Tin Mừng Chúa Giáng Sinh

Chào các bạn,

Mùa Giáng sinh năm nay là lần đầu tiên mình có cảm xúc rõ ràng với câu “Mừng Chúa Giáng Sinh Ra Đời”, tận sâu trong lòng mừng vui vì lần đầu tiên biết được Chúa đã sinh ra đời. Nền tảng niềm tin tâm linh của mình đã bị đảo ngược hoàn toàn kể từ khi tự mình đọc Kinh thánh và suy niệm về cuộc đời của Chúa Giê-su, và hiểu được ý nghĩa của Tin Mừng (đặc biệt là John’s Gospel). Mình đã biết đến và đặt niềm tin tuyệt đối vào tình yêu của Thượng đế, đây là một sự thay đổi sâu sắc nhất mà mình từng trải qua cho đến hiện tại, và thật sự không hề dễ dàng. Nhân dịp mừng lễ Giáng sinh năm nay, mình sẽ kể cho các bạn nghe câu chuyện Chúa đã đến với thế gian và con người, nhất là bản thân mình, đã khó khăn để chấp nhận Chúa đến mức như thế nào.

Mình đã có một thời gian dài có vấn đề rất lớn về sự thật và biểu tượng trong Thánh Kinh. Thật là một cơ duyên kỳ lạ khi tất cả những thời gian ở nước ngoài mình đều ở chung nhà với những người theo đạo Công giáo, và đi Nhà thờ hàng tuần cùng với hai người bạn Việt thân nhất của mình, vào nhà Cha xứ chơi hàng tuần, trong khi hoàn toàn không ý thức được là Chúa đã đến với mình từ ngày đó.

Ở trong Nhà thờ, mình được nghe những mẩu chuyện nhỏ về Chúa Giê-su người Nazareth, đến từ nước Israel, những địa danh và tên người lạ hoắc. Trong mỗi buổi thánh lễ mình luôn nhìn chăm chú vào tờ giấy về mẩu chuyện trong tay và tự hỏi: Chuyện xức dầu rửa chân người này thì liên quan gì đến mình? Chuyện người sinh ra ở Israel thì liên quan gì đến Việt Nam? Chuyện con chiên (cừu) thì liên quan gì đến con người? Chuyện tuyên xưng lòng tin vào Chúa Giê-su đồng bản thể với Chúa Cha có chứng minh được không? Chuyện tồn tại của Chúa Cha (Thượng đế) có chứng minh được không?

Nhưng sự hiền hậu của những người trong Nhà thờ và những thức ăn ngon mỗi dịp lễ, cùng với sự quan tâm yêu mến đặc biệt của Cha xứ dành cho mình và hai người bạn của mình cho dù mình không theo đạo, đã khiến mình rất yêu thích Nhà thờ, không bao giờ bị những câu hỏi trong đầu đó làm cho bất an. Mình đã không thể nhận Chúa mà chỉ tận hưởng tình yêu đó, qua những sự thật về con người còn nhiều bất toàn của mình và xung quanh mình. Mình cùng lắm chỉ nhìn Chúa như một biểu tượng về tình yêu và tha thứ. Thượng đế đối với mình cũng là một biểu tượng. Tất cả thiên đường và địa ngục cũng đều là biểu tượng cho trạng thái của tâm con người.

Dù thế nào, do bản chất nền tảng niềm tin vô thần của mình, cho nên mình chưa từng bao giờ nghĩ đến Thượng đế hay phép mầu một cách thật sự (mà chỉ coi đó là biểu tượng). Cho đến tận khi mình đọc và suy niệm sách Tin Mừng về cuộc đời của Chúa Giê-su dưới sự hướng dẫn thêm của người thầy tâm linh của mình, mình mới nhận ra Kinh Thánh không phải chỉ là biểu tượng mà hàm chứa sự thật. Bao phủ trong toàn bộ Kinh Cựu Ước và Tân Ước là những hình ảnh ẩn dụ, nhưng có một điều không phải ẩn dụ, mà một sự thật lớn nhất, sống động nhất, chính là Chúa Giê-su. Thánh Kinh là một tấm bản đồ đến Sự Thật Tuyệt Đối. (Kinh Phật cũng là một tấm bản đồ đến với cùng một Sự Thật Tuyệt Đối này, nhưng đi con đường khác).

Có những lúc mình cảm thấy mọi nền tảng niềm tin cũ bị lung lay, đất dưới chân mình dần biến mất. Nhưng chỉ bám vào sự rõ ràng và cụ thể của cuộc đời Chúa Giê-su, mình đã vượt qua được cảm giác hụt hẫng khi thay đổi nền tảng niềm tin và cảm nhận sự sống rõ ràng hơn bao giờ hết, cảm nhận khả năng vô tận của trái tim được nối kết với Thiên Chúa, bằng cách đón nhận Chúa và sám hối trước sự chuộc tội trên thập giá của Chúa.

Albert Einstein cũng đã từng nói giống như vậy về Giê-su: “Khi tôi còn là một đứa trẻ, tôi nhận được những lời dạy từ cả Kinh Thánh lẫn sách Talmud (sách bình giảng về Kinh Thánh). Tôi là một người Do Thái, nhưng tôi choáng ngợp bởi người Nazareth đầy ánh sáng này. Không ai có thể đọc sách Tin Mừng mà không cảm thấy sự hiện diện chân thực của Giê-su. Tính cách của Giê-su có thể cảm thấy được ở từng con chữ. Không có câu chuyện thần thoại nào có thể có đầy sự sống như vậy được.” (xem Quan điểm của Einstein về Giêsu)

einstein_god_jesus

Đồng thời với việc nhìn ra sự thật đó, mình ngậm ngùi nhận ra những người thời đó cũng đã không thể chấp nhận Chúa. Trong câu đầu tiên của Tin Mừng John đã viết: “The true light that gives light to everyone was coming into the world. He was in the world, and though the world was made through him, the world did not recognize him. He came to that which was his own, but his own did not receive him.” (Jn 1:9-11) (Ánh sáng thật cho mọi người ánh sáng đã đến thế gian. Ngài ở trong thế gian, và dù thế gian đã được tạo lập qua Ngài, thế gian không nhận ra Ngài. Ngài đến với con người thuộc về Ngài, nhưng con người thuộc về Ngài lại ruồng bỏ Ngài). Mặc dù họ đã luôn biết có Thượng đế và chờ đợi một Đấng Cứu Thế như đã viết trong các sách tiên tri trước khi Giêsu ra đời, nhưng khi Chúa tới họ đã không thể nào chấp nhận một người bình thường như họ mà lại dám tuyên xưng mình đến từ Chúa Cha và có đủ quyền năng từ Chúa Cha. Nhưng tội lỗi hơn nhiều, đó là không những không thể nhận ra Đấng Cứu thế, mà hàng lãnh đạo Do Thái và La Mã còn đóng đinh Chúa lên cây thập giá.

Vậy tin mừng Chúa Giê-su đem tới cho chúng ta là gì, trước đây mình đã suy nghĩ mãi, đó không phải là bát cơm cho người nghèo, đồ chơi cho trẻ con, chăn ấm cho người già, như là những gì thánh Nikolaus (sự tích ông già Noel) hay Mẹ Teresa đã làm. Chúa Giê-su được sinh ra trong máng cỏ, sống trọn đời là một người nghèo, gần gũi với những người ở tầng lớp dưới đáy xã hội, và nói những điều không thể dễ dàng để hiểu được.

Mãi sau này, mình mới hiểu được, chính bản thân Giê-su là Tin Mừng, và nhiệm vụ của tất cả các bậc thánh là truyền giao Tin mừng cho người nghèo. Chúa đến không để lập nên đạo nào (đạo Ki-tô giáo là những môn đệ hàng đầu của Chúa thành lập và tổ chức), không để lãnh đạo một cuộc cách mạng chính trị nào, không để làm phép lạ nhằm gây niềm tin, mà đến chỉ để nói cho chúng ta biết về Chúa Cha và cách sống của Con Thượng đế, xứng đáng với con người có hơi thở Thánh linh trong trái tim mình. Chúa Giê-su đến với cuộc đời này, tạ ơn Cha trên trời đã chăm lo, dạy học trò thương yêu tất cả mọi người kể cả kẻ thù của mình, tha thứ cho những người sỉ nhục mình, rửa chân cho môn đệ của mình, là những điều cụ thể về tình yêu một chiều vô điều kiện mà không bao giờ có thể nhầm lẫn.

Khi đọc Kinh Thánh, mình hiểu được thông điệp này và nhìn Giê-su như một vị Phật nhưng đã không thể dễ dàng để chấp nhận được sự thật về Thiên Chúa nhập thế, điều đó quá sức tưởng tượng của mình, điều đó nếu là sự thật thì vượt xa tất cả những điều hoang đường nhất trong tất cả những câu chuyện thần thoại cổ xưa nhất. Đây chính là thời điểm mà đất dưới chân mình tan chảy như băng đá gặp ánh sáng Mặt trời, và chính khi đó những điều cụ thể Chúa đã làm và được môn đệ John ghi lại trong cuốn Tin Mừng đã giúp mình đứng vững.

Những người Do Thái không tin rằng Đấng cứu thế đã đến, họ vẫn còn đang chờ đợi… Những người Hồi giáo coi Chúa Giê-su như một biểu tượng về tiên tri lớn nhất của Thiên Chúa trong kinh sách của họ. Tuy vậy người Hồi giáo đặt mọi niềm tin của họ ở tiên tri Muhammad, người đối với họ là tiên tri của dân tộc mình, tiên tri cuối cùng của Đấng Allah (Thượng đế). Điều này khiến mình nhớ lại câu hỏi đầu tiên ngay lập tức đến với mình trước đây khi đi Nhà thờ: tại sao Chúa lại sinh ra ở Israel, tại sao không phải là Việt Nam, tại sao không có tiên tri nào của Thiên Chúa sinh ra ở Việt Nam? Đó là bởi vì tâm phân biệt của mình quá lớn, chỉ có thể nghĩ về những gì liên quan đến “tôi”: gia đình tôi, đất nước tôi, rất khó để có thể ngay lập tức nhìn thấy loài người như một thể thống nhất.

Mãi rất lâu sau khi Chúa dẫn mình đi Nhà thờ, mình mới có niềm tin vào Thượng đế, đột nhiên mọi điều xung quanh trong cuộc sống con người thường nhật được rọi sáng bằng một ánh sáng mới kỳ lạ. Bản thân sự sống đã là phép lạ lớn nhất, xã hội con người là một điều kỳ diệu, sự sống con người với trí tuệ, tâm linh, tất cả những điều mà chúng ta coi như hiển nhiên hàm chứa không biết bao nhiêu điều kỳ lạ. Có đôi lúc nỗi lo sợ trong tiềm thức “chỉ biết tin vào những điều đã được chứng minh” của mình trỗi dậy và hỏi mình: “Nếu không có Thượng đế thì sao?” Mình đã tự tin để mỉm cười trả lời: “Không sao cả, đã có Chúa Giê-su ở đây với chúng ta rồi”.

Cầu chúc cho tất cả các bạn và những người thân yêu đón Giáng sinh bình an và hạnh phúc. Chúc các bạn luôn thấy được tình yêu của tạo hóa trong Tin Mừng Chúa Giáng Sinh mỗi năm lại tới với chúng ta, để làm mới trái tim mọi người trong một mùa ân phúc mới.

Chúc mừng Giáng sinh và Năm mới,

24/12/2014

Phạm Thu Hường

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Tin Mừng Chúa Giáng Sinh”

 1. Cảm ơn Hường đã chia sẽ qua bài viết thật sâu sắc. Đây cũng là một trong những món quà Giáng sinh mà Anh chị em đã chia sẽ trên ĐCN.

  Hường đã nói lên điều mà mình cũng cảm nhận, niềm tin vào có Chúa trên đời, có trong ta. Đây là điều có thật và thật là may mắn cho những ai cảm nhận ra điều này. Mình đã nhận ra nhờ người Thầy đã dẫn dắt trên trang này.

  “God is love”

  Số lượt thích

 2. Em cảm ơn chị, Chúa đứng đó vậy mà em cũng có chấp nhận được Chúa đâu,mỗi khi sốc quá em lại lờ Chúa đi, tránh mặt Chúa, chắc là Chúa buồn chị nhỉ? 🙂
  “Ánh sáng thật cho mọi người ánh sáng đã đến thế gian. Ngài ở trong thế gian, và dù thế gian đã được tạo lập qua Ngài, thế gian không nhận ra Ngài. Ngài đến với con người thuộc về Ngài, nhưng con người thuộc về Ngài lại ruồng bỏ Ngài”

  Nhiều khi em tự nghĩ, nếu ko có Chúa, tại sao mình lại đi tìm, tìm cái gì, tại sao cuộc đời luôn suôn sẻ mà em vẫn bất an, thấy kỳ kỳ trong bụng, từ sách đến khoá học kỹ năng em vẫn ko tìm thấy, họ nói nhiều công thức, nhiều chiêu trò, sao họ ko nói với em là yêu thương nhau 1 chiều vô điều kiện thôi?
  Có Chúa thì khác, em mừng vì đã bỏ xuống được một núi sách vở, một rừng lớp học(dù là em chưa chấp nhận Chúa ạ 🙂 )

  Có Chúa thì khoẻ ơi là khoẻ vậy mà em ko chấp nhận Người được, tức muốn chết chị ơi 🙂

  Chúc chị Hường và cả nhà năm mới vui
  Em Xuyến

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s