế, nếu mình sống tích cực thì sẽ chuyển đổi tình trạng (thực ra là chuyển đổi tư duy và hệ thần kinh của mình, và do đó chuyển đội tình trạng bên ngoài. Nhưng rất ít người biết thực hành, cho nên tốt nhất là ngậm miệng chẳng nói gì về tiên đoán xấu về ai.

  Một điều khác là mỗi lần xem chỉ tay anh mệt kinh khủng. Thương là anh nói một loạt chuyện qua khứ trước, và người được xem phải xác nhận với ah là anh đúng hay sai. Nếu nah sai, thì anh phải ngưng vì đó là bằng chứng đầu óc anh không sáng suốt lúc đó. Nếu quá khứ đúng thì anh mới tiếp tục đi đến tiên đoán tương lai. Và đường chỉ tay thì chi chít, mỗi nét nói một điều khác nhau (chẳng giản dị như trà đàm), cho nên anh phải suy nghi dữ dội để hiểu những nét này tổng hợp thì đang nói điều gì. Mệt kinh khủng.

  Cho ên anh từ từ bỏ xem chỉ tay, kể cả xem chỉ tay cho chính mình. Anh biết rõ là chỉ tay chỉ là dấu hiệu của cơ thể mình cho thấy tình trạng sức khỏe và thần kinh của mình, và sức khoẻ và thần kinh để ra mọi hậu quả. Nhưng điểm chính là cách sống của mình, ảnh hưởng vào sức khỏe và thần kinh, làm thay đổi chỉ tay và thay đổi dấu hiệu và do đó thay đổi tiên đoán. Nhưng chính điểm “cách sống của mình” thì mình lại chẳng thuyết phục được bà con nghe theo. Thê thì hỏng. Ngâm miệng như hến thì tốt cho mọi người hơn.

  A. Hoành

  Liked by 3 people

 5. Dear Anh Hoành,

  Em cảm ơn anh đã giải thích và chia sẻ cho em bài học mới trong năm mới. Bây giờ thì em đã hiểu tính khoa học của tử vi và cả khía cạnh mê tín mà nhiều người hay sử dụng để bói toán và tung hỏa mù.

  Em cũng rất biết ơn những bài học mà anh đã chỉ cho chúng em trong vườn chuối. Dù biết rằng, trình độ của em vẫn ở hàng đai trắng, nhưng em sẽ tiếp tục kiên trì luyện tập.

  Một vài chia sẻ với anh. Chúc anh xuân mới nhiều niềm vui ạ,

  Em. An An

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s