Người Vân Kiều lấy chồng

Chào các bạn,

Nói chuyện với mẹ Thi người sắc tộc Vân Kiều mình biết thêm một điều thú vị. Mẹ Thi còn rất trẻ mới hai mươi mốt tuổi nhưng đã lập gia đình được sáu năm, hiện đã có hai người con gái, con gái lớn năm tuổi và con gái nhỏ ba tuổi. Mình hỏi mẹ Thi sao lập gia đình sớm quá như vậy? Mẹ Thi cười kể:

– “Người sắc tộc mình lấy vợ lấy chồng sớm, khi lấy chồng mình cũng chưa hiểu biết gì về việc lấy chồng. Mình là con lớn nhất trong gia đình, mẹ mình mất năm mình ba tuổi, bố mình lấy mẹ mới. Mẹ mới sau này sinh nhiều em. Năm mình mười bốn tuổi mẹ mới đã muốn mình lấy chồng, lúc đó mình đã thích anh A Moong chồng mình bây giờ. Sau mấy tháng mẹ mới bảo mình phải qua nhà anh A Moong ở, mình qua nhà anh A Moong ở, hơn một năm bố mẹ anh A Moong mới làm đám cưới cho mình.”

– “Sao tự nhiên mới yêu chưa tổ chức đám cưới đã qua nhà bên kia ở cả năm như vậy?”

Mình và mẹ Thi nói chuyện cũng có mẹ chồng của mẹ Thi cùng ở đó, vì hiện tại mẹ Thi vẫn ở chung với gia đình chồng. Nghe mình hỏi mẹ Thi cười chưa trả lời thì mẹ chồng nói:

– “Mình người Vân Kiều gốc Quảng trị vào định cư ở Bản Làng này năm 1972. Người Vân Kiều của mình có tục lệ nếu con gái trong gia đình chưa có chồng mà có thai, thì không bao giờ được sanh trong nhà bố mẹ đẻ của mình, phải qua nhà người con trai để sanh. Sanh xong nếu người con trai không chịu nhận, không chịu cưới, lúc đó người con gái mới được địu con về nhà bố mẹ đẻ của mình.”

– “Trường hợp người con trai không chịu nhận đó là con của mình thì sao?”

– “Nếu người con trai không nhận bỏ đi khỏi nhà, người con gái vẫn cứ qua ở nhà đó với bố mẹ người con trai cho đến khi sanh xong, bố mẹ người con trai phải chấp nhận không được đuổi người con gái đó. Người Vân Kiều của mình ai cũng chấp nhận tục lệ này, chính vì như vậy mà khi em Thi quen em A Moong vài tháng, em Thi qua nhà nói em Thi có thai với em A Moong. Mình hỏi em A Moong nói không có, mẹ phải tin con và em A Moong bỏ đi. Em A Moong bỏ đi nhưng mình vẫn để em Thi ở nhà mình, cả năm không thấy sanh mà bụng cũng không lớn. Lúc đó hỏi kỹ mới biết sau khi em Thi quen em A Moong được mấy tháng mẹ mới thấy em Thi đau cảm cúm, nói em Thi đã có thai phải qua nhà mẹ A Moong ở. Em Thi không biết gì đến chuyện quan hệ, cứ tưởng mình quen A Moong mấy tháng như vậy là có thai, nên qua nhà A Moong nói với mẹ A Moong mình có thai và ở để đợi sanh.

Hơn một năm em A Moong về lúc đó mới có tình cảm nhiều với em Thi, gia đình mới làm đám cưới cho hai em.”

Kể đến đây mẹ A Moong nhìn mẹ Thi cười kể tiếp: “Đến bây giờ thỉnh thoảng mẹ Thi nhìn hai đứa con gái nhỏ nói: ‘Lớn lên hai đứa con mà làm như mẹ trước đây, chắc mẹ chết!’” 😀

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s