Đi làm tĩnh lặng

Chào các bạn,

Có vẻ môi trường đi làm là môi trường có nhiều nỗi sợ hơn cả.

Mới đi làm thì sợ sếp – sợ sếp đì, sợ sếp ghét, sợ sếp không ưa mình… Mới đi làm thì sợ đồng nghiệp – sợ đồng nghiệp không ưa mình, sợ đồng nghiệp không về phe mình, sợ đồng nghiệp phản bội… Đi làm lâu lâu, được thăng quan tiến chức, lại có nỗi sợ khác, sợ cấp dưới – sợ cấp dưới không phục mình, sợ cấp dưới không hết lòng hết dạ với mình, sợ cấp dưới bên ngoài có vẻ follow mình, bên trong lại ngấm ngầm chống đối mình…

Bát Nhã Tâm Kinh nói: “Bởi chẳng có gì để đạt, Bồ tát nương tựa Bát-nhã ba-la-mật-đa, nên tâm không vướng mắc; vì không vướng mắc nên không sợ hãi, xa lìa mộng tưởng điên đảo, rốt ráo niết bàn.”

Không sợ hãi” là “rốt ráo niết bàn“.

Bồ tát không sợ hãi – Bồ tát rốt ráo niết bàn.

Con người luôn sợ nên con người không niết bàn.

Chỉ chuyện đi làm, con người đã sợ đủ kiểu.

Đi làm có thật sự đáng sợ như thế không?

Khi ta nghĩ đến chuyện người có yêu ta hay không, ta sẽ luôn sống trong sợ hãi. Dù người thật lòng yêu ta, nhưng khi ta nghĩ đến chuyện người có yêu ta hay không, ta sẽ sợ, ta sẽ lo lắng, ta sẽ không yên tâm người có thật lòng yêu ta hay không, và ta mất tĩnh lặng. Khi ta mất tĩnh lặng, chuyện đang yên đang lành cũng trở nên mất tĩnh lặng theo ta.

Còn khi ta nghĩ đến chuyện làm sao ta yêu người hơn, ta sẽ sống bình an. Dù người có yêu ta hay không, ta cũng không sợ.

Khi ta chỉ nghĩ đến chuyện làm sao ta yêu sếp hơn, yêu đồng nghiệp hơn, yêu cấp dưới hơn, thì đi làm là đi làm tròn sứ mệnh yêu người mà Thượng đế giao phó; đi làm là đi làm tròn thiên chức Bồ tát và thiên chức nữ thánh của ta; đi làm là đi con đường tới niết bàn, và là con đường tới tĩnh lặng.

Khi ta không sợ người có yêu ta hay không, ta cũng không sợ đi làm. Quan trọng hơn, khi ta không sợ, ta rốt ráo niết bàn.

“Bởi chẳng có gì để đạt, Bồ tát nương tựa Bát-nhã ba-la-mật-đa, nên tâm không vướng mắc; vì không vướng mắc nên không sợ hãi, xa lìa mộng tưởng điên đảo, rốt ráo niết bàn.” – Bát Nhã Tâm Kinh.

Hãy đi làm tĩnh lặng.

Chúc chúng ta đi làm tĩnh lặng.

Phạm Thu Hương

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s