Mơ ước của mẹ

Chào các bạn,

Mình thường vào thăm các gia đình trong các buôn làng cũng như trong các bon sóc, là những vùng anh em đồng bào sắc tộc thiểu số sinh sống, và đối tượng mình quan tâm là các em nhỏ và những ông bà già. Mình thường tìm hiểu xem mơ ước hoặc sở thích của những em nhỏ cũng như của những người già là gì, và mình cố gắng đáp ứng cho các em nhỏ cũng như những cụ ông cụ bà được vui. Và mình ít quan tâm đến bố mẹ các em, cho đến một lần mình đến buôn Hra là buôn làng của anh em đồng bào sắc tộc Êđê, thuộc xã Hòa Hiệp cách Tp. Buôn Ma Thuột trên ba mươi cây số, khi mình vào thăm gia đình ami Đinh mình đưa cho ami Đinh một chiếc áo mới màu trắng, mình dặn:

– “Khi nào em Y Thăng đi chăn bò về ami Đinh đưa chiếc áo mới này cho em Y Thăng, dặn em Y Thăng để dành mặc đi học, không mặc đi chăn bò.”

Mình phải dặn rõ ràng kỹ lưỡng như vậy nếu không chiếc áo nào các em thích, các em sẽ mặc mãi cho đến khi giặt rách mới thôi, và mặc đi lao động đi chăn trâu chăn bò cũng như đi học đi lễ đều giống nhau. Và khi ami Định nhận chiếc áo trắng với đôi mắt mừng rỡ rạng ngời, ami Đinh nói một câu làm mình ngộ ra thiếu sót của mình. Ami Đinh cầm chiếc áo vui mừng giơ lên nói:

– “Từ lâu lắm rồi mãi đến hôm nay niềm mơ ước của mình cho con mới được thực hiện.”

Nhìn vẻ mặt thật vui của ami Đinh mình biết ami Đinh vui lắm! Nhưng không hiểu tại sao lại vui nhiều bởi mình thấy em Y Thăng cũng như gia đình đâu có quá thiếu thốn về quần áo, cũng như vật dụng cần thiết trong gia đình, bởi mỗi lần mình đến đều chia sẻ ít nhiều với gia đình về thực phẩm đồ dùng cũng như áo quần. Riêng áo quần còn được chọn lựa theo mùa, như mùa lạnh mình mang vào buôn làng áo khoác áo ấm áo gió áo len đủ màu sắc, còn mùa nóng mình mang vào buôn làng những loại mặc mùa nóng đủ màu sắc kích cỡ rất đẹp. Vậy mà không biết hôm nay với chiếc áo mới tinh màu trắng ami Đinh lại vui đến như vậy! Mình hỏi:

– “Ami Đinh thích màu trắng phải không?”

– “Mình không phải thích màu trắng nhưng mình thích áo mới.”

– “Từ trước đến giờ mình cũng cho nhiều áo mới rồi đâu phải chỉ lần đây.”

– “Không, mới lần đây mới đúng là áo mới! Áo mới mình muốn nói là áo chưa mặc, không phải áo mặc nhưng còn mới.”

Đến đây mình hiểu được sự phân tích của ami Đinh nhưng vẫn chưa hiểu tại sao ami Đinh lại quá mừng, khi cầm một chiếc áo mới cho con như vậy! Và như thấy được sự chưa hiểu gì của mình ami Đinh đã cắt nghĩa:

– “Gia đình mình chỉ có hai mẹ con, và khi em Y Thăng còn nhỏ mình đã mơ ước một ngày nào đó sắm cho con chiếc áo mới nhưng mình làm thuê mãi không đủ ăn, nên đã từ lâu lắm rồi mình không mua được cho con chiếc áo mới, cho đến hôm nay mình mới có áo mới để cho con nên mình vui lắm!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s