Ngôi sao dẫn đường

Chào các bạn,

Vào những năm 2005-2009 có blog Yahoo! 360°, đó là nơi nhiều thú vị với mình. Lúc đó mình không viết gì cho blog của mình nhưng có viết truyện cho blog lớp đại học, truyện lịch sử hư cấu hài hước và truyện khoa học hư cấu hài hước. (Cả lớp rất sửng sốt và bất ngờ khi đọc truyện của mình vì không ngờ mình có thể viết hay như vậy. Sau vài truyện ngắn và vài chương truyện dài, mình dừng bút vì tâm trí chưa tĩnh lặng trước thành công. Blog lớp cũng đóng cửa ngay sau đó.)

Những năm đó mình thích đọc blog của các anh chị nói về tình yêu, về gia đình, về phụ nữ độc lập – tự do – hạnh phúc… Những ý tưởng, suy nghĩ, hành động… của họ rất truyền cảm hứng cho mình. Mình ao ước được trở thành người như các anh chị ấy. Họ tài năng quá, họ hạnh phúc quá, họ tự do quá – họ được sống là chính mình và được sống một cuộc đời thật ý nghĩa…

Bây giờ, sau 15 năm, nhìn lại, mình thấy mình đã sống một cuộc đời như mình mong muốn trước kia. Còn những anh chị kia thì sao, bây giờ cuộc sống của họ như thế nào? Rất lâu rồi mình không còn đọc những gì họ viết nữa. Hôm qua hôm kia dọn nhà, mình gặp lại một người chị trong cuốn sách chị viết. Vẫn là những bài viết về phụ nữ mà trước kia mình rất mê mẩn nhưng nay đọc lại, đó là cảm xúc khác và suy nghĩ khác.

Nếu mình là người xuất bản sách, có lẽ mình sẽ chỉ xuất bản những cuốn sách tư duy tích cực theo chuẩn tích cực của Đọt Chuối Non. Thế nên những cuốn sách dưới chuẩn sẽ không được xuất bản. Và cuốn này sẽ là cuốn như vậy.

Chừng 15 năm trước, khi bắt xe buýt từ nơi học quân sự (Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh của Đại học Huế ở thị trấn Phú Bài) về thành phố Huế, mình vô quán Internet gần nhà và ngồi từ sáng đến khuya để đọc hết các bài trong các blogs mà trong suốt một tháng học quân sự mình chưa đọc.

(Người ta học quân sự là than lên than xuống và chỉ mong cuối tuần để về nhà. Còn mình mê nơi này quá nên cuối tuần cũng ở đây luôn, không về Huế. Trời ơi, có chỗ nào mà tui có thể được ngủ an toàn, có hẳn một sư đoàn bảo vệ cho tui, tui chẳng còn lo lắng chi, lại còn có người nấu cơm cho tui ăn, tui khỏi ăn bờ ăn bụi, khỏi tự đi chợ, tự nấu, tự ăn…? Đằng nào tui cũng ở trọ, ở trọ trong quân đội chẳng phải tốt hơn ở trọ một mình sao?)

Ở khu quân sự mình không có gì để vô Internet. Lúc đó không có smartphone hay laptop, và ở khu quân sự có quá nhiều thứ hay ho với mình nên chỉ đến khi ra khỏi nơi đó, mình mới nhớ blog Yahoo! 360°.

Và khi vô blog Yahoo! 360°, mình ngồi đó miệt mài cả chục tiếng để đọc cho hết những gì các anh chị viết và dịch trong suốt thời gian qua.

Không phải đến khi có blog Yahoo! 360° thì mình mới biết các anh chị. Mình mê các anh chị trước đó cả 10 năm, từ khi học lớp Năm, lớp Sáu theo ba mẹ đến nhà họ hàng chơi nhưng chủ yếu để mượn báo đọc các bài viết của các anh chị.

Các anh chị như những ngôi sao dẫn đường cho mình vậy. Những lời các anh chị viết như những kim chỉ nam cho mình. Và bây giờ, khi đọc lại những dòng chữ của các anh chị, mình hiểu, mình đã vượt qua các anh chị.

Và mình biết, mình vượt qua các anh chị chẳng phải vì mình giỏi hơn các anh chị, mà vì mình vẫn giữ trái tim tuổi 15 – trái tim trong sáng, yêu người và yêu đời.

Còn các anh chị, tuy dạy các em hãy trong sáng, yêu người và yêu đời nhưng các anh chị chưa thật sự sống như thế, nên dù mình đi đúng đường các anh chị dạy, mình lại đi xa hơn các anh chị.

25 năm, khoảng cách giữa mình và các anh chị đã thay đổi nhiều.

Các anh chị là những kí ức đẹp trong mình. 25 năm không thay đổi. Và sẽ mãi mãi như thế.

Mình yêu quý các anh chị và sẽ sống đúng với những gì mình nói – hãy trong sáng, yêu người và yêu đời.

Dù mình không có ý định trở thành ngôi sao dẫn đường nhưng sẽ có em gái tuổi 20 nhìn mình như ngôi sao dẫn đường của em, nên mình sẽ là ngôi sao dẫn đường của em.

Mình mong muốn tuổi 20 có gì đó để ngước nhìn, để đi tới và để vượt qua. Đất nước chúng ta khi càng có nhiều tuổi 20 như thế, đất nước chúng ta sẽ tiến nhanh và tiến mạnh.

Chúc chúng ta đều là ngôi sao dẫn đường.

Phạm Thu Hương

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Ngôi sao dẫn đường”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s