Trồng cây

Chào các bạn,

Nếu bạn trồng cây từ lúc mới là cọng giá, thì bạn cần chăm sóc nước nôi và ánh sáng mỗi ngày. Chẳng gì là mệt mỏi, để cây trong chậu nơi đủ ánh sáng, và một chút nước mỗi ngày. Khi đã lớn đủ để mang ra sân thì mang trồng ngoài sân, có thể phải có giàn che nắng cho cây một chút, và một chút nước mỗi ngày.

Đến một lúc cây cao một thước, có lẽ bạn cũng cần tưới nước hàng ngày. Nhưng ít sợ cây bệnh và chết nữa. Tưới nước có thể giảm lại hai ngày một lần chứ không cần phải hàng ngày. Lo ngăn ngừa sâu bệnh. Và điều chính là lo thu hoạch trái cây và bán ra ngoài. Lúc đó bạn sẽ phải lo quản lý thành quả của mình.

Bạn làm kinh doanh cũng vậy, chăm chú vào xây dựng sản phẩm và tìm khách hàng lúc đầu. Mỗi ngày tìm cách cải tiến sản phẩm một chút và thêm vài khách hàng. Đến một lúc nào đó (khoảng 2 năm hay hơn) bạn có được critical mass về khách hàng, tức là một lượng khách hàng nào đó đủ để làm cho kinh doanh của bạn tăng vọt lên ồ ạt như măng mọc. Lúc đó bạn sẽ phải lo quản lý sự tăng vọt của công ty.

Đời sống tâm linh của bạn cũng vậy. Lúc đầu bạn sẽ phải chăm chút từng li từng tí hằng ngày – thiền định, cầu nguyện, lưu ý cách ứng xử với người khác trong ngày, luôn luôn nhắc mình khiêm tốn, thành thật, yêu người, và tĩnh lặng trong mọi nơi mọi lúc.

Rồi đến một lúc nào đó bạn sẽ thuần thục những điều này, và bạn thành thầy, nhiều người sẽ muốn học từ bạn dù bạn chẳng mở trường. Lúc đó là lúc công phu của bạn đơm hoa kết trái. Bạn trả ơn Chúa, trả ơn Phật, bằng cách dạy lại người khác, và dạy thế nào để mọi người có thể hiểu được sâu sắc những điều bạn dạy, để mai mốt họ lại sẽ thành thầy.

Làm việc gì bạn cũng cần thời gian và kiên trì như thế. Kiên trì không làm bạn mệt. Vác một tạ gạo trên lưng mới mệt. Kiên trì thì chẳng phải khiêng gì cả. Kiên trì có nghĩa làm mỗi ngày, không ngừng. Bạn có thể làm rất thong thả, đi theo vận tốc thoải mái của bạn, không phải mệt, nhưng không bỏ ngày nào (ngoại trừ một hay hai ngày weekend bạn chọn).

Kiên trì là mỗi ngày và không bỏ.

Mỗi ngày là đều đặn. Không bỏ là tiếp tục. Hai khái niệm “đều đặn” và “tiếp tục” đi đôi với nhau. Nếu bạn không đều đặn, thì có khả năng cao là bạn sẽ bỏ ngang.

Chúc các bạn luôn kiên trì.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s