Học bổng

Chào các bạn,

Trong những mục tiêu thời học đại học, đa số các mục tiêu mình đều đạt được, chỉ riêng mục tiêu “có học bổng” thì không.

Ở những nơi khác, như Đà Nẵng chẳng hạn, hình như trên 7 phẩy (loại Khá) là có thể nhận học bổng. Và hình như số lượng học bổng không giới hạn, cứ trên 7 phẩy là được nhận học bổng.

Còn ở Huế và cụ thể là ở trường mình – Đại học Khoa học, Khoa Sinh học – thì mỗi học kỳ chỉ có 3 người được nhận, cho cả khoa (gồm 2 lớp Sinh học và lớp Công nghệ sinh học). Vì số lượng học bổng có giới hạn, thế nên dù có điểm tổng kết trên 9 phẩy (loại Xuất sắc) cũng chẳng thể nhận học bổng.

Lớp Sinh học có chừng 100 sinh viên và ít người loại Giỏi. Lớp Công nghệ sinh học mình có 27 sinh viên, loại Giỏi và Xuất sắc chiếm 2/3 lớp, trong đó Giỏi chiếm đa số và Xuất sắc chiếm thiểu số.

Ở cái thời người người khinh đại học: ôi, học đại học để làm gì, học đại học mà cố học cho giỏi để làm gì, ra trường cũng có dùng mấy thứ đó đâu, học đại học chẳng giàu được đâu, lại còn học khoa học nữa, chỉ đi làm thuê cho người ta mà thôi…, thì nỗ lực học tập của tụi mình có lẽ thuộc hàng hiếm hoi trong giới sinh viên cả nước.

Tụi mình học 5 năm, 10 học kỳ. Và trong suốt 10 học kỳ đó, mình luôn cố gắng để có học bổng. Có kỳ, mình chỉ thua 2 người cao điểm nhất lớp (có lẽ cũng là 2 người cao điểm nhất khoa và cao điểm nhất trường) chỉ 0,0n điểm (chẳng nhớ n là số mấy). (Vì việc phát học bổng ở trường và ở khoa quá rối rắm và phức tạp với mình nên nếu bạn thấy vài điểm không logic ở đây thì mình cũng chẳng thể trả lời.)

Mình nỗ lực có học bổng, một phần vì tiền. Ngày đầu đến Huế, mình xin được ở ký túc xá của Đại học Huế (là nơi ở cho sinh viên tất cả trường đại học thành viên thuộc ĐH Huế, như sinh viên ĐH Khoa học, ĐH Y dược, ĐH Nông lâm, ĐH Kinh tế, ĐH Sư phạm…). Mình không được ký túc xá nhận vì mình có hộ khẩu ở thành phố Đà Nẵng. Ký túc xá chỉ nhận sinh viên có hộ khẩu ở quê. Trời ơi, tui ở thành phố nhưng có phải ai ở thành phố là giàu đâu.

Dù mình chẳng nhận được học bổng suốt 10 học kỳ nhưng với mình, đó vẫn là thành công.

– Có học bổng có thể là người học giỏi. Không có học bổng cũng có thể là người học giỏi.

Có tiền và có danh tiếng có thể là người giỏi. Không tiền và không danh tiếng cũng có thể là người giỏi.

– Giỏi hay không giỏi chẳng liên quan đến tiền và danh tiếng.

Chẳng thể nhìn người bằng việc người đó có bao nhiêu tiền và danh tiếng.

– Nỗ lực vươn lên trong cuộc sống hay không chẳng liên quan đến kết quả nhận được.

Dù kết quả nhận được không tương xứng với cố gắng bỏ ra, chúng ta cũng luôn cố gắng. Cố gắng làm việc ở mức cao nhất, không hẳn vì kết quả, không hẳn vì tiền hay vì danh tiếng, mà vì đạo đức nghề nghiệp của ta, và vì để ta sống một cuộc đời có ý nghĩa.

Chúc các bạn một ngày vui.

Phạm Thu Hương

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s