Dạy lại là cách học tốt

Chào các bạn,

Trong 6 năm, mình đọc bài rồi làm việc với các bạn ở ĐCN, sau đó áp dụng vào với những công việc mình làm. Và có một điều quý giá mình học được là việc mình dạy, hướng dẫn hay chỉ lại cho người khác, cho các bạn, cho học sinh, sinh viên, đồng nghiệp là một cách học cực kỳ hiệu quả và trong đó có việc làm ở trường đại học của mình.

Mình có hướng dẫn sinh viên Master làm luận văn. Trong lúc mình làm việc với các bạn sinh viên, mình nhận ra một số điểm chủ yếu như sau:

Để dạy được, hướng dẫn lại được người khác thì mình cần phải vững và nắm chắc vấn đề. Ví dụ mình đọc vài chục articles thì mới chọn cho bạn được vài bài trọng tâm nhất để đọc. Đọc 10 cuốn sách thì chọn ra khoảng 2 cuốn cho sinh viên đọc.

Tuy nhiên không nhất thiết là mình phải biết tất cả về vấn đề đó. Có những điểm mình chưa rõ khi sinh viên hỏi mình thì mình cũng thành thật nói là mình sẽ cùng tìm hiểu lại và trao đổi với bạn. Đó cũng là cách mình cùng học với nhau.

Một điều nữa mình học được khi làm việc với các bạn sinh viên là sự kiên nhẫn, và khiêm tốn nhất là trong những vấn đề còn ít người biết một cách thấu đáo. Mình và các thầy mình làm việc với sinh viên gần như không bao giờ nói là “I want you to do this, I want you to do that – Tôi muốn bạn làm điều này, điều nọ” .

Tức là không bao giờ áp đặt, bắt ép sinh viên đi theo một hướng cứng nhắc mà luôn hướng dẫn theo hướng gợi mở và hỗ trợ bằng nhiều cách I would suggest you. Và như thế, rất nhiều khi sức sáng tạo bất ngờ của người học luôn luôn vượt ra khỏi những gì mà thầy yêu cầu.

Trong trường hợp cụ thể, tất nhiên là tùy thuộc vào khả năng tiếp nhận và sự chăm chỉ cũng như thời gian cần thiết để hoàn thành thì mình cần giúp sinh viên của mình thu hẹp lại các lựa chọn – options cho bài toán được tập trung hơn. Vì không thể có thời gian cho sinh viên thử và tìm hiểu hết các options.

Một bạn sinh viên Master mà mình đang hướng dẫn và làm việc cùng mình. Những gì mình đang học và làm có vài điểm nhiều khi còn mới đối với các thầy chứ chưa nói đến sinh viên Master hay đại học.

Lúc mới đầu nhận làm bạn sinh viên cũng khá hứng thú nhưng cũng không khỏi lo lắng là mấy topics này mới quá. Mình cũng hơi băn khoăn một tẹo nhưng thầy mình rất positive nói cứ làm đi rồi ra dần. Thời gian đầu khoảng một tháng mình tìm tài liệu giao cho bạn đọc và viết report. Sau khi nhận được report mình đọc và trao đổi thêm và thấy bạn có khả năng nắm bắt vấn đề khá tốt mặc dù đi sâu vào chi tiết thì chưa đến nơi.

Sau 2 tháng tìm hiểu các vấn đề tổng quát, một tuần trước khi bạn present để chấm điểm và cũng report và xem khả năng có nhận làm được tiếp không. Mình đọc report của bạn trước ngày present so với trước đó 1 tuần và thấy bất ngờ. Trong bài report chỉ cần 1, 2 câu nhưng có những chỗ mà bạn đã giúp mình sáng ra và hiểu thêm nhiều như một cái click, và cảm thấy Wow! This is brilliant, she is teaching me a lot! Những điều mà trong 2 năm mình đọc đọc viết viết mãi mà vẫn thấy mù mù mờ mờ. Trong buổi presentation của bạn đó, thầy mình cũng hài lòng và bất ngờ về sự đột phá của bạn so với 1 tuần trước gặp bạn.

Mình kể một ví dụ chuyện học và dạy hay hướng dẫn cho học sinh như vậy chỉ để muốn nói khi dạy lại hay chia sẻ lại với ai điều gì dù là bạn, đồng nghiệp, sinh viên thì mình luôn luôn và thực sự thấy được rằng mình nhận được và học được nhiều hơn rât nhiều so với một chút mình dạy hay chỉ lại được cho ai.

Việc viết hàng ngày cho ĐCN chia sẻ với các bạn cũng là một cách học như vậy. Vậy nên ĐCN luôn khuyến khích các bạn cảm thấy muốn chia sẻ, dạy lại cho ai đó bất cứ điều gì từ việc làm một đồ thủ công, dạy học, dịch một bài, dạy nấu ăn, dạy nhạc….là cơ hội học thật là tốt.

Chúc các bạn dạy lại thật tốt điều gì đó cho một ai.

Thu Hằng

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Dạy lại là cách học tốt”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s