Nhận chị, nhận cả em

Chào các bạn,

Trong một năm học mình không nhận hai anh em hoặc hai chị em ruột, do chỗ ăn học của nhà Lưu trú có hạn mà anh em đồng bào sắc tộc đa số đều có hoàn cảnh khó khăn, nhiều bố mẹ không lo nổi cho con đến trường, nhất là các em đã lên cấp II hoặc cấp III, bởi vậy mình chỉ nhận vào nhà Lưu trú mỗi gia đình một em và lo cho em đó học cho đến khi ra trường không còn ở trong nhà Lưu trú nữa mình mới nhận người em. Và anh em đồng bào buôn làng vốn là những người sẵn sàng chia sẻ cũng như luôn tôn trọng sự công bằng, đã vui vẻ với cách sắp xếp đó của mình và bố Thiếu đã nói:

– “Con cái trong buôn làng đều là con cháu của mình, nên em này ở thì cũng như con của mình ở.”

Và bốn năm qua trong nhà Lưu trú Buôn Hằng vẫn giữ truyền thống đó, nghĩa là không có chị em ruột cho đến năm thứ năm của nhà Lưu trú. Một buổi trưa sau một tuần nhập học mình bắt gặp em Valy học sinh lớp Mười một, là học sinh mới của nhà Lưu trú trong giờ nghỉ trưa đã ngồi ở phòng học khóc. Mình hỏi:

– “Gia đình em Valy có chuyện gì sao?”

– “Gia đình mình không có chuyện, chỉ là mình nhớ gia đình.”

Em Valy không vào nhà Lưu trú từ đầu cấp III, nghĩa là khi bắt đầu vào học lớp Mười như đa số các em học sinh của nhà Lưu trú, nhưng đến năm học lớp Mười một em Valy mới vào, và đây cũng là lần đầu em Valy xa gia đình. Bởi vậy mình không lạ khi em Valy khóc vì nhớ gia đình, mặc dầu vậy mình vẫn hỏi tiếp:

– “Em Valy vào nhà Lưu trú đã hơn một tuần, vẫn chưa quen các bạn trong nhà Lưu trú hay sao mà vẫn còn nhớ gia đình?”

– “Mình với các bạn cùng ở trong buôn làng nên đã biết nhau, mặc dầu vậy mình vẫn rất nhớ gia đình bởi yăh cũng biết năm ngoái bố mình đã đi với ông bà giờ chỉ còn mẹ và những người em, mình đi học xa không làm việc nhà giúp mẹ cũng như chăm sóc các em được nên mình rất buồn, nhất là khi mình nghĩ đến em Luyên người em gái kế mình.”

– “Em Luyên năm nay học lớp Mười đúng không?”

– “Nếu đi học tiếp thì đúng là năm nay em Luyên lên học lớp Mười.”

– “Em Valy nói như vậy nghĩa là em Luyên năm nay đã nghỉ học?”

– “Bố mình đi với ông bà được sáu tháng thì bắt đầu vào năm học mới, mẹ mình nói mình hoặc em Luyên phải nghỉ học bởi giờ chỉ còn một mình mẹ, mẹ không thể lo nổi cho cả hai chị em lớn cùng đi học. Mình và em Luyên khóc vì cả hai chị em mình còn thích đi học, nhưng sau đó em Luyên nói để em Luyên đi làm còn mình đi học vì mình già hơn còn ít thời gian hơn. Giờ em Luyên đi làm xa mình rất thương em Luyên!”  

Mục đích nhà Lưu trú là giúp các em có hoàn cảnh khó khăn hiếu học được tiếp tục đến trường học, nên mình đã gọi em Luyên về và nhận em Luyên vào nhà Lưu trú cùng năm với em Valy.

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s