Chia phần

Chào các bạn,

Cuối tháng Mười dương lịch các gia đình trong Buôn Làng đều gặt lúa xong, trong nhà đã có lúa gạo mới mang về nên những hàng quán gần như lúc nào cũng đông. Các mẹ mang tiền đến mua hoặc mang lúa gạo đến đổi thực phẩm như mắm muối, rau, cá khô. Các bố cũng đến quán đông hơn, thường mang đến một hai lon gạo hoặc một túi nhỏ lúa để đổi lấy thuốc lá hoặc rượu. Và các em nhỏ mang số lúa mới đi mót được trong ngày đến đổi bánh kẹo hoặc đồ chơi, đồ dùng.

Thường ngày con đường trước cổng nhà mình dẫn đến quán bà Tiến có nhiều bố mẹ và các em qua lại, nhưng vào tháng này đông vui nhộn nhịp hơn, mình chỉ cần đứng trước cửa nhà một lúc là hết các em nhỏ đến người lớn đi qua đi lại chào cười vui vẻ.

Sáng nay trong số các mẹ đi từ quán bà Tiến về có mẹ Ngal nhà ở gần nhà mình, khi mẹ Ngal về gần đến cổng mình đi ra, mẹ Ngal thấy mình đến cũng dừng lại. Trên tay mẹ Ngal cầm một túi cá khô khoảng ba lạng loại cá khô con nhỏ, một bó cải ngọt, một túi nhỏ bột ngọt loại năm ngàn đồng một túi, và một chai dầu ăn loại một lít nhưng trong chai chỉ có một tí xíu dầu ăn. Nhìn chai dầu ăn mình hỏi:

– “Chừng đó dầu ăn mẹ Ngal mua bao nhiêu tiền?”

Mẹ Ngal giơ chai dầu ăn lên nghiêng lại, nó chỉ có một tí xíu dưới đáy chai, mẹ Ngal nói:

– “Dầu ăn mình không mua, mình mượn của mẹ Drao nhà đối diện với quán bà Tiến. Hôm nay mình chỉ đủ tiền mua những thứ này còn dầu ăn hôm nào em Kiên trả.”

– “Em Kiên con gái mẹ Ngal năm nay mới học lớp Sáu, làm gì ra tiền để trả nợ dầu ăn cho mẹ Ngal?”

– “Em Kiên còn nhỏ nhưng cũng biết tìm ra tiền, Yăh đi theo về nhà mình chỉ cho.”

Nói xong mẹ Ngal quay đi và mình đi theo mẹ Ngal về nhà, đi thẳng vào gian nhà bếp em Kiên đang ngồi bên bếp lửa canh nồi cơm đang sôi trên bếp. Sau khi chào mình em Kiên cầm những thứ mẹ Ngal mới mua về gác trên gác bếp, còn mẹ Ngal dẫn mình đến góc nhà nơi có một cái gùi nhỏ để sát vách, mẹ Ngal nói:

– “Cái gùi này của em Kiên.”

Nhìn vào trong gùi mình thấy có mấy túi nhỏ, cầm lên tất cả bốn túi lúa không đều nhau, mẹ Ngal nói:

– “Mỗi buổi chiều nghỉ học em Kiên đi mót lúa về chia phần cho từng người trong nhà, phần của em Kiên để dành mua đôi dép, phần của em Jú để mua bánh, phần của mẹ Ngal mua đường mua dầu ăn. Còn có phần cho bố Ngal.”

– “Bố Ngal đi với ông bà rồi vẫn có phần sao?”

– “Bố Ngal đi với ông bà nhưng em Kiên ngày nào mót lúa về cũng chia phần nhiều cho bố Ngal, em Kiên nói để đến tháng Mười một bán túi lúa này lấy tiền xin lễ cho bố Ngal, và bố Ngal biết mình còn thương nhớ bố Ngal.”

Im lặng một lúc mẹ Ngal nói tiếp:

– “Thấy việc em Kiên làm cái bụng mình vui, vì biết sau này mình có đi với ông bà vẫn có em Kiên nhớ và cầu nguyện cho mình.”

Matta Xuân Lành

Một bình luận về “Chia phần”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s