Đạo đức

Chào các bạn,

Các bạn có hiểu “đạo đức” là gì không?

Đạo có 2 nghĩa thường xuyên:

Nghĩa rộng nhất, như trong Đạo Đức Kinh của Lão Tử, thì Đạo là Nguyên lý đầu tiên, cái Tuyệt Đối, tạo ra vũ trụ vạn vật. Đạo cũng như là Thái Cực trong Khổng học, hay Logos trong văn hóa Hy Lạp.

Nghĩa thứ hai là “đường đi”, như trong từ đạo Phật, đạo Thiên chúa giáo… Tức là một cách sống khuôn mẫu, được vạch ra rõ ràng, để mọi ngưởi theo “đường” đó mà đi.

Đức là phần thưởng, là ân phúc, cho những người sống hợp với đạo. Như là, sống tử tế để tích đức lại cho con cháu.

Hai từ này thường đi đôi với nhau gọi là đạo đức.

Ngày nay khi dùng từ đạo đức, chúng ta thường nghĩ đến cách sống “đạo đức”, tức là những cách sống khuôn mẫu của con người qua hàng nghìn năm, chẳng lệ thuộc chỉ riêng tôn giáo nào, như là không trộm cắp, không dối trá, không tham nhũng, khiêm tốn, thành thật, yêu người…

Nhiều người ngớ ngẩn vẫn hỏi: Đạo đức là gì vậy anh?

Đạo đức là những gì mẹ dạy hồi 2, 3 tuổi: Không nói dối, không ức hiếp em út, không trộm cắp, không đánh nhau, chia bánh với em.

Không biết đạo đức là gì có nghĩa là lời mẹ dạy đã vất hết rồi.

Ở Tây phương mọi ngành nghề đều có luật đạo đức cho ngành, gọi là ethics – Code of Ethics for Doctors, Lawyers, Engineers, Businesses… Mọi công ty lớn đều có Code of Ethics cho công ty.

Luật lệ đạo đức thì rất nhiều, nhưng thật ra nó cũng chỉ là vài cách sống căn bản – không dối trá, không trộm cắp, trung thành với công ty/nghề nghiệp, bảo vệ thông tin bí mật về bệnh nhân/thân chủ./công ty, không tham nhũng, không làm tư vấn cho cả hai bên đang chống nhau…

Nếu chúng ta là người lương thiện, sống tử tế, thì ta chẳng cần bộ luật đạo đức nào cả, ta đã tự nhiên đạo đức rồi.

Ngày nay tham nhũng và trộm cắp tràn ngập đến nỗi nhiều người không biết đạo đức là gì, nên phải hỏi “Đạo đức là gì vậy anh?”.

Thật là tội nghiệp.

Chúc các bạn vui.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Đạo đức”

 1. Dear Anh Hai

  Hôm nay em đọc bài chia sẻ của anh Hai em đang cảm thấy rất nhức nhối với câu kết bài” “Ngày nay tham nhũng và trộm cắp tràn ngập đến nỗi nhiều người không biết đạo đức là gì, nên phải hỏi “Đạo đức là gì vậy anh?”

  Thì em nhận được cuộc điện thoại gọi đến từ số 0969104674 giọng nam còn trẻ, báo cho em biết em đã trúng thưởng 881.000.000 VND do Viettel quay số ngẫu nhiên nhân kỷ niệm ngày thành lập quân đội nhân dân. Và có hai phương cách nhận giải thưởng (1) Photo một số giấy tờ cùng với 3.200.000 VND đến số 43 đường (em không nhớ vì em không quan tâm) Tp. Đà Nẵng để nhận (2) Kích hoạt máy tính… Đến đây thì em không muốn nghe nên cắt ngang bằng câu cám ơn và em tắt máy.

  Kết thúc cuộc điện thoại rồi em lại thấy thương các em nhỏ sống trong một xã hội đầy những gian dỗi lọc lừa. Nếu các em không được gia đình, học đường, người lớn quan tâm dạy dỗ giáo dục… thì đúng là các em không biết đạo đức là gì và rồi những người còn có lương tâm cũng phải thốt lên như anh Hai: “Thật là tội nghiệp!”

  Em M Lành

  Thích

 2. Ui Trời,

  Thanks God. Thật là phúc cho Yăh nếu không thì hậu quả sẽ khó lường. Anh Hai và chị đề nghị em nên thông báo vụ này cùng số điện thoại của họ đến “Cục Cảnh Sát Phòng Chống Tội Phạm Sử Dụng Công Nghệ Cao – C50”. Nếu như ai cũng im lặng để cho qua thì tệ nạn này sẽ khó mà chấm dứt.

  Đây là link đến: “Cục Cảnh Sát Phòng Chống Tội Phạm Sử Dụng Công Nghệ Cao – C50”. Em đến đó thông báo sự việc với họ càng sớm càng tốt để giúp ngăn ngừa tệ nạn này:

  https://www.facebook.com/congnghecaoC50

  Anh chị chúc mừng em thoát nạn. XO

  Thích

 3. Doi voi To chuc lam viec, to chuc nao co nhieu quy dinh,nhieu noi quy cung nhu cac hinh thuc xu phat thi noi ay dang bi suy thoai ve dao duc. Toi da tung noi voi moi nguoi :”hay co gang lam dung, toi khong muon co qua nhieu quy dinh, quy tac tai cty chung ta.dieu do, dong nghia voi viec con nguoi chung ta co van de”.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s