Cầu xin sống theo như Chúa muốn

Chào các bạn,

Sống gần gũi với anh em đồng bào buôn làng, mình cảm nhận anh em đồng bào buôn làng ngày càng tiến bộ nhiều đặc biệt về mặt y tế. Điển hình trước đây không biết đi khám thai cũng như tiêm phòng bệnh cho trẻ sơ sinh, nên các gia đình của anh em đồng bào sắc tộc sanh nhiều con nhưng không nuôi được, bởi vậy thời gian trước kia mỗi lần nói chuyện liên quan đến anh em đồng bào sắc tộc, mình nghe người Kinh nói với nhau:

– “Anh em đồng bào sắc tộc hiếm con nên rất quí con, con lớn bảy tám tuổi vẫn được mẹ địu sau lưng suốt ngày.”

Hoặc giả trong gia đình có người đau bệnh cũng không biết đem người nhà đi khám bệnh, chỉ chữa theo kiểu truyền thống theo kiểu dân gian, như là uống lá cây rừng loại này hoặc rễ cây rừng loại kia cho đến lúc đường cùng, bệnh mỗi ngày mỗi nặng xem chừng khó qua khỏi, thì người nhà đi mời những ông thầy pháp về nhà cúng Yàng cho người bệnh. Không như thời bây giờ không những anh em đồng bào buôn làng biết đi khám bệnh, mà còn biết xin chuyển người bệnh lên tuyến trên hoặc xin chuyển người nhà bị bệnh về các bệnh viện ở những thành phố lớn, để được chữa trị tốt hơn hiệu quả hơn.

Ngoài ra một số đông anh em đồng bào trong các buôn làng, còn biết tìm đến những trung tâm hành hương nổi tiếng của Công giáo, để cầu nguyện để khấn xin cho người nhà đang đau bệnh hoặc chính bản thân bị bệnh được ơn chữa lành, như sáng thứ Tư tuần vừa rồi ami Hrin đến nhà gặp mình để nhờ giúp một chuyện, làm mình cũng ngạc nhiên.

Ami Hrin năm nay năm mươi tư tuổi, được năm người con và chồng đã về với ông bà trên mười năm. Hiện tại năm người con cũng đã lập gia đình và đi lập nghiệp ở những buôn làng xa, lâu lâu mới về buôn Dung là buôn ami Hrin đang ở để thăm ami Hrin vài ngày.

Mấy năm trước ami Hrin còn khỏe ngày ngày đi làm thuê cũng đủ sống, nhưng hơn một năm nay ami Hrin bị bệnh không đi làm được nhiều nữa! Cách đây bốn tháng con mắt trái của ami Hrin bị mờ, ami Hrin tìm đến bệnh viện mắt Tây Nguyên của Tp. Buôn Ma Thuột. Sau một thời gian điều trị ami Hrin được các bác sĩ mổ, nhưng sau mổ con mắt trái cũng vẫn bị mờ như khi chưa mổ. Và lần này ami Hrin đến gặp mình để xin địa chỉ của cha Long, ami Hrin muốn đến gặp xin cha Long cùng với nhóm Lòng Thương Xót Chúa, cầu nguyện và khấn xin cho ami Hrin được ơn lành bệnh. Mình hỏi:

– “Ami Hrin đến xin cha Long và nhóm Lòng Thương Xót Chúa, cầu nguyện và khấn cho được lành mắt phải không?”

– “Không, mình đến để xin cha và cộng đoàn cầu nguyện khấn cho mình được lành bệnh đau chân, mình bị đau thần kinh tọa uống thuốc và đi châm cứu khá nhiều ngày rồi nhưng chưa khỏi.”

– “Nếu đi về vừa hết tiền vừa không khỏi bệnh thì mẹ Hrin thấy sao?”

– ‘Được khỏi bệnh hay không khỏi bệnh mình đều đón nhận và cảm ơn Chúa, bởi đó là Chúa muốn cho mình. Mình chỉ cầu xin sống theo như Chúa muốn.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s