Đêm nay Giáng sinh

Truyện ngắn

Đêm nay Giáng sinh. Văng vẳng ngoài xa tiếng nhạc hân hoan rộn rã. Ở trong nhà tắt hết điện, Nguyên mỉm cười cuộn tròn trong chăn ấm.

Gần hai mươi năm chinh chiến và yêu đương, vắt lên vai cũng một số mảnh tình nhưng chưa có Giáng sinh nào Nguyên nắm tay người yêu đi lễ. Năm thì người yêu ở xa, năm thì người yêu không nhớ, năm thì chia tay người yêu trước đó…

Nguyên với tay lên đầu, rờ tìm cuốn Thánh kinh hay đặt ở góc giường. Định bật đèn để đọc, nhưng thôi. Đặt cuốn sách bên cạnh, Nguyên nằm nghiêng vuốt ve bìa sách thật nhẹ.

Nguyên thầm thì: “Chúa à, ý Chúa là gì vậy? Chúa muốn con ở vậy đến cuối đời hay sao? Nếu Chúa thực sự muốn con như vậy, xin Chúa hãy cho con một dấu hiệu để con được hiểu ý Chúa. Còn không, thì ý Chúa là gì vậy?”

Nguyên mỉm cười. Nguyên đã thầm thì câu này nhiều lần. Trong khi yêu người bạn trai gần đây, Nguyên thường xuyên hỏi Chúa câu này. Không hiểu sao lúc đó Nguyên chỉ muốn đi tu. Mà tu kín, dòng tu chỉ chuyên cầu nguyện mà thôi. Nhưng cảm xúc rất lập lờ. Vừa muốn đi tu vừa muốn yêu. Ôi, thật là nhức đầu.

Nguyên tiếp tục thầm thì: “Chúa muốn con đi tu cũng được. Con đồng ý. Chúa muốn con yêu một người rồi lập gia đình cũng được. Con đồng ý. Nhưng nếu Chúa muốn biết ý con, thì con chưa muốn đi tu cũng chưa muốn lập gia đình. Con muốn làm vài việc đã. Nhưng tùy Chúa sắp xếp. Con xin theo ý Chúa. Xin Chúa cho con được hiểu ý Chúa, được sống trong Chúa, được cảm nhận Chúa đang sống trong con.”

“Chúa đang sống trong con” – Nguyên nhớ lại những ngày Nguyên mong ước được hiện thực hóa câu này. Nguyên muốn có cảm giác Chúa sống trong người thật. Nguyên muốn biết cảm giác đó như thế nào.

Tình cờ Nguyên xem bộ phim The Messenger – câu chuyện về Joan of Arc, cô bé 16 tuổi không biết đọc không biết viết đã xin cầm quân đánh giặc và đã thắng. Cô bé là người anh hùng và là nữ thánh của Pháp. Trong phim có đoạn cô bé muốn Chúa ở trong người mình và được mách hãy uống rượu vang đỏ và ăn bánh thánh trong nhà thờ (tượng trưng cho máu và thịt của Chúa). Cô bé liền nghe theo và cả đoạn phim sau đó đã thể hiện một con người có Chúa ở bên trong rất thật.

Nguyên như bắt được vàng, liền đi nhà thờ, cầu nguyện và đón nhận bánh thánh với lòng tin vững chắc rằng: Chúa đang ở trong Nguyên. Nguyên ngậm bánh thánh trong miệng, để nó tan từ từ và cảm nhận cảm giác linh thánh huyền diệu đó.

Nguyên như trở thành một con người khác. Chăm chỉ làm việc và đầy yêu đời, yêu người.

Thi thoảng xuống tinh thần, Nguyên lại đi nhà thờ, cầu nguyện và đón nhận bánh thánh để tiếp tục có cảm giác được Chúa sống trong người.

Cũng lâu rồi Nguyên chưa làm điều này.

Nguyên tìm kiếm và thử nghiệm những cách giúp Nguyên có cảm giác Chúa đang sống trong người nhiều hơn. Và nhận ra, cầu nguyện xin Chúa giúp mình yêu người là một cách thật hữu hiệu. Ít nhất là tại thời điểm này.

Gia đình Nguyên không theo tôn giáo nhưng Nguyên đã thể hiện lòng tin vào Thượng đế từ hồi mười hai, mười ba tuổi, bắt đầu từ những lần làm bài tập làm văn. Bây giờ, tuy Nguyên gọi Thượng đế là Chúa, nhưng với Nguyên, đó chỉ là một tên gọi. Thượng đế với Nguyên vừa là một Đấng bao trùm tất cả vũ trụ, vừa ở trong từng người, từng vật, cả hữu hình và vô hình.

Nhờ có lòng tin vào Thượng đế, Nguyên mới có lòng tin vào cuộc sống đầy vô thường này.

Nguyên mỉm cười nghĩ về những mối tình đã qua: “Cuộc sống là vô thường và lòng người là vô thường. Hôm nay yêu đương mê đắm, hôm sau chia tay gọn gàng.

Cuộc đời là vậy đó, đâu có gì mà thắc mắc.

Mọi sự đều nằm trong bàn tay sắp đặt của Chúa. Và Chúa thì luôn yêu chúng ta, chỉ làm những điều tốt nhất cho chúng ta. Chỉ cần đặt lòng tin vào Chúa, chúng ta sẽ được bình an, sẽ được đủ đầy.”

Nguyên cầu nguyện cho từng người, những người Nguyên từng yêu, những người ở cạnh Nguyên, những người Nguyên chưa biết. Tất cả. Nguyên mong họ luôn hạnh phúc. Nguyên xin Chúa mở rộng trái tim Nguyên, xin Chúa giúp Nguyên yêu từng người và xin Chúa ban phước lành cho họ.

Đêm nay Giáng sinh. Văng vẳng ngoài xa tiếng nhạc hân hoan rộn rã, Nguyên mỉm cười cuộn tròn trong chăn ấm. Bình an và đủ đầy.

 

Đà Nẵng, Giáng sinh 2014,

Chúa ở cùng anh chị em.

Phạm Thu Hương

Một suy nghĩ 12 thoughts on “Đêm nay Giáng sinh”

 1. Cảm ơn câu chuyện của Thu Hương,

  Chị cũng nhiều lần mò mẫm đường đi, và dường như ý Chúa có cân nhắc đến ý muốn của mình rất nhiều, không phải là một kế hoạch cứng nhắc. Chị cảm nhận rằng mình phải thật rõ mình muốn làm gì trước rồi Chúa mới có kế hoạch cho mình. Còn khi chưa biết làm gì trong tương lai thì cứ tiếp tục cầu nguyện và tĩnh lặng trong hiện tại rồi mình sẽ biết phải làm gì theo đúng khả năng và đam mê của cá nhân mình.
  P.S. Nhân vật Nguyên rất trong sáng và đầy lòng tin 🙂
  Chúc em Giáng sinh bình an,
  C. Hường

  Thích

 2. Hi Hằng,

  Cám ơn Hằng nhé. Mình đã nhận được cái ôm của Chúa.

  ***

  Hi chị Hường, anh Hoành, Hằng và cả nhà,

  Đây hình như là truyện ngắn đầu tiên được đăng của em. Em nói hình như vì trước đây em cũng có viết truyện nhưng chưa đăng bao giờ. Cả nhà thông cảm, để từ từ em nhớ lại.

  Em cám ơn cả nhà đã đồng cảm và chia sẻ.

  Chúc cả nhà Giáng sinh an lành.

  Em Hương,

  Thích

 3. Cám ơn Hương cho câu chuyện đầy xúc cảm cho đêm Giáng Sinh. Chị yêu lắm nhân vật Nguyên trong sáng trong chuyện.

  Cái chân chất trong văn phong của em đã touched được lòng người. Đây là một yếu tố ít người viết văn có được. Hay nói cách khác, chị thích đọc chuyện của em. Hương hãy viết nhiều thêm Hương nghe.

  Bây giờ đã sắp đến giữa đêm Giáng Sinh bên em rồi. Chị nhớ lễ giữa đêm trong các nhà thờ VN bao giờ cũng tưng bừng nhộn nhịp. Cho chị mừng vui ôm ké Hương cùng Chúa với.

  Tình yêu và Bình an của Thiên Chúa luôn ở cùng em. ❤ XOXO

  Thích

 4. Hì Hương, em viết truyện này hay lắm, anh nghĩ chỉ có người rung cảm với Thiên Chúa mới viết được như vậy, nhân vật Nguyên thật trong sáng và dễ thương. Dù biết rằng cuộc sống này là vô thường, dù hôm nay mình đã lớn biết Ông già Noel đi tặng quà (mà có thể ai đó nhờ tặng) nhưng vẫn tin rằng: ” cứ sống tốt rồi sẽ có người cứu giúp như tâm sự Chị Loan, cô gái được cứu sống vụ sập hầm Đạ Dâng vừa rồi”, “luôn có Chúa bên mình” và “Noel năm tới sẽ có người mến yêu bên mình”. Luôn giữ niềm tin em nhé.

  Thích

 5. Em cám ơn chị Phượng đã đồng cảm câu chuyện và kích lệ em viết tiếp. Em sẽ viết tiếp ạ.

  Em cũng cảm nhận cái ôm của chị, và sự dịu dàng của chị nữa. Em đã có một Giáng sinh thật ấm áp. Em cám ơn chị và chúc chị luôn đầy tình yêu Thiên Chúa. ♥

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s