Những người con gầy ốm

Chào các bạn,

Mình đến thăm gia đình bố mẹ Thao bên thôn Một nhiều lần nhưng chưa có dịp nói chuyện lâu với mẹ Thao. Bởi những lần trước mẹ Thao đi làm ở lò gạch, vài lần mình đến thăm có gặp nhưng trong vội vàng, do mẹ Thao chuẩn bị đến lò gạch hoặc mình về đến cổng mẹ Thao mới đi làm về.

Bố Thao năm nay bốn mươi hai tuổi, mẹ Thao bốn mươi tuổi, gia đình bố mẹ Thao có bảy người con. Bố Thao người khỏe mạnh nhưng ít thích đi làm, mẹ Thao vóc dáng nhỏ gầy ốm là lao động chính trong gia đình. Gia đình bố mẹ Thao không có ruộng vườn, để nuôi sống gia đình mẹ Thao làm công việc đầy dây (chuyển gạch ra sân) ở lò gạch, lương tháng hưởng theo sản phẩm. Là người siêng năng chăm chỉ làm việc, trong ngày mẹ Thao tranh thủ mọi thời gian để đi làm.

Hôm nay trên đường từ nhà mẹ Son về, lúc đi ngang qua nhà bố mẹ Thao, vừa lúc mẹ Thao đi làm gạch về, mẹ Thao vui vẻ mời mình vào nhà. Mình theo vào, mẹ Thao nhanh nhẹn lấy chiếu trải ra giữa nhà, mình và mẹ Thao nói chuyện được khoảng năm phút, em This người con gái thứ bảy của mẹ Thao đi vào. Em This đã đi nhà trẻ nên biết chào. Mình nhìn em This quá ốm hỏi em This mấy tuổi và mẹ Thao cho biết:

– “Em This bốn tuổi, đi học nhà trẻ cân được mười hai kí cô giáo xếp vào nhóm suy dinh dưỡng bẩm sinh.”

– “Em This bắt đầu gầy ốm từ khi nào?”

– “Từ khi mới sanh, các con của mình em nào lúc nhỏ cũng rất ốm, ốm giống như em This nhưng trước đó mình không biết là suy dinh dưỡng, mình chỉ biết con mình quá ốm do mình không có sữa cho con ăn. Mình sanh và nuôi con được ba hoặc bốn tháng là khô sữa, các con không có sữa của mình để bú và mình không có tiền mua sữa cho các con nên các con của mình khi còn nhỏ em nào cũng rất gầy ốm.

Mình có một chuyện hôm nay kể cho Yăh nghe: Khi mình sanh được bốn người con, nhìn các con lớn lên ốm yếu nheo nhóc do mình không có sữa và cũng không làm ra tiền để các con có sữa uống có thức ăn để ăn. Thấy các con quá khổ mình thương các con quá, nên đã làm một việc đạo mình không cho đó là đặt vòng để kế hoạch. Mình biết là có tội nhưng mình nói với Chúa: Con không biết phải làm sao! Con rất đau lòng khi con nhìn các con của con lớn lên trong thể xác ốm yếu vì không đủ ăn, nên con làm điều con không được làm. Nếu Chúa phạt thì cũng riêng con chịu tội này. Mình đã làm và cầu nguyện với Chúa như vậy.”

– “Mẹ Thao đặt vòng lúc mới bốn người con sao bây giờ lại có đến bảy người con?”

– “Mình đặt vòng nhưng không hợp, bị sốt liên tục phải lấy vòng ra, mình lại chích thuốc và bị phản ứng là rong kinh nên mình không sử dụng và tiếp tục sanh. Mình sử dụng các phương pháp không được mình nghĩ Chúa có cách của Chúa, và cách của Chúa là hiện tại Chúa cho các con của mình học rất giỏi và mình vui với cách này.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s