Bạn cùng lớp

Chào các bạn,

Chiều Chúa nhật đứng trong nhà nhìn qua sân nhà mẹ Kali đối diện nhà mình, thấy một nhóm sáu em: Hai em trai bốn em gái ở độ tuổi mười ba hoặc mười bốn tuổi đang chơi nhảy dây, mình đi qua các em dừng chơi. Mình hỏi tên và lớp học mỗi em vì trong sáu em mình chỉ biết em Kim Cương con trai của mẹ Hreng và em Hmô con gái của mẹ Sót, cả hai em đang học lớp Năm, còn bốn em mình không biết.

Sau khi hỏi tên mình biết thêm em Sít cũng học lớp Năm với em Kim Cương và em Hmô. Tuy lần đầu tiên mình gặp và nói chuyện với em Sít nhưng em Sít nói chuyện cởi mở và rất vui, em Sít đã kể chuyện trong lớp học làm mình ngạc nhiên. Em Sít nói:

– “Trong lớp Năm của mình đang học bạn Kim Cương giỏi toán nhất lớp.”

Mình tưởng em Sít nói đùa vui để chọc em Kim Cương, vì mình biết em Kim Cương cho đến bây giờ vẫn còn nói ngọng nên nói rất chậm, vì nói ngọng những năm học ở các lớp dưới có những lớp em Kim Cương phải học hai năm một lớp, vì vậy đến bây giờ em kim Cương mười lăm tuổi mới học lớp Năm. Nghĩ các em chọc nhau mình hỏi lại và được em Sít khẳng định em Kim Cương giỏi toán nhất lớp. Mình nhìn em Kim Cương dò phản ứng nhưng em Kim Cương chỉ cười không nói.

Biết mình chưa tin, em Sít kể tiếp:

– “Trong lớp học của mình có nhiều bạn người Kinh ở xóm Hà Bắc, các bạn học toán cũng thua bạn Kim Cương, bạn Kim Cương giỏi toán nhất lớp nên cô giáo rất thương bạn Kim Cương. Bạn kim Cương được cô giáo thương, các bạn Buôn Làng mình cùng học chung một lớp với bạn Kim Cương rất vui và tự hào, vì thường lớp nào trong Buôn Làng học chung với người Kinh người sắc tộc mình thường học thua, và cũng không được thầy cô giáo thương nhiều. Nhưng có một chuyện cái bụng mình thấy chưa được vui lắm! Bạn Kim Cương đươc cô giáo thương, các bạn trai người Kinh không ghen tức nên các bạn không nói gì, còn các bạn gái người Kinh ghen tức với bạn Kim Cương thường hay nói xấu bạn Kim Cương.”

– “Bạn Kim Cương có biết không?”

– “Chắc không biết! Vì trong lớp mình con trai ngồi một bên con gái ngồi một bên, mình ngồi cùng bên với con gái nên mình nghe. Với lại bạn Kim Cương mình hiền lắm lại không nói được nhiều, các bạn kia biết như vậy lại càng nói nhiều hơn. Có một lần cả lớp làm bài tập toán chỉ có một mình bạn Kim Cương được A+ cô giáo thưởng cho bạn Kim Cương một cuốn sổ các bạn đã mừng cô giáo ngày nhà giáo VN. Thấy như vậy các bạn gái người Kinh không vui, bạn Hà đã nói với mình: ‘Bạn Kim Cương chỉ giỏi một môn toán còn các môn khác như môn văn hoặc nói đọc bạn Kim Cương đâu có làm được, vậy mà cô giáo lúc nào cũng thương, cũng khen.’

Mình nói với bạn Hà:

– “Nếu bạn Hà ghen tức với bạn Kim Cương cái bụng bạn Hà không tốt.”

– “Tại sao em Sít lại nói như vậy với bạn Hà?”

– “Tại cái bụng mình muốn bạn Kim Cương có được nhiều điều tốt.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s