Mệnh Lệnh Năng Lượng Bắt Buộc – CHƯƠNG 1 (PHẦN 6)

Người dịch: Nguyễn Quỳnh Anh
Biên tập: Phạm Thu Hường

MỆNH LỆNH NĂNG LƯỢNG BẮT BUỘC:
100% TÁI TẠO NGAY BÂY GIỜ

CHƯƠNG 1: Không Có Lựa Chọn Nào Khác Ngoài Năng Lượng Tái Tạo (Phần 6)

1C. Những kịch bản sử dụng 100% năng lượng tái tạo:
Từ khả năng kỹ thuật đến chiến lược

Khi thành lập vào năm 1988, EUROSOLAR (Hiệp hội Châu Âu hoạt động phi lợi nhuận về phát triển và khuyến khích năng lượng tái tạo -ND) đã tuyên bố mục tiêu của tổ chức là công tác dự báo trong “Kỷ nguyên năng lượng Mặt Trời”, kỷ nguyên mà con người chỉ sử dụng năng lượng tái tạo. Mặc dù tổ chức này khẳng định rằng đó là “tầm nhìn thực tiễn” trong thế kỷ 21, mục tiêu của họ đã được nhìn nhận là một mơ ước quá tham vọng. Một thành viên của Quốc Hội Đức đồng thời là một trong những lãnh đạo tư tưởng của Đảng Xanh, đã thể hiện sự ngạc nhiên của mình về tầm nhìn của EUROSOLAR và bày tỏ rằng, dựa trên những hiểu biết hiện tại, việc sử dụng nhiều hơn 10% năng lượng tái tạo sẽ rất khó khả thi.

Hội nghị chuyên đề được EUROSOLAR tổ chức năm 1995 tại Bonn về các phương thức để đáp ứng nhu cầu năng lượng bằng năng lượng tái tạo được coi là một sự mới lạ. Tuy nhiên, cho đến thời điểm đó, một loạt các kịch bản khoa học thể hiện chi tiết khả năng này đã được tính toán. “Kịch bản 100%” đầu tiên về tạo ra tất cả các nguồn cung cấp năng lượng cần thiết bằng năng lượng tái tạo được đưa ra vào năm 1975 ở Thụy Điển (với tên là “Năng lượng Mặt Trời Thụy Điển” – Solar Sweden). Nối tiếp là Pháp vào năm 1978 tuy không có một thời hạn xác định cho mục tiêu. Kịch bản 100% được Hoa Kỳ đưa ra đầu tiên vào năm 1980 với mục tiêu đạt được vào năm 2100, Tây Âu đưa ra năm 1983 với mục tiêu năm 2100, và Đan Mạch cũng đưa ra kịch bản của mình vào năm 1983 với mục tiêu năm 2030.

Năm 2002, được Quốc Hội Đức ủy nhiệm, Harry Lehman đã đưa ra kịch bản sử dụng năng lượng tái tạo để đáp ứng 95% nhu cầu năng lượng vào năm 2050.11 Năm 2007, EUROSOLAR công bố một nghiên cứu về làm thế nào để đến năm 2035, Bang Hessen đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ điện bằng năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, không nghiên cứu nào trong những nghiên cứu kể trên được nhận thức bởi công chúng, ngay cả khi vào năm 1980 nghiên cứu này được một tổ chức chính phủ Mỹ soạn thảo và công bố (Cơ Quan Quản Lý Khẩn Cấp Liên Bang, FEMA) với sự hỗ trợ của Liên minh Các nhà khoa học – Union of Concerned Scientists – một tổ chức khoa học độc lập có sự tham gia của nhiều nhà khoa học đã từng giành giải Nobel.

Trong các cuộc thảo luận năng lượng chính thống, những kịch bản này bị kiêng kị nhắc đến. Ngay cả đại diện của Tổ chức Hòa bình Xanh ở Đức (German Greenpeace), vào năm 2006 khi tôi hỏi ông ta rằng tại sao tổ chức của ông không đề cập đến những kịch bản này trong bất kỳ ấn phẩm nào, đã trả lời rằng “Chúng tôi muốn được coi là một tổ chức nghiêm túc”. Trong thời điểm hiện tại, chính Tổ chức Hòa bình Xanh lại đang công bố những kịch bản 100% này.

Tuy nhiên, chỉ cho đến gần đây, các kịch bản này mới được nhắc đến thường xuyên và nhận được nhiều sự chú ý hơn. Vào tháng 4/2010, một kịch bản được đưa ra bởi Công ty cố vấn McKinsey, thay mặt Quỹ Khí hậu Châu Âu (ECF), đã phác thảo rằng đến năm 2050, toàn bộ Châu Âu có thể sử dụng 100% năng lượng tái tạo. Kịch bản này kết luận rằng chi phí cho năng lượng tái tạo sẽ không lớn hơn so với chi phí của hệ thống năng lượng hiện tại.12

Gần đây, nhiều kịch bản khác nhau về sử dụng 100% năng lượng tái tạo đã được đưa ra ở Đức. Tháng 5/2010, Hội đồng Tư vấn Môi trường Đức (SRU) đã giới thiệu 3 phương án cho mục tiêu đáp ứng toàn bộ nhu cầu năng lượng của đất nước bằng năng lượng tái tạo vào năm 2050.13 Phương án đầu tiên dựa hoàn toàn vào nguồn lực quốc gia và là phương án đắt đỏ nhất do sự thiếu hụt khả năng lưu trữ năng lượng (dù mới chỉ xem xét đến cơ chế lưu trữ sử dụng bể chứa khí nén và bơm nước). Phương án thứ 2 là sự liên kết mạng lưới năng lượng giữa Đức, Đan Mạch và Na Uy, trong đó nguồn năng lượng thủy điện của Na Uy đóng vai trò quan trọng trong việc cân bằng và dự trữ năng lượng. Phương án này yêu cầu công suất truyền tải được nâng từ 1000 MW lên 16 000 MW vào năm 2020, và lên đến 46 000 MW vào năm 2050. Phương án thứ ba dựa vào việc tích hợp năng lượng Mặt Trời ở Bắc Phi (xem Chương 3).

Tháng 6 cùng năm, Hiệp hội Nghiên cứu Năng lượng tái tạo Đức (FVEE) trình bày khái niệm tích hợp về đáp ứng tất cả nhu cầu năng lượng chỉ dựa vào năng lượng tái tạo vào năm 2050.14 Ý tưởng này giả định một mạng lưới năng lượng toàn châu Âu dùng để chuyển phát điện. Ý tưởng cũng đồng thời cũng giả định ô tô sẽ chạy hoàn toàn bằng điện – xe điện, nhiên liệu tổng hợp từ các nguồn năng lượng tái tạo được sử dụng đường thủy và đường hàng không, và nguồn nhiệt được tạo ra chủ yếu bằng các máy thu nhiệt lượng mặt trời. Hiệp Hội này cũng kết luận rằng chi phí của việc đáp ứng toàn bộ nhu cầu năng lượng quốc gia bằng năng lượng tái tạo không hề đắt hơn so với hệ thống cung cấp năng lượng hiện tại. Trên thực tế, điều ngược lại có vẻ là sự thực – “có khả năng tiết kiệm đến 730 tỷ euro chỉ tính riêng chi phí sản xuất điện và nhiệt”.

Trong ấn phẩm Năng lượng năm 2050 (Energieziel 2050) của mình, Cơ quan Môi trường Liên bang Đức cũng đưa ra kết luận,về mặt cung cấp điện, “về mặt kĩ thuật, nước Đức, một nước công nghiệp phát triển với lối sống, cách sử dụng và ứng xử hiện tại, có khả năng sử dụng điện sản xuất hoàn toàn từ năng lượng tái tạo vào năm 2050”.15 Cơ quan này đưa ra ba phương pháp để đạt được mục tiêu này: một mạng lưới khu vực, các kỹ thuật quốc tế quy mô lớn và quyền tự chủ địa phương. Một lần nữa, sự chuyển đổi hoàn toàn nguồn cung cấp điện được xem là “có lợi về mặt kinh tế” với chi phí thấp hơn khi so sánh với khoản chi phí mà “chúng ta và thế hệ tương lai sẽ phải đối mặt nếu thực trạng biến đổi khí hậu trở nên ngoài tầm kiểm soát”.

Kế hoạch này đặt trọng tâm vào mạng lưới khu vực, cụ thể hơn là khai thác tiềm năng năng lượng tái tạo của khu vực. Trong tổng số 687 tỷ kWh điện dự tính cần thiết để đáp ứng nhu cầu vào năm 2050, 35% sẽ được tạo ra nhờ quang điện, 26% nhờ năng lượng gió trong đất liền và 26% nhờ năng lượng gió trên biển, 3.5% từ các nhà máy thủy điện, 7% từ năng lượng địa nhiệt và 2.5% còn lại là từ chất thải hữu cơ. Cơ quan này cũng đề nghị thắt chặt các quy định kinh doanh khí thải, tập trung mạnh mẽ hơn vào việc đánh thuế khí thải CO2, và thúc đẩy tích hợp năng lượng tái tạo vào cả hệ thống thị trường và hệ thống cung cấp điện.

 (còn tiếp) 

Tham khảo:

11 A synopsis of these scenarios is given in Hermann Scheer’s book Energy Autonomy (London: Earthscan 2007) on pages 60/61

12 European Climate Foundation, Roadmap 2050: A practical guide to a prosperous low carbon Europe (Brussels 2010)

13 Sachverstandigenrat fur Umweltfragen (SRU), 100% erneuerbare Energien bis 2050 (May 2010)

14 Renewable Energy Research Association (FVEE), Energiekonzept 2050 – Eine Vision fiir ein nachhaltiges Energiekonzept auf Basis von Energieeffizienz und 100% erneuerbaren Energien (June 2010)

15 Federal Environment Agency, Energieziel 2050 – 100% Strom aus erneuerbarer Energie, Authors: Thomas Klaus, Carla Vollmer, Kathrin Werner, Harry Lehmann, Klaus Muschen (July 2010)

© 2014 copyright Verlag Antje Kunstmann GmbH

Permission granted for translating into Vietnamese and publishing solely on dotchuoinon.com for non-commercial purposes.

Bản quyền bản dịch:  dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s