Sống chân thật

Chào các bạn,

Chúng ta nói rất nhiều về cách sống chân thật. Và các bạn có bao giờ nghĩ rằng đó là một hiện tượng không bình thường không?

Bởi vì suy nghĩ cho cùng tận, sống chân thật là điều đương nhiên, trời sinh ta ra đã có lý luận và đạo đức tự nhiên trong trái tim là sống chân thật rồi:

– Cái gì thuộc về người khác thì mình không lấy.

– Tiền người khác rơi mình nhặt được thì trả lại.

– Không tham lam trộm cắp cái gì của hàng xóm.

– Không ăn cắp tiền của nhà nước.

– Không giật tiền của dân.

– Không hối lộ đưa tiền nhận tiền dưới gầm bàn (Mọi dịch vụ hợp lý và hợp pháp đều được chuyển tay trên mặt bàn).

Thế tại sao ta cứ phải nói mãi về sống chân thật. Đâu phải là ta không biết đạo đức trời đã bỏ vào trái tim ta là gì.

Nhưng xã hội chúng ta đã có quá nhiều người si mê thấy trắng thành đen, thấy đen thành trắng.

Các bạn có nhớ câu chuyện “đảo huyền” không? Đảo huyền là treo ngược. Đó là từ dịch Hán Việt của từ ullambana trong tiếng Phạn, được chuyển âm thành “vu lan” trong tiếng Hán Việt.

Đại sư Mục Kiền Liên (Pali: Moggallāna) xuống địa ngục tìm mẹ, và thấy mọi người ở dưới địa ngục đều bị treo ngược.

Người đang trong địa ngục thì vậy đó, bị treo ngược, nên thấy mọi sự đều ngưọc—trắng thành đen, yêu thành ghét, thiện thành ác, đúng thành sai…

Phải chăng, trong thời đại này trái tim chúng ta phần lớn đều đã trở thành địa ngục của chính ta?

Stress, giành giật, tham lam, dối trá… được thực hành và giáo dục hàng ngày, với đủ thứ lý giải và lý luận biện hộ. Bao nhiêu rác rến hàng ngày như thế, chúng ta không thành si mê và treo ngược sao được?

Đó là vấn đề của xã hội chúng ta. Chúng ta, đặc biệt là những người trẻ lớn lên hít thở không khí si mê và treo ngược đó, có tiềm năng “thấy ngược” rất lớn.

Cho nên trong thế giới “nhân chi sơ tánh bản thiện” (con người bản tánh nguyên thủy là thiện) mà chúng ta phải nhắc nhau sống chân thật từng ngày, là một thảm kịch của con người. Đó là một bằng chứng về sự xuống cấp của trái tim con người và văn hóa xã hội.

Nhưng các bạn, tất cả mọi bóng tối của thế giới không thể che giấu ánh sáng của một que diêm.

Hãy là ánh sáng cho đời, đặc biệt khi trời tối.

Chúc các bạn luôn vững tâm.

Mến,

Hoành

Bài liên quan: Người chân thật hỗ trợ nhau

© copyright 2014
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 9 thoughts on “Sống chân thật”

 1. Dear Anh Hai

  Con người bản tánh nguyên thủy là thiện nhưng trớ trêu thay bây giờ ai sống lương thiện, sống chân thật là người lội ngược giòng.

  Nguyên nhân như anh Hai đã chia sẻ: “… Xã hội chúng ta đã có quá nhiều người si mê thấy trắng thành đen, thấy đen thành trắng”

  Khi đọc và suy nghĩ về cách sống chân thật em nhớ ngày còn nhỏ học trường Dòng, quậy phá quá nên đã bị chép phạt 100 lần câu: “Tôi có lương tâm nhưng lương tâm tôi cùn.”

  Bây giờ cứ mỗi lần sống chưa thật em lại nhớ đến câu em đã từng bị chép phạt này 🙂

  Em cảm ơn và chúc anh Hai luôn an lành.

  Em M Lành

  Số lượt thích

 2. Đêm qua, có ít nhất là 2 người “không chân thật” đã “đột kích” vào chuồn gà nhà mình, “tuyển chọn” và bắt đi 14 con gà lớn mập nhất. Hu hu …

  Mình cầu mong những người ấy bình an và hồi tâm, đừng gây thêm nghiệp chướng nữa, có hại cho họ và cũng có hại cho mình! Hi hi …

  Số lượt thích

 3. ôi, em chia sẻ cùng anh Thảo và 14 chú gà. Em cùng anh Thảo mong vậy cho những người đột nhập “không chân thật” đó

  Nhà anh Thảo có nuôi cún gần chuồng gà để canh không anh Thảo. Bắt liền 14 chú gà mà không có tiếng kêu gì chắc là gà đang ngủ gà gật hết ạ 😀

  Số lượt thích

 4. Cảm ơn anh Hoành và các bạn đã chia sẻ chuyện mất gà của mình!

  Đúng như anh Hoành nói, vào dịp lễ Giáng Sinh và năm mới nầy nhu cầu thịt gà và thịt cầy tăng cao, nên những người “không chân thật” tăng cường hoạt động!

  Có nhiều “duyên” góp phần vào việc mình bị mất trộm gà:

  1) Đêm ấy trời mưa to mà khu vực chuồng gà lợp tôn thấp và ngang, nên rất ồn ào, lại ở cách xa chỗ mình nằm ngủ.

  2) Nhà mình hiện có 3 em cún: 2 em canh giữ phía trước nhà, xa chuồn gà. Vì trời mưa và lạnh, nên 2 em nầy tìm chỗ kín ngủ yên, nên không hay có kẻ trộm vào phía sau nhà.

  3) Phía sau nhà, có một em cún thiếu nhi nằm ngủ một mình. Em nầy mấy hôm trước vào nửa đêm có sủa, mình có thức dậy kiểm tra và không thấy gì, nên mình nghĩ em nầy còn nhỏ, sủa vu vơ, nên mình không tín nhiệm em nầy.

  4) Vào đêm mất gà, em cún thiếu nhi nầy có sủa, mình có nghe, nhưng vì “chấp trước” là em nầy còn nhỏ, sủa vu vơ, nên mình không thức dậy kiểm tra, sau đó mình ngủ quên luôn.

  5) Những kẻ “không chân thật” nầy làm việc rất chuyên nghiệp! Họ vượt qua nhiều lớp rào, dùng kèm phá cửa chuồng gà, dùng cây chống cửa từ nhà ra chuồng gà để không cho mình ra, nếu mình phát hiện.

  Có lẽ lỗi lớn nhất của mình là chấp trước là em cún thiếu nhi sủa vu vơ. Mình rút ra bài học là: đừng nghĩ rằng ai đó nói sai hai câu thì câu thứ ba cũng sai!

  Thôi thì “tâm khoan, phúc tự lai”. Mình cầu nguyện cho những người trộm gà của mình hồi tâm, để làm người chân thật!

  Tuy vậy, mình cũng sẽ có phương án chống trộm. Có lẽ một phương án tốt sẽ là một phương án an toàn cho cả mình và kẻ trôm. Ha ha …

  Số lượt thích

 5. Xin bổ sung: Mình vừa xin lỗi em cún thiếu nhi. Bởi những lần em ấy sủa vào các đêm trước, chắc là đã có kẻ trộm rình mò rồi, nhưng chúng nấp đâu đó nên mình không phát hiện ra, chứ không phải là em ấy sủa vu vơ đâu!

  Thật là, lỗi tại mình mà rinh cho “người”! Hu hu …
  Bao giờ cũng có những bài học mới!

  Số lượt thích

 6. Hôm nay nhân dịp đọc bài này em luôn tiện chia sẽ một câu chuyện thật xãy ra trong xóm em để mọi người đề phòng.
  Em chỉ liệt kê các điểm chính của câu chuyện cho ngắn gọn và dễ hiểu:

  – Một chị gái (có một con gái 6 tuổi và không có chồng) sống sát nhà với gia đình một em trai gồm người em trai, vợ nhìn bề ngoài rất nhỏ nhẹ, hiền lành và một con trai.
  – Giữa chị dâu và em chồng có một số xích mích nhỏ trong cuộc sống, hai gia đình cùng làm hàng gia công do người chị nhận của các DN.
  – Người em dâu ráp tâm trả thù chị chồng nhưng trả thù thông qua con gái của chị ấy
  – Hình thức trả thù: Mỗi khi người chị chồng đi vắng thì người em dâu lén vào nhà phá phách theo kiểu con nít như đổ nước vào thùng gạo…rồi tự nhiên người mẹ sẽ nghĩ là con gái làm(những lời giải thích của cô bé đều vô nghĩa) và những lần đầu thì rầy la, càng ngày càng tức nên dẫn đến đánh đập và hành hạ. Người em dâu tỏ ra hài lòng.
  – Tình hình gia đình người chị càng lúc càng lục đục, bất ổn và người chị đâm ra mê tín dị đoan, nghĩ rằng con gái mình bị quỉ ám nên coi bói, cúng kiến…
  – Cây kim dấu trong bịch lâu ngày cũng lú đầu, vô tình một lần chị em qua nhà người chị gái chơi và phát hiện hành vi phá phách của người em dâu. Kể từ ngày đó tình trạng phá phách này bị chầm dứt hoàn toàn.
  – Từ đó người mẹ nhận ra sự thật con gái mình không giống như mình nghĩ và kể từ lúc đó người chị trở nên yêu thương con gái mình hơn.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s