Nhìn xa, kiên trì thực tập

Chào các bạn,

Mình nhớ có lần trò chuyện với bác đồng nghiệp cũng là bác bạn (già) gần 70 tuổi. Bác nói hồi tôi 15 tuổi, thầy tôi bắt học đánh máy chữ… tôi thấy chẳng lợi ích gì. Vì tôi nghĩ là nhà tôi nghèo, tôi sẽ trở thành nông dân, công nhân.. học đánh máy chữ làm gì cơ chứ. “Why the hell I have to learn to type, what the typing will be used for”. Và sau vài chục năm nhìn lại thì bác nói hồi đó mà không học đánh máy chữ để có một cái nghề kiếm một chút tiền và được đi học đại học, thì bây giờ chắc là cuộc sống của mình sẽ chật vật lắm.

Mình thấy thật đúng cho việc tầm nhìn xa ở những việc học và phát triển khác. Mình nhớ và trích lại một đoạn ở đây trong cuốn sách đang dịch cùng các bạn “Mệnh lệnh Năng lượng bắt buộc – 100% tái tạo ngay bây giờ”:

Năm 1878, Western Union, sau này là công ty viễn thông lớn nhất nước Mỹ đã tuyên bố: “Chiếc điện thoại có quá nhiều hạn chế nghiêm trọng để sử dụng như một phương tiện truyền thông. Mẫu thiết bị này, theo đúng bản chất, thật không giúp ích được gì cho chúng ta”. Năm 1895, Lord Kelvin, sau này là Chủ tịch Hiệp hội Hoàng gia Anh cho rằng không ai có thể chế tạo ra những máy bay nặng hơn không khí…

…Năm 1927, Hary M. Warner, nhà sản xuất phim lớn ở Mỹ, từng hỏi: “Đứa quái nào lại muốn nghe lời diễn viên nói cơ chứ?” Kel Olsen, người đứng đầu Tập đoàn thiết bị điện tử DEC, một trong những công ty lớn đầu tiên sản xuất máy vi tính của nước Mỹ phát biểu năm 1977: “Chẳng có lí cho gì để mỗi cá nhân phải có một chiếc vi tính tại nhà cả”…

Đó là nói về sự phát triển công nghệ. Và thường xuyên chúng ta thấy điều này. Vấn đề phát triển các phát minh hay công nghệ mới đều có xu hướng chung bị vùi dập như vậy vì con người bị giới hạn bởi tầm nhìn. Các nước phát triển vượt bậc so với các nước trì trệ cũng do tầm nhìn xa hơn đầu tư cho giáo dục và các ứng dụng vượt bậc như thế.

Tuy nhiên mình muốn nói về việc tương tự trong thực hành tư duy tích cực và chăm sóc cho cuộc sống tâm linh và sức khỏe tinh thần. Hơn nữa điều này chẳng có gì là “công nghệ” hay tư tưởng mới cả mà tồn tại cả trăm nghìn năm. Những “tư tưởng” bị cho là khác người thì đã, đang, và sẽ có rất nhiều người nói: “Chẳng việc gì phải TDTC, ai cần gì phải học và thực hành chăm sóc cuộc sống tâm linh cơ chứ?”

Tệ hơn vài chục năm trước là chúng ta, đặc biệt người trẻ có đầy đủ thông tin, tiếp cận mọi thứ dễ dàng hơn rất nhiều, thậm chí là có đầy đủ hết tất cả phương tiện công cụ hỗ trợ biết tác dụng (hay hậu quả) ngay chứ không phải đợi bao xa vài chục năm hay về già. Nhưng vẫn ngờ ngệch hệt như vậy như tuyên bố của các vị ở trên mấy chục mấy trăm năm trước. Đặc biệt trong sự thực hành đời sống tâm linh để rèn luyện chỉnh sửa cái Tâm của mình.

Biết là sinh hoạt tập thể dục, ăn uống điều độ hợp lý có lợi cho sức khỏe ngay bây giờ chứ chẳng phải vài chục năm nữa nhưng vẫn cứ cậy còn trẻ còn khỏe mà sống bạt mạng chẳng lo đến cơ thể. Đến già vài chục tuổi nữa rồi hãy lo cho bệnh tật.

Biết (bằng cách đọc) là thực hành tâm linh tốt cho mọi thứ nhưng không quan tâm, không tin rồi cũng phớt lờ như không phải chuyện của chính cái Tâm của mình. Bởi vì sự e sợ nghi ngờ, vì e mọi người cười là dở hơi, vì thiếu khiêm tốn! Vì tính mình nó thế, vì mình không chịu nổi thằng đó…

Và lúc nào cũng có được lý do nghe “hợp lý”. Bởi vì rất bận rộn lo nhiều việc khác “ý nghĩa hơn, thực tế hơn” trước mắt. Để việc rèn luyện tâm tĩnh lặng đến già tìm hiểu cũng không muộn. Và cứ thế để cho cuộc sống tinh thần và Tâm mình chạy nhảy toán loạn đến khủng hoảng, mệt mỏi.

Và phải đợi đến khi suffering, khủng hoảng đau đớn tới mức không chịu được mới bắt đầu đi trị bệnh.

Mình biết là mình không can thiệp được trái tim của ai vì sự đến của Chúa Phật với đời sống tâm linh của các bạn là hoàn toàn phụ thuộc vào ý muốn của các bạn. Nhưng mình thực sự không muốn bạn mình, và các bạn mình phải suffering quá nhiều, sụp đổ, bệnh nặng quá trước khi biết để chữa trị.

Chúc các bạn thức tỉnh biết nhìn xa và kiên trì thực hành.

Thu Hằng

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Nhìn xa, kiên trì thực tập”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s