Thiếu quyết tâm sống tử tế

Chào các bạn,

Đây là câu thơ trong một bài thơ của Hafiz, một ẩn tu Sufi và là một vị thánh Hồi giáo.

  I am a bird from heaven’s garden. How do I describe that separation,
  my fall into this snare of accidents?

  Tôi là cánh chim từ vườn thiên đàng. Làm sao tôi tả được phân cách đó,
  rụng rơi vào cái bẫy tai nạn này ?

Đây là nói đến loài người đã bị Adam làm rơi từ thiên đàng xuống thế gian vì ăn trái cấm. Đương nhiên đây là biểu tượng cho sự cách biệt giữa con người và Thiên chúa, cũng là điều trong nhà Phật gọi là si mê nên không thấy được tâm Phật nguyên thủy trong sáng của mình.

Và đó chính là gốc đau khổ của loài người – si mê nên không biết được mình đã từng có tâm Phật, đã từng ở thiên đàng cùng Thiên chúa. Chính vì vậy mà chúng ta sống ngụp lặn trong tham sân si.

Nhưng vấn đề còn lớn hơn là sống trong tham sân si. Chúng ta vẫn còn có lời Chúa dạy Phật dạy trong Thánh kinh và bao kinh sách của nhà Phật. Và đôi khi chúng ta còn mang các lời này ra để nói lảm nhảm. Nhưng thực hành thì không.

Vấn đề lớn của chúng ta không phải là thực hành khó, nhưng chúng ta không có quyết tâm thực hành. “Không tham” chẳng hạn. Nếu bạn muốn không tham – không tham danh tiếng, không tham tiền bạc, không tham chức vụ, không tham gì cả – thì mình không hiểu tại sao bạn không làm được. Chỉ cần xem những thứ đó là phù du, có cũng được, không có cũng được, thì việc gì phải tham? Mình không nói các bạn phải chạy trốn những thứ đó. Những thứ đó cũng như cây cỏ trời mây, bạn chẳng cần chạy trốn, ngược lại bạn có thể dùng chúng vào việc tốt. Nếu bạn chăm học, lên đến tiến sĩ, hành nghề và viết vài cuốn sách chuyên môn nghề nghiệp, thì hầu như đương nhiên là bạn sẽ có tiếng, có tiền, có tình, có tài sản. Nhưng có vì tự chúng tới là một chuyện, có vì mình tham cứ tìm cách giành giật và hốt vào như thùng không đáy lại là một chuyện khác.

Thực sự chẳng có gì khó để mà đừng tham sân si cả, nếu ta thực sự muốn không có tham sân si trong lòng. Không tham sân si, đồng thời chăm học, chăm làm việc, tĩnh lặng, yêu người, thì mọi phần thưởng tốt đẹp đương nhiên sẽ đến với mình, từ tâm hồn đến vật chất. Không phải lo thất nghiệp, vô gia cư, và khổ đau vì stress.

Cho nên, các bạn. Hãy nghĩ đến điều đó. Sống thực sự tử tế, không tham, không sân, không si, và yêu người, thì có khó lắm cũng chỉ ngang hàng với bỏ hút thuốc. Sao người ta không làm được? Câu trả lời rất rõ ràng là vì người ta không thực sự muốn bỏ tham sân si và tập sống tử tế, thích sống kiểu của mình xưa nay hơn là thay đổi để hoàn thiện.

Các bạn, mỗi chúng ta hãy thành thật với chính mình. Mình muốn thực sự tiếp tục sống kiểu phàm phu ăn tục nói phét, hay kiểu tử tế của con Chúa con Phật. Nếu bạn cho rằng sống như con Chúa con Phật khó thì mình sẽ nói: Khó cùng lắm là như bạn bỏ hút thuốc. Nếu muốn làm là làm được. Đừng lẫn lộn thiếu quyết tâm với khó khăn.

Chúc các bạn luôn sống với tâm Phật tâm Chúa.

Mến,

Hoành

© copyright 2016
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Thiếu quyết tâm sống tử tế”

 1. Thử gợi ra một vài hướng tư duy tích cực từ bài viết.

  Với người bình thường ở đời ai mà không từng vướng mắc vào 3 độc Tham-sân-si hay nói rõ hơn là lòng tham-lòng ham muốn mà không đạt được liền nổi nóng, giận hờn-sân hận, và khi nóng mà không biết mình đang nóng, đang sai cứ làm càng, làm tới, làm bừa, cho thỏa lòng cái tôi đang chi phối gọi là si mê, lu mờ tâm trí, vô minh bất giác tỉnh. Chỉ gói gọn có bấy nhiêu thôi mà cuộc đời cứ lặp đi lặp lại triền miên từ chuyện này sang chuyện khác, từ ngày này sang ngày khác, làm khổ cho mình và cho người để rồi khi nhận ra sai lầm phải sám hối có khi đã muộn nhưng thà muộn vẫn còn hơn không biết gì !

  Ở đời có dạng người khi tham sân si diễn ra họ không hề hay biết và không hề kiểm soát được thân tâm, để rồi mọi thứ buông lung phóng túng mất kiểm soát tung hoành ngang dọc một cách bừa bãi đầy tai hại, đây là dạng tâm trí lu mờ vô minh dày đặc cần phải có nhiều nỗ lực trau dồi giới hạnh để từng bước tự mình đi vào kiềm chế bản thân giúp tăng trưởng nhận biết đúng sai tránh lầm đường lạc lối sa đà vào ngõ cụt bế tắc không lối thoát.

  Cũng có người khi tham sân si nỗi lên là giác tỉnh nhận biết nó đang nỗi lên thúc dục trong tâm nghĩ bậy, làm bậy, nói bậy làm khổ cho mình và người nên tìm cách chế ngự sớm, kiểm soát đứt đoạn dừng lại không để mọi chuyện diễn tiến leo thang quá sâu làm tổn hại tâm mình và người. Thường đây là những người với cuộc sống có trí chuyên tâm vào giới luật và đạo hạnh nên khi đúng sai đến là dễ dàng nhận biết phát hiện ra ngay. Vì dễ dàng và luôn nhận biết rõ ràng mọi diễn tiến của tâm thức đang trôi chảy nên dạng người này còn được biết là những người đang trên đường đi vào bậc thánh, đi vào con đường thánh và vì thế luôn giữ mình nhất cử nhất động tránh phạm phải sai lầm, giữ thâm tâm thường yên ổn, sống tự tại, khoan dung, từ mẫn, bình an cho mình và cho người.

  Phân chia dạng này hay dạng kia cũng chỉ là tương đối mà thôi chứ chẳng có gì là tuyệt đối cả, bởi ở đời mọi sự mọi vật luôn là vô thường và vô ngã. Nên đi trên con đường thánh mà đánh mất giới hạnh, tỉnh giác chánh niệm thì cũng sẽ lạc đường rơi vào dạng thứ nhất như chơi, và dạng thứ nhất với nỗ lực chuyên tâm kiên trì tu học thì cũng sẽ tiến nhanh vào con đường thánh đó thôi.

  Nên nói ra là để giúp bạn dễ nhận diện và biết rõ mình đang đi vào con đường nào vậy. Và con đường nào rồi cũng đều có một đích đến là sự thật, là an trú trong sự thật như thật ở đời là niềm hạnh phúc vô biên khó nói, khó tả, khó bày chỉ ai vào đó mới thấy được.

  Nên hãy vững tin đi rồi sẽ tới trong từng bước, từng bước tiếp nối giữa giòng đời muôn vàn cạm bẫy và thử thách này…

  Đường đang đi còn muôn vàn gian khó
  Chớ nản lòng hãy cố gắng vượt qua

  Thích

 2. Hì Anh Hoành,

  Bài này đã chạm đến trái tim em, những điều anh nói đã mở mắt cho em.

  Em nhận thấy học không khó ngay cả học đến bậc tiến sĩ, khó là ở học làm người mà cụ thể là học để quản lý tâm mình.

  Thời buổi này sống tử tế thật là hiếm (ở Việt Nam) nhưng không có nghĩa là không được, chỉ là thật sự muốn hay không thôi. Quan trọng là nhìn thấy đường và giữ được lòng tin…

  Em Tâm

  Thích

 3. Chào mọi người,

  Đôi lúc mình bị giằng xé giữa hai hướng đi trong công việc và sự nghiệp…..Sống tử tế thì lo sợ một ngày phải ra đường ăn xin (phải mình còn chấp vào cuộc sống vật chất ở một mức nào đó). Mà người ta hay nói buôn gian bán lận mới mau giàu…Công việc mình đang làm có phần không ổn…Nên mình đang chẳng thấm thía gì…
  Nhưng mà phải có tí lòng Tham, tham tiền tham giàu mới cho ta động lực kiếm tiền….thì cơ hội ra đường ăn mày mới giảm xuống….Mà khi có lòng Tham thì sẽ không có tĩnh lặng….
  Còn như chú Hoành nói….để yêu người….thì cũng thật là khó…Khi trong người còn đầy ham muốn, giận hờn, ….thù hằn thì mọi chuyện thật là xa vời…

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s