Đông con nhưng vui

Chào các bạn,

Chiều Chúa nhật mình ghé vào thăm gia đình bố mẹ Niên bên Eauy, và hết sức ngạc nhiên khi thấy cả gia đình quây quần bên mâm cơm chiều. Sau nhiều năm sống giữa anh em buôn làng rất hiếm khi mình gặp cảnh gia đình xum họp quây quần bên mâm cơm, mặc dầu rất nhiều lần trong những buổi gặp gỡ các bố mẹ, hoặc trong những lớp giáo lý dành riêng cho các bố mẹ, mình luôn nhắc nhở cũng như động viên trong gia đình có những bữa cơm chung, để thể hiện tình yêu thương cảm thông chia sẻ và gắn kết giữa bố mẹ với con cái.

Mình nhắc nhở hoài nhưng không mấy gia đình thể hiện được! Mình biết nguyên nhân chính là do truyền thống phong tục tập quán, do bản sắc văn hóa của anh em đồng bào buôn làng không có bữa cơm gia đình. Trong gia đình cứ nấu những nồi cơm lớn, trong ngày mọi người trong gia đình đói lúc nào xới cơm ăn lúc đó, cũng chính vì vậy mà trong nhiều năm sống trong buôn làng, rất ít lần mình gặp cả gia đình ngồi dùng cơm chung như mình thấy gia đình bố mẹ Niên trong lần ghé thăm này.

Cả gia đình bố mẹ Niên ngồi ăn cơm trên một chiếc chiếu rộng trải giữa nhà, khi thấy mình vào mẹ Niên ngồi xịch qua một bên để cho mình một chỗ, và cũng rất nhanh em Niên con gái lớn nhất của bố mẹ Niên lấy ra một cái chén đặt trước mặt mình, mời mình cùng dùng cơm với gia đình.

Gia đình bố mẹ Niên rất đông con, có đến mười hai người con, trong số mười hai người con chỉ có hai người con trai còn lại mười người con gái. Tuy gia đình đông con nhưng bố mẹ Niên đều lo cho các con đến trường học, có hai người con gái lớn học xong trung học phổ thông đã học trung cấp ngành Mầm non, một em đã ra trường một em đang học năm thứ nhất.

Ngồi dùng cơm tối hôm đó còn có bà nội, bà nội năm nay trên bảy mươi tuổi nhưng vẫn còn minh mẫn, tai tinh mắt sáng, nhưng không nói chuyện được nhiều bởi bà nội không biết nhiều tiếng Kinh, và bà nội rất hạnh phúc bên đàn cháu nội đông đúc, bà nội hạnh phúc bởi bà nội chỉ có một người con trai duy nhất là bố Niên, vậy mà giờ bà nội có đàn cháu nội đông nhất nhì xã Eauy.

Trong khi ngồi chơi với gia đình, mình hỏi thăm bố mẹ Niên về công việc làm ăn cũng như với một gia đình đông con bố mẹ Niên có vất vả lắm không? Thì được mẹ Niên cười nói:

– “Trước hết mình phải nói lời cảm ơn Chúa, Chúa đã cho mình đông con thì Chúa cũng cho mình và bố Niên có sức khỏe để làm ruộng rãy có lúa gạo nuôi các con. Và Chúa cũng cho bố Niên rất chăm chỉ không uống rượu, luôn là người bố gương mẫu trong gia đình. Nhờ vậy gia đình mình có đông con gần gấp đôi những gia đình khác, nhưng mình thấy không khổ bởi có Chúa luôn chúc lành. Mình cũng cảm ơn Yăh vì các con mình được Yăh dạy dỗ, nên bây giờ đi học về nhà nó biết làm đủ thứ chuyện, cũng như biết lo đủ thứ chuyện trong nhà của mình. Mình vui lắm!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s