Một chuyến đi đầu năm – Nơi ở của Mahatma Gandhi tại Ấn Độ

Chúc mừng năm mới các bạn!

Hôm nay mình muốn chia sẻ với các bạn vài hình ảnh trong một chuyến đi Ấn Độ của mình vào dịp Giáng Sinh và năm mới năm 2011. Chuyến đi này mình đi qua nhiều nơi ở Ấn Độ, như có vài bài viết chia sẻ với các bạn, và nơi nào cũng đầy ấn tượng.

Có một nơi đặc biệt mình muốn chia sẻ với các bạn, Sabarmati Ashram, đó là nơi ở của Thánh Mahatma Gandhi. Mahatma Gandhi tiếng Phan – Sanskrit nghĩa là – Great soul: Linh hồn vĩ đại.

Sabarmati Ashram hay còn gọi là Gandhi Ashram phía Tây Bắc Ấn Độ, Sabarmati là tên một con sông. Ashram có nghĩa là một nơi ở theo văn hóa Hindu giáo để thực hành những lối sống liên quan đến  hay theo văn hóa Hindu như là yoga. Ở đây Ashram còn có nghĩa theo gốc tiếng Phạn là “”giving the meaning of making an effort towards liberation” – trao cho một cách của nỗ lực hướng đến sự giải phóng”.

Đây là nơi Gandhi đã sống trong khoảng 12 năm. Đây cũng là nơi bắt nguồn hiện thực hóa của tư tưởng dành độc lập cho Ấn Độ bằng đấu tranh bất bạo động. Gandhi xây dựng mô hình Ashram trong đó mọi người không phân biệt giai cấp, tầng lớp, tôn giáo, sắc tộc, chính trị sống hòa bình và yêu thương nhau và bằng bất bạo để giành độc lập cho Ấn Độ.

Gandhi cha đẻ của phong trào đấu tranh bất bạo động giúp Ấn Độ giành độc lập khỏi tay thực dân Anh và cả cuộc đời ông cũng là một cuộc cách mạng, nỗ lực để xóa bỏ chia cắt về xung đột tôn giáo, xóa bỏ sự phân biệt tầng lớp trong xã hội Ấn Độ đặc biệt là sự kỳ thị đối với tầng lớp – The untouchables – tầng lớp bị coi là thấp kém nhất trong xã hội Ấn Độ giáo.

Cho đến nay mình cảm thấy có dịp đến nơi này là một blessing rất lớn đối với mình. Và mình cảm thấy được rằng như là Chúa Phật mang cho mình điều blessing này để biết đến Gandhi và ngày càng gắn bó với Gandhi và tư tưởng bất bạo động của ông. Mình biết nhiều hơn đến Gandhi và cách sống bất bạo động của Gandhi là nhờ Đọt Chuối Non.

(Mình có tìm lại link trên youtube bộ phim rất hay năm 1982 về Gandhi mà diễn viên chính Ben Kingsley đạt giải Oscar, nhưng không còn link)

Dưới đây là một vài hình ảnh của Gandhi Ashram.

Cổng vào

1

Trong khuôn viên

2

Một đoàn thanh niên cầu nguyện trước khi bắt đầu tham quan và nghe thuyết trình

3

Trước phòng khách nơi Gandhi vẫn thường ngồi tự dệt vải cho chính quần áo của mình và vận động người Ấn Độ làm tương tự mà không dùng vải vóc do thực dân Anh cung cấp. (tương tự như Việt Nam phải tẩy chay hàng Trung Quốc và tự sản xuất hàng trong nước)

45

Khung cửi được sử dụng tại Ashram

6

Bức tranh về một buổi diễn thuyết của Gandhi – Preaching Truth and Non-violence as the social values

  • Diễn thuyết về SỰ THẬT và Bất bạo động như những giá trị xã hội

7

Những nơi ở Ấn Độ Gandhi đã đặt chân tới

8

Một tấm hình của Gandhi trong bảo tàng tại Ashram

9

My life is my message – Cuộc đời tôi là thông điệp của tôi (điều mà Gandhi dạy cho chúng ta leading by example: Lãnh đạo bằng ví dụ)

10

Gandhi về Dân chủ – Democracy

11

Bất bạo động của sự can đảm (một bức chụp trong bảo tàng)

12

Trên đường đến Ashram (có cả lạc đà chạy trên đường)

13

Thêm vài dòng với các bạn, đây là vài điều mình đã chia sẻ với các bạn cùng đi về chuyến đi Ấn Độ này.

“This messy, noisy, crazy but lovely train passed through 8000 kms, stopped at 13 cities across India. The train took us from the most advanced and high-tech places in Bangalore so-called Silicon Valley of India to the worst slums in the poorest state of India. My poor English cannot describe all the mixed feelings I had gone through during the journey: excited, amazed, shocked, sick (a real fever indeed 😦 )…. After all, India is just different!!! I am thankful for everything that lead me to be able to make this unique journey to explore another world on earth. If travelling to India, my humble suggestion to you is to take the train to enjoy new amazing scenes appears to you every morning, to see, to touch and to feel truly India. If you wish to learn more about social entrepreneurship in India, to meet great people on this crazily incredible journey, please check out the program Jagriti Yatra http://www.jagritiyatra.com/index.php

“Con tàu lộn xộn, ồn ào, hơi “điên rồ” nhưng đáng yêu này đã đi qua 8000kms, dừng ở 13 thành phố vòng quanh Ấn Độ. Con tàu này đã dẫn chúng tôi đi đến từ những nơi hiện đại nhất, công nghệ cao nhất ở Bangalore, nơi được gọi là Thung lũng Silicon của Ấn Độ, cho tới những khu ổ chuột tồi tệ nhất tại bang nghèo nhất của Ấn Độ. Khả năng tiếng Anh ít ỏi của mình không thể mô tả hết những cảm xúc hỗn độn mà mình trải  qua trong hành trình: hứng khởi, bất ngờ, sửng sốt, phát ốm (bị sốt thật)…Sau tất cả, Ấn Độ quả là một sự khác biệt. Mình tạ ơn tất cả mọi điều đã dẫn dắt mình để có thể có được chuyến đi đặc biệt này, để khám phá một thế giới khác trên quả đất. Nếu đi đến Ấn Độ, mình có gợi ý nhỏ với các bạn là hãy đi tàu để thưởng thức những cảnh đẹp đến ngạc nhiên xuất hiện vào mỗi sáng, để nhìn, để chạm vào và để cảm nhận mộ Ấn Độ thật. Nếu bạn muốn biết thêm về tinh thần doanh nhân xã hội ở Ấn Độ, muốn gặp gỡ những con người tuyệt vời trong chuyến đi “hơi điên rồ” khó tin nổi này, hãy xem thông tin tại đây http://www.jagritiyatra.com/index.php

 

Chúc chúng ta có một năm thực hành bất bạo động và sống bất bạo động.

Thu Hằng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s