Xin thuốc đau tay

Chào các bạn,

Mình vào thăm các chị sống trong buôn Ea Kmar là buôn làng của anh em đồng bào sắc tộc Êđê, cách Tp. Buôn Ma Thuột khoảng mười lăm cây số.

Trong khi mình giúp các chị chuẩn bị bữa cơm trưa thì một ami (mẹ) khoảng trên bốn mươi tuổi, trên tay ami cầm một bó nhỏ ngọn bí, cùng đi vào sân nhà với một em gái khoảng mười bốn tuổi. Hai con chó trong nhà thấy có người lạ đến sủa inh ỏi, em bé gái đang đi cạnh mẹ thấy chó sủa dữ quá đã nép sát vào mẹ, mình vội vàng đi ra đuổi mấy con chó, thấy mình ra ami chào và nói:

– “Mình muốn gặp amai khoa.”

(Khoa có nghĩa là già, là lớn, anh em buôn làng dùng từ amai khoa để gọi chị nhất cộng đoàn.)

Cũng vừa lúc đó chị nhất cộng đoàn ra sân hỏi:

– “Ami Hem và em H’ Ngăn đi đâu đây?”

Ami Hem đưa cho amai khoa bó ngọn bí đang cầm trên tay và nói:

– “Mình đem rau trong vườn đến cho các amai.”

Nói rồi ami Hem chỉ tay vào em H’ Ngắt đang đứng bên cạnh nói:

– “Mình đem em H’ Ngắt đến amai xin thuốc.”

Amai khoa chỉ qua mình nói với mẹ Hem:

– “Hôm nay có amai bác sĩ đến thăm các amai, ami Hem cần xin thuốc gì cho em H’ Ngắt thì cứ khai bệnh, amai đây khám và lấy thuốc cho.”  

Lúc này mình mới để ý đến em H’ Ngắt, mình thấy em H’ Ngắt đứng bên cạnh ami Hem trong tư thế hai cánh tay thõng xuống một cách rất không bình thường. Mình hỏi em H’ Ngắt:

– “Em H’ Ngắt bị đau ở đâu nói cho mình biết mình lấy thuốc uống cho lành bệnh?”

– “Mình bị đau tay không giơ lên được”

Trong khi nói hai tay em H’ Ngắt vẫn để thõng xuống không nhúc nhích, mình lấy làm lạ và thắc mắc bởi em H’ Ngắt nói đau tay, nhưng nhìn bên ngoài mình không thấy hai tay em H’ Ngắt xầy xước, cũng không thấy có vết thương hoặc băng bó gì hết nên mình hỏi:

– “Em H’ Ngắt đau tay như thế nào nói rõ mình mới có thể cho thuốc uống cho khỏi đau được. Em H’ Ngắt đau tay nào và đau do ngã hay làm việc quá nặng?”

Lần này em H’ Ngắt không trả lời nhưng đưa mắt nhìn ami Hem. Một lúc sau ami Hem nói:

– “Em H’ Ngắt đau cả hai tay, đau nhiều lắm không giơ hai tay lên được! Em H’ Ngắt không ngã cũng không bị thương gì cả, mà đau vì lời mẹ Thanh người Kinh bán quán bánh kẹo ngay trước đường đi vào nhà mình.”

– “Mẹ Thanh đã nói gì mà em H’ Ngắt lại đau cả hai tay được?”

– “Mẹ Thanh ngồi trong quán nhìn ra đường thấy em H’ Ngắt mặc áo quần đẹp đi ngoài đường, hai tay đánh lên đánh xuống thật cao, mẹ Thanh nói: ‘Chà! Con gái nhà ai đi hai tay đánh đồng xa cao thế nhỉ?’ Em H’ Ngắt nghe tưởng nói vậy là khen, đã cố gắng vừa đi vừa đánh đồng xa hai tay mạnh hơn nữa, nên về nhà tối ngủ sáng dậy em H’ Ngắt đau nhức cả hai cánh tay không giơ hai cánh tay lên được! Tất cả đều do em H’ Ngắt không hiểu kiểu nói không thật của người Kinh.“ 🙂

Matta Xuân Lành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s