Con sâu ngoại ngữ

Chào mọi người,

Hôm nay mình được nghỉ suất làm ban đêm và lại được lang thang về cái nơi mình đã rất vui sướng thuộc về: câu lạc bộ tiếng Anh 2EC. May mắn cho mình khi đêm nay mình đến là một buổi sinh hoạt thú vị có cả một cô nước ngoài cùng tham gia. Cô ấy phát âm rất từ tốn, rõ ràng và cách cô ấy tiếp cận sinh viên thì đầy lắng nghe. Cô ấy tập cho tụi mình phát âm, đọc lời đoạn clip. Cô ấy hỏi và gợi ý cho đến khi chúng mình thật sự tìm được câu trả lời. Điều quan trọng là cách cô ấy nhìn và hiểu chúng mình đang khúc mắc ở đâu để mà gỡ rối. Cô ấy chữa cháy được tình huống. Cô ấy nhìn khắp lượt chúng mình để không ai cảm thấy bị bỏ rơi. Cô ấy phán đoán để hiểu được nghĩa đúng của những từ chúng mình phát âm chưa rõ để mà chỉnh. Cô ấy khéo léo thu hút đám đông bằng sự nhiệt tình và am hiểu của mình. Cô ấy tuyệt vời lắm!

Hôm rồi mình có nói chuyện với một anh ở Quảng Ngãi và nắm sơ về tình hình tiếng Anh của địa phương nơi anh. Mình nghĩ nên kể một chút về tình hình tiếng Anh ở Đà Nẵng. Vâng, cái thế giới sinh viên của mình ở Đà Nẵng theo cảm nhận của mình là một thế giới năng động. Mình có nhóm và giao lưu nhóm nên được biết các bạn hoạt động ráo riết như thế nào. Cũng gian nan lắm chứ không phải hoàn toàn suôn sẻ. Chuyện các câu lạc bộ yếu, mạnh, tan rã rồi lại tái sinh hoặc các câu lạc bộ gọi cho oai chứ lèo tèo vài người giống nhóm học tập là chuyện bình thường. Có những bạn phải chạy đôn chạy đáo, bỏ biết bao thời gian công sức để xây dựng và duy trì hoạt động của một câu lạc bộ (nhóm) ấy. Hành trình có khi là từ đơn độc cho đến có nhiều cộng sự. Nói như vậy để cho thấy cái thành bại, nên chăng của cuộc sống những người ham học tiếng Anh lỡ rơi vào môi trường không sôi động về mảng ngoại ngữ.

Mình thời học sinh chỉ dám mơ ước chứ chưa tự đứng ra lập một nhóm thực hành tiếng Anh nào cho đến khi mình may mắn được chui tọt vào một cái group và hào hứng mãi đến giờ. Song cái thời năng nổ hoạt động của mình đã chứng kiến những em sinh viên khả năng có hạn mà tự gom nhóm để hoạt động quanh quanh cái ký túc xá các em ở. Mình cũng đã đồng hành cùng cái nhóm từ bảy người giờ lên đến mấy chục người. Cô Juliana (là cô mình kể ở trên ấy) cũng không phải tự nhiên mà đến, và cũng không phải tự nhiên mà thu hút được tất cả mọi người như thế. Câu lạc bộ đã phải đi mời đấy, và cũng có những trao đổi với cô ấy vì chênh lệch trình độ dẫn đến khả năng tiếp thu khác nhau của những thành viên cũ và mới.

Sinh viên chúng mình mà muốn tiếp cận người nước ngoài để học tiếng Anh cũng chịu khó lắm, từ Đà Nẵng cứ việc chạy tuốt vô trong Hội An hoặc chực ở những nơi khách du lịch hay xuất hiện, chủ động bắt chuyện làm quen, dẫn họ đi tham quan hoặc đi theo họ mà tranh thủ luyện “tám” tiếng Anh dọc đường. Bản thân mình lâu ngày không được “tám” chuyên nghiệp như vậy cũng thấy mai một đi nhiều lắm, vì với mình tiếng Anh là môn thực hành. Một số bạn hỏi mình bí quyết học tiếng Anh, nói thật là mình thấy bí quyết học tiếng Anh người ta chia sẻ nhiều quá đến không biết nói cái gì. Và vì cái mức ngoại ngữ của mình là cái mức thông thường chứ vào chuyên nghiệp học thuật thì khó lắm. Có cái giá của nó cả khi bạn chịu áp lực lọt thỏm giữa những người giỏi hơn mà họ nói gì mình chẳng biết. Đôi khi mặc cảm vì không biết mình có nên làm phiền bằng một câu hỏi, vì trong một cuộc “tám” như vậy nếu ngồi giải thích riêng cho bạn thì sẽ chẳng nghe được người khác nói gì tiếp, trong khi gần như chỗ nào mình cũng muốn hỏi. Có một anh bảo mình cái “giai đoạn như câm điếc” kia kéo dài khoảng 3 tháng mà nếu vượt qua được thì sẽ như con sâu chui khỏi kén. Mình ngẫm lại bản thân thì đúng như vậy thật. Và mình thấy nên động viên các bạn một chút: hãy tự đặt cơ hội – thách thức ba tháng cho riêng mình xem sao, vì mình thấy một số bạn bỏ cuộc sớm quá.

Mình tự thấy mình chưa giỏi tiếng Anh, nhưng có để giao lưu với mọi người mình cảm thấy vui. Như chương trình dịch sách năng lượng trong nhóm dịch đọt chuối non, mình cũng từng nghĩ đến chuyện dịch sách nhưng có bao giờ ngờ đến ngày thực hiện cũng như về mảng đề tài này đâu. Mình nói thật là mình bị chị Hằng “lôi kéo”, một sự lôi kéo đến dễ thương, và sự giúp đỡ đến nhiệt tình từ các chị. Mình có cái gì để nhìn lại, có trải nghiệm, và một chút để tự hào: một kỉ niệm nho nhỏ. Mình mong các bạn khác nếu không bị lôi kéo thì cũng hãy chủ động lôi kéo hoặc tìm nơi lôi kéo mình. Thế giới này của mọi người nhưng cũng của các bạn. Sự kết nối thật tuyệt vời! Sự kết nối sẽ cho các bạn niềm đam mê và những ý tưởng sáng tạo. Mình chúc các bạn ngày càng giỏi tiếng Anh!

Ngọc Nho

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Con sâu ngoại ngữ”

 1. Hi Nho

  Cảm ơn Ngọc Nho đã chia sẻ những trải nghiệm quí báu em đã kinh qua trong học tập đặc biệt trong cách học ngoại ngữ để làm bàn đẩy cho những người luôn muốn vươn lên trong cuộc sống.

  Chúc Ngọc Nho luôn an lành và thành đạt.

  Matta Xuân Lành

  Thích

 2. Có ai biết câu lạc bộ tiếng Anh 2EC ở đâu không nhi? Xin cho biết thủ tục nhập hội và những điều kiện? Cám ơn

  Thích

 3. 2EC là clb tiếng Anh trường Đại học sư phạm Đà Nẵng, 495 Tôn Đức Thắng. Sinh hoạt 7h tối thứ 2, 4 hàng tuần, phòng hiện tại là B5-01, Facebook: Ecec. Bạn cứ đến tham gia sinh hoạt, không cần thủ tục gì đâu.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s