Quỹ Trò nghèo Vùng cao và Ký túc xá 115 trên Tây Nguyên

 

          Ra đời tháng 2/2014 do Bộ Nội vụ cấp phép, tới nay sau gần 6 năm hoạt động, Quỹ Trò nghèo Vùng cao huy động đã được hơn 100 tỉ đồng từ nhiều nguồn đóng góp trong và ngoài nước, để triển khai rất nhiều phần việc hỗ trợ sự nghiệp giáo dục, nâng cao mức sống cho trẻ em nghèo các tỉnh cao nguyên.

Hai nhà báo Đăng Tuấn – Anh Tú đi khảo sát thực tế tại thôn Giang Đông.

Cơm có thịt cho 1 vạn trẻ thơ

Sau khi chủ động “từ quan”, rời ghế Phó tổng giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam, nhà báo Trần Đăng Tuấn đã có nhiều năm khảo sát, chuẩn bị trước khi chính thức thành lập Quỹ Trò nghèo Vùng cao (TNVC), hình thành được cả mạng lưới tình nguyện trên cả nước và nhiều quốc gia.

Tình yêu trẻ chân thành qua những hành động cống hiến vô vụ lợi của những trí thức nổi tiếng đã lay động tình người khắp nơi. Nhà báo Trần Đăng Tuấn cảm động kể về sự nỗ lực đóng góp nuôi Quỹ từ hơn 20 “nhánh Cơm Có Thịt” (CCT) các nước, mà hạt nhân là những người Việt yêu quê hương, sống xa xứ ở Ailen, Anh, Ba Lan, Đức, Hà Lan, Nga, Pháp, Phần Lan, Séc, Thụy Điển, Ý, Bỉ, Đài Loan, Hàn Quốc, Nhật Bản, NewZealand, Trung Quốc, Xinhgapo, Úc, Canada, Mỹ, Hungari … Ngoài ra, mỗi nước còn có vài nhóm hoạt động độc lập nhưng cùng chung mục đích gửi tiền về nuôi Quỹ TNVC, như một số “nhà CCT” rải rác các tỉnh ở Nhật Bản. Trong tất cả các nhánh CCT trực thuộc Quỹ, chỉ duy nhất một nơi góp vào ít, mà được chi ra nhiều, đó là nhánh CCT Tây Nguyên với 3 điểm được Quỹ hỗ trợ đầu tiên, là 2 bếp Cơm có thịt ở huyện Ia Pa tỉnh Gia Lai, và nguồn xây Ký túc xá 115 ở tỉnh Đắk Lắk, do báo Tiền Phong bắc cầu kết nối.

Không thích các thủ tục ồn ào, lời lẽ to tát, nhà báo Trần Đăng Tuấn khi được biết nhu cầu khẩn thiết của cả trăm trẻ em đang cần có nơi ở an toàn hơn tại khu tái định cư Giang Đông xã Ea Dah, đã lặng lẽ cùng Nhà báo Nguyễn Anh Tú vào tận nơi, cùng nhà báo Hoàng Thiên Nga- Trưởng đại diện báo Tiền Phong, đồng thời là Đại diện Quỹ TNVC trên Tây Nguyên, đi khảo sát, ghi chép tỉ mỉ, làm việc với lãnh đạo địa phương để thống nhất mọi việc trước khi huy động nguồn xây Ký túc xá 115. Tên công trình ngắn gọn, giản dị này cũng do nhà báo Trần Đăng Tuấn đặt, theo con số học sinh ban đầu cần nơi ở mà xã và huyện đã báo cáo. Tổng chi phí cho KTX 115 khoảng 3,3 tỉ, trong đó khoảng 2,3 tỉ đồng từ Quỹ đã chi để xây công trình, và 1 tỉ cam kết đối ứng từ nguồn ngân sách huyện để làm sân, tường rào, trang bị nội thất v.v

Thiết kế tổng thể Ký túc xá 115

Chung tay nuôi những công trình

Giám đốc không lương của Quỹ – Nhà báo Nguyễn Anh Tú chia sẻ: Đến nay, Quỹ đã huy động được khoảng một trăm tỉ đồng. Thu lớn, chi lớn đều theo nguyên tắc công khai, minh bạch, vô vụ lợi. Hiện Quỹ đang hỗ trợ chương trình Cơm Có Thịt cho 10.000 học sinh nhỏ của nhiều trường học, chủ yếu trên vùng cao Tây Bắc, nhằm bổ sung dinh dưỡng cho bữa ăn tại lớp các trường vùng cao, vùng đặc biệt khó khăn. Quỹ cũng đã đầu tư xây dựng trên 30 công trình trường học, ký túc xá, mua sắm bếp ăn, đồ dùng, vật dụng học tập cần thiết cho học sinh, các phương tiện nâng cao đời sống tinh thần của học sinh, giáo viên vùng cao, tập trung nhiều nhất ở các tỉnh Điện Biên, Lào Cai, Thái Nguyên, Hà Giang, Lai châu, Sơn La. Công trình ít nhất khoảng 300 triệu, nhiều nhất hơn 12 tỉ đồng, chưa kể các phần việc hỗ trợ đơn lẻ như làm đường nước, xây tường rào, lợp mái, láng sân xi măng v.v.. với mức chi phí vài chục triệu mỗi công trình.

Ngoài ra mỗi năm Quỹ còn tổ chức 2 chương trình lớn là “Đêm Trung thu” và “Tất niên” cho khoảng 1.000 học sinh tại 1 xã khó khăn. Năm nay dự kiến tổ chức tất niên cho hơn 1.000 học sinh mầm non, cấp 1 và cấp 2 tại xã Hang Chú, huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La. Để bảo đảm giữ ổn định nguồn chi mỗi tháng tối thiểu 2 tỉ đồng, Văn phòng Quỹ tại Hà Nội vẫn phải liên tục tổ chức nhiều sự kiện quyên góp, bổ sung nguồn: bán lịch, đấu giá, bán các sản phẩm thủ công vùng cao, tổ chức đêm nhạc thường niên tại quán cà phê, tổ chức đêm nhạc lớn có bán vé; Đội bóng ” FC CCT” chuyên đi đá giao hữu và Ban nhạc “CCT” đều tích cực gây quỹ. Trong đó, riêng dự án Lịch Cơm có thịt mỗi năm thu được hơn 2 tỉ đồng. Hiện tại, Quỹ đang tất bật chuẩn bị tổ chức giải chạy “Cơm có thịt mùa xuân”.

Ngoài KTX 115 khánh thành, bàn giao ngày 30/12 tại xã Ea Dah huyện Krông Năng, Quỹ đang hoàn tất công trình trường liên cấp mới xây tại xã Pú Xi huyện Tuần Giáo, Điện Biên với tổng vốn đầu tư hơn 12 tỷ, rồi chuẩn bị nghiệm thu điểm trường ở Lốm Khiêu, Quỳnh Nhai, Sơn La do nhóm “nhà Hung, nhà Bỉ” và một số bạn thiện nguyện khác huy động chuyển về. Bận rộn giữa các công trình như con thoi, nhà báo Trần Đăng Tuấn cho biết ông không vào dự lễ “3 trong1” tại xã Ea Dah được, chỉ mong “Các con sẽ được chăm sóc tốt, và xã sẽ giữ gìn, quản lý chu đáo mọi sinh hoạt cho các con tại Ký túc xá, như mong đợi của những tấm lòng thiện nguyện đã chuyển tiền ủng hộ xây dựng Ký túc xá 115”.

Viên Thảo

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s