Một chuỗi xui ?

Chào các bạn,

Người Việt ta có cụm từ “năm xui tháng hạn” hay “gặp thời xui”, tự nhiên hàng loạt chuyện không tốt xảy đến cho mình.

Đây là vấn đề bị hiểu lầm nhiều nhất.

Thứ nhất, không có điều gọi là xui trên đời. Có thắng có thua, có được có mất, nhưng không có cái gọi là xui. Như là võ sĩ đấu trên võ đài, khi thắng khi thua, có thể vì đối thủ giỏi hơn mình, nhưng cũng có thể vì ngày đó mình mệt hơn ngày thường vì lý do gì đó. Được mất, thắng thua, là chuyện rất thường xuyên ở đời – đi tìm việc, tìm 10 việc mới được 1 việc; làm kinh doanh có thể sập tiệm vì tình hình kinh tế cả nước; lái xe trên đường có thể bị đụng xe vì mình bất cẩn hoặc người kia từ đâu đâm vào xe mình…

Nhưng đây là vấn đề: Rất nhiều người bị một tổn thương nào đó và vì thế mà stressed. Và vì bị stressed chuyện đó, nên bắt đầu làm hỏng mọi chuyện khác sau đó, biến tất cả thành một chuỗi chuyện bị hỏng. Ví dụ: Một người chủ cửa tiệm gì đó, như là một cửa hàng bán áo quần, bị thời kinh tế cả nước suy sụp, nên cửa tiệm cũng càng ngày càng vắng khách, và chủ tiệm không biết cách nào để giải quyết vấn đề, nên stressed kinh khủng. Hay la mắng người làm, rốt cuộc nhiều người làm bực mình bỏ đi, cửa tiệm càng gặp khó khăn vì không có người giỏi làm việc.

Về nhà lại hay la lối trong nhà vì căng thẳng, làm cho có chuyện căng thẳng với ông chồng thường xuyên. Có thể dẫn đến ly dị. Thế là có chuyện “xui” thứ hai.

Mấy đứa con thấy mẹ hay cãi nhau với bố và la mắng con cái thường xuyên, chúng nó học không vô, trượt dốc quá nhanh, đến nỗi trường lo lắng, kêu gọi bố mẹ đến để thảo luận và tìm hiểu lý do tại sao. Đó là điều “xui” thứ ba.

Kinh doanh của mình, vì bắt đầu thất bại, có thể đụng chạm kiện cáo, đó là cái “xui” thứ tư.

Cứ vậy, từ chuyện “xui” này kéo đến chuyện “xui” kia. Đúng là “năm xui tháng hạn.”

Nhưng thực sự chẳng phải vì thời mình đang xui, mà chỉ vì mình bị stressed bởi một việc đầu tiên, và mình không chữa stress mình được, mà cứ stressed và làm hỏng mọi việc khác sau đó. Nếu các bạn để ý đến đời sống của một người đang bị stressed, các bạn sẽ thấy người đó tự tạo mọi chuyện “xui” cho mình chỉ vì stressed.

Cho nên, khi nào bạn gặp khó khăn gì đó, nếu bạn bình tĩnh tìm cách đối phó với khó khăn. Dù chiến đấu thắng hay thua, thì cứ coi đó là chuyện bình thường của võ sĩ đấu võ đài, khi được khi mất. Nếu bình tĩnh được như vậy, rất có thể là mình đủ thông thái để có thể chiến thắng khó khăn đó. Nhưng dù có thua, có lẽ là mình sẽ không tạo ra một loạt “xui” khác.

Thực sự là không có thời xui. Chỉ có thời chiến đấu, và nếu bạn tích cực, bình tĩnh và không stressed, thì cơ hội bạn thắng thường rất cao.

(Nếu các bạn làm việc giỏi, thời khó khăn chung lại có thể là thời tốt cho mình. Trong những năm khủng hoảng kinh tế ở Mỹ vừa qua, rất nhiều công ty làm đẹp đóng cửa, nhưng công ty của gia đình mình, do con gái mình quản lý, càng ngày càng mạnh. Khách hàng của các công ty bị đóng cửa trở thành khách hàng của công ty nhà mình. Cho nên, dù là cả nước gặp khó khăn, nếu bạn biết cách bình tĩnh đối phó với nền kinh tế, rất có thể là công ty của bạn vẫn tiếp tục khá).

Chúc các bạn luôn bình tĩnh.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Một chuỗi xui ?”

 1. Cảm ơn Trời Phật đã cho em được gặp Đọt Chuối non trong thời kỳ stress nhất để em sống chậm lại, chiêm nghiệm và bình tĩnh trước mọi việc. Đúng như anh nói: Không có hên xui mà đó chỉ là cách người ta gán nhãn rồi tự tạo gánh nặng cho mình và gây ra năm tháng xui xẻo.
  Bây giờ em đang chuyển hướng cái được gọi là xui thành cơ hội và thử thách để em thực hành “khiêm tốn, thành thật, yêu người, tĩnh lặng”.
  Em cảm ơn Đọt chuối non.
  E cảm ơn anh Hoành ạ.
  E Nhàn ạ.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s