Có nên bán chuối chiên lại hay không?

Chào các bạn,

Sau mấy năm mình về ở Buôn Làng tối nay lần đầu tiên em Kiết đến nhà thăm chơi, vừa vào nhà em Kiết nói: Rất nhiều lần em Kiết muốn đến chơi với mình nhưng em Kiết ngại vì có quá nhiều cái sai đối với mình. Cái sai đầu tiên là khi em Kiết đang học lớp Tám vì muốn vào ở nhà Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột quá, đã nói dối với mình mẹ em Kiết đã mất khi em Kiết còn nhỏ bây giờ ở với mẹ kế, mẹ kế không thương nên thường xuyên đánh em Kiết và dự định khi em Kiết học xong lớp Chín sẽ không cho em Kiết đi học tiếp.

Mình nói với em Kiết đã nhiều năm rồi em Kiết nhớ làm gì chuyện đó nữa, mình đã quên khi nhận em Kiết vào ở nhà Lưu trú sắc tộc Buôn Ma Thuột học.

– “Mình biết nhưng mình không phải chỉ có một cái sai, mình còn nhiều cái sai và cái sai lớn nhất mình nghĩ chắc Yăh không quên đó là mình đã bỏ học giữa năm lớp Mười một để về Buôn Làng uống rượu cưới.”

Mình không ngờ sau mấy năm gặp lại em Kiết có nhiều thay đổi, dám nhìn và thẳng thắn nhận những cái sai của mình một cách tự nhiên chân thành, điều mà trước đây không dễ dàng gì đối với em Kiết. Mình nói:

– “Nhắc lại những chuyện đó cũng không để làm gì, Yăh muốn biết mùa lúa năm nay gia đình em Kiết có trúng mùa không và ngoài trồng lúa trồng mì ra vợ chồng em Kiết có đi làm thêm ở lò gạch không?”

– “Gia đình mình chỉ có hai đám ruộng nhỏ do bố mẹ hai bên cho, mùa gặt lúa vừa rồi gia đình mình gặt hai đám ruộng được trên hai mươi bao lúa đã rê sạch, đủ cho gia đình mình ăn cho đến vụ mùa lúa tới vì gia đình mình mới có một người con gái trên hai tuổi. Vợ chồng mình không đi làm ở lò gạch nhưng ba năm nay đã phát rãy trồng được bảy trăm gốc cà-phê, mùa tới này cà-phê bắt đầu có trái.”

– “Yăh biết em Kiết rất có khiếu về buôn bán, những năm ở Lưu trú sắc tộc em Kiết đi học buổi chiều nên Yăh nhờ mỗi buổi sáng ra chợ bán nấm, bán rau cho nhà Lưu trú. Thời gian trước Yăh nghe anh em Buôn Làng kể em Kiết chiên chuối và chiên khoai lang ở trước nhà bán được lắm, bây giờ còn bán không?”

– “Mình cũng muốn chiên chuối chiên bán vì ngoài rãy nhà mình trồng rất nhiều chuối, không phải đi mua chuối về chiên. Nhưng nghĩ lại mình sợ làm hư các em nhỏ trong Buôn Làng, đang nghĩ lại xem có nên chiên chuối chiên để bán lại hay không.”

– “Em Kiết bán chuối chiên thì ảnh hưởng gì đến các em nhỏ trong Buôn Làng?”

– “Các em nhỏ trong Buôn Làng không có tiền, muốn có quà bánh thường các em đổi hoặc mua bằng tiền các em bán lúa bán bắp hoặc củ mì đi mót được, khi đã ăn quen miệng đến mùa không có thứ gì mót để đổi bánh kẹo, đợi đến khi bố mẹ đi làm các em tự động xúc lúa gạo trong nhà đi đổi bánh kẹo chuối chiên để ăn, làm thành cái xấu ăn cắp của trong nhà. Thấy vậy mình nghĩ có nên bán nữa hay không.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s