Tân Nhạc VN – Ca Khúc Vượt Thời Gian – “Kiếp Cầm Ca”, “Thuở Ấy Có Em”, “Mưa Rừng”, “Rừng Lá Thay Chưa”

Đọc các bài cùng chuỗi, xin click vào đây.

Chào các bạn,

Hôm nay mình giới thiệu đến các bạn các ca khúc “Kiếp Cầm Ca”, “Thuở Ấy Có Em”, “Mưa Rừng”, “Rừng Lá Thay Chưa” của Nhạc sĩ Huỳnh Anh.

Nhạc sĩ Huỳnh Anh sinh ngày 2 tháng 1 năm 1932 tại Cần Thơ, là nhạc sĩ, nhạc công nổi tiếng trước 1975 tại miền Nam Việt Nam. Ông là tác giả của 4 ca khúc được nhiều người biết đến như “Mưa Rừng”, “Kiếp Cầm Ca”, “Thuở Ấy Có Em”,“Rừng Lá Thay Chưa”, và là con trai của nghệ sĩ Sáu Tửng, một nhạc sĩ Đàn Nguyệt (Đàn Kìm) nổi tiếng của nền Cải Lương Miền Nam.

Năm 1947, ông chính thức bước vào con đường âm nhạc, ông là một nhạc công chơi trống trong Ban nhạc Đại Nam tại thành phố Đà Lạt. Từ đó cho tới năm 1957, ông là nhạc công cho những đoàn cải lương, các phòng trà ca nhạc với các ban nhạc Philippines. Nhạc sĩ Huỳnh Anh chơi thành thạo nhiều nhạc cụ, từ Guitar, Piano, Kèn, đến chuyên nghiệp Trống.

Nhạc sĩ Huỳnh Anh thời trẻ.
Nhạc sĩ Huỳnh Anh thời trẻ.

huynhanh_Ban nhạc Đại Nam_HuynhAnh-BanNhacLeVanThien

huynhanh_NS Huỳnh anh3

huynhanh_Rừng Chưa Thay Lá1

huynhanh_Mưa Rừng1

huynhanh_Mưa Rừng2

huynhanh_Mưa Rừng3

Năm 1957, ông trở thành trưởng ban nhạc và là một tay trống nổi danh lừng lẫy trình diễn ở nhiều phòng trà và vũ trường ở Sài Gòn.

Năm 1975, Nhạc sĩ Huỳnh Anh rời Việt Nam và định cư tại thành phố San Francisco, California, Hoa Kỳ. Ông mất ngày 13 tháng 12 năm 2013 tại San Francisco.

Nhạc phẩm đầu tiên của ông là “Em Gắng Chờ”, được xuất bản vào tháng 2 năm 1957. Tiếp theo đến những ca khúc khác được nhiều người biết tới như “Lạnh Trọn Đêm Mưa”, “Kiếp Cầm Ca”“Mưa Rừng” sáng tác cho vở cải lương cùng tên. Theo lời của ông, ca khúc “Kiếp Cầm Ca” ông sáng tác để tặng nghệ sĩ Thanh Nga. Ông còn có nhạc phẩm “Thuở Ấy Có Em” nổi tiếng qua tiếng hát của ca sĩ Sĩ Phú.

hunhyanh_NS Huỳnh Anh

huynhanh2

huynhanh_Thuở Ấy Có Em1

huynhanh_Thuở Ấy Có Em2

huynhanh_Thuở Ấy Có Em3

Ông cũng sáng tác một vài ca khúc cho các phim như ca khúc “Loan Mắt Nhung” cho bộ phim cùng tên năm 1970 có sự tham gia diễn xuất của Thanh Nga và “Sa Mạc Tuổi Trẻ” trong phim “Điệu Ru Nước Mắt”.

Dưới đây mình có bài:

– Tác giả “Kiếp Cầm Ca” qua đời tại Mỹ

Cùng với 12 clips các ca khúc “Thuở Ấy Có Em”, “Kiếp Cầm Ca”, “Mưa Rừng”, “Rừng Lá Thay Chưa” do các ca sĩ xưa và nay diễn xướng để các bạn tiện việc tham khảo và thưởng thức.

Mời các bạn.

Túy Phượng

(Theo Wikipedia)

Tranh vẽ nhạc sĩ Huỳnh Anh và dàn trống của ông.
Tranh vẽ nhạc sĩ Huỳnh Anh và dàn trống của ông.
Nhạc sĩ Huỳnh Anh.
Nhạc sĩ Huỳnh Anh.

Tác giả “Kiếp Cầm Ca” qua đời tại Mỹ

(Cao Trí Hòa – Dân Trí)

Nhạc sỹ Huỳnh Anh, người nổi tiếng với những sáng tác như Mưa rừng, Kiếp cầm ca, Rừng lá thay chưa… đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng của ông ở Mỹ trong sự tiếc thương của gia đình và đồng nghiệp.

Vào khoảng 15h00 ngày 13/12/2013 (giờ địa phương – San Fransisco, Mỹ), người nhạc sỹ tài hoa mang tên Huỳnh Anh đã ra đi mãi mãi ở tuổi 81. Ông sinh năm 1932 tại thành phố Cần Thơ và xuất thân từ một gia đình có truyền thống nghệ thuật. Cha là nghệ sỹ đàn kìm nổi tiếng ở miền Nam với nghệ danh Sáu Tửng. Điều này cũng đã ít nhiều ảnh hưởng đến năng khiếu và lòng đam mê nghệ thuật của nhạc sỹ Huỳnh Anh từ thuở thiếu thời.

huynhanh1

Nhiều khán giả sẽ khó có thể quên, thậm chí là thuộc cả lời của những ca khúc mà người nhạc sỹ tài hoa này đã từng sáng tác vào trước những năm 70 như: Kiếp cầm ca, Mưa rừng, Tình chỉ đẹp khi còn dang dở, Rừng lá thay chưa… Dù đã được khai sinh từ rất lâu nhưng có thể nói, đến thời điểm hiện tại, nhiều ca khúc của nhạc sỹ Huỳnh Anh vẫn được khán giả mộ điệu và dành cho tình cảm đặc biệt bền bỉ theo năm tháng. Các ca sỹ yêu thích dòng nhạc trữ tình cũng thường chọn một số sáng tác của ông để thể hiện hoặc đưa vào các sản phẩm âm nhạc của mình.

Được biết, trước khi sáng tác nhạc, nhạc sỹ Huỳnh Anh còn là một nhạc công tài năng và có thể chơi được nhiều loại nhạc cụ khác nhau như guitar, piano, kèn… Ông thường xuyên biểu diễn cho các ban nhạc tại những đoàn cải lương, các phòng trà, vũ trường ở miền Nam khi còn trẻ. Đến năm 1957, nhạc sỹ Huỳnh Anh đã rời quê hương để sang Mỹ sinh sống cho đến hiện giờ.

Nhạc sỹ Huỳnh Anh qua đời ở tuổi 81.
Nhạc sĩ Huỳnh Anh qua đời ở tuổi 81.

Nói về các sáng tác của nhạc sỹ Huỳnh Anh, “gia tài” các ca khúc của ông không nhiều với con số khá khiêm tốn nhưng hầu hết đều được rất nhiều khán giả yêu thích. Đặc biệt, ca khúc Kiếp cầm ca, một nhạc phẩm được cho là món quà mà nhạc sỹ Huỳnh Anh dành tặng cho nghệ sỹ Thanh Nga, đã nổi tiếng và sống mãi cùng thời gian. Với giai điệu dễ nghe, dễ nhớ, các nhạc phẩm của nhạc sỹ Huỳnh Anh luôn chạm đến trái tim của người nghe bằng những cảm xúc bình dị nhất như chính con người của ông.

Trước sự ra đi của tác giả Huỳnh Anh, những người yêu mến các sáng tác của ông cùng với gia đình, đồng nghiệp cũng đã thể hiện sự thương tiếc và cùng cầu nguyện cho người nhạc sỹ tài hoa này được yên nghỉ nơi chín suối.

oOo

Thuở Ấy Có Em – Ca sĩ Sĩ Phú:

 

Thuở Ấy Có Em – Ca sĩ Quang Dũng:

 

Thuở Ấy Có Em – Ca sĩ Đan Nguyên:

 

Liên khúc: Kiếp Cầm Ca & Mưa Rừng – Ca sĩ Thanh Thúy, Minh Hiếu:

 

Mưa Rừng – Ca sĩ Như Quỳnh:

 

Mưa Rừng – Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng:

 

Mưa Rừng – Ca sĩ Phi Nhung:

 

Liên khúc: Kiếp Cầm Ca & Duyên Kiếp Cầm Ca:

 

Rừng Lá Thay Chưa – Ca sĩ Hương Lan:

 

Rừng Lá Thay Chưa – Ca sĩ Thanh Thúy:

 

Rừng Lá Thay Chưa – Ca sĩ Ngọc Lan:

 

Rừng Lá Thay Chưa – Ca sĩ Quỳnh Lan:

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s