Tư duy tích cực một chiều

Chào các bạn,
loveeveryone
Điều này mình đã nói nhiều lần, nhưng vẫn phải lập lại thường xuyên vì rất nhiều bạn có vẻ như không nắm được.

• Nếu bạn dùng những quy luật hai chiều, với nhiều “nhưng”, “ngọai trừ”, “nếu” (but, if, yet…) thì cũng được, nhưng đó là tư duy như tất cả mọi người không học tư duy tích cực trên thế giới.

– Tôi tốt với người tốt, xấu với người xấu.

– Tôi thành thật khi tốt cho tôi, khi không tốt thì tôi nói dối.

– Tôi yêu người yêu tôi và ghét người làm phiền tôi.

Các bạn,

Nếu các bạn có tư duy như thế, thì các bạn có đọc kinh sách hay Thiền 100 năm cũng vô ích. Khỏi đọc kinh sách, khỏi đọc ĐCN, khỏi Thiền, để thời giờ đi uống cà phê hay xem phim còn lợi ích hơn.

• Những người tư duy tích cực thực sự, suy tư thường là một chiều:

– Tôi yêu tất cả mọi người, chẳng trừ ai.

– Tôi thành thật với tất cả mọi người.

– Tôi khiêm tốn với tất cả mọi người.

Sự khác biệt giữa tư duy tích cực thật sự và tư duy bình thường chỉ là vậy đó.

Nếu các bạn tư duy hai chiều, các bạn sẽ không tư duy tích cực được. Khỏi mất công tập vô ích.

Muốn thực hành tư duy tích cực thật sự các bạn cần luyện tập tư duy một chiều với tất cả mọi người.

Chúc các bạn thành công trong tư duy tích cực.

Mến,

Hoành

© copyright 2013
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 8 thoughts on “Tư duy tích cực một chiều”

 1. Hi anh Hoành,

  Từ khi đọc ĐCN em đã thấy bản thân mình thật sự tốt hơn rất nhiều vì em đã biết nghĩ rằng mình là người có thể giúp cho mọi người hiểu nhau hơn và gắng kết hơn vì em thấy mọi người thường hay ghét nhau chỉ vì những chuyện nhỏ nhặt như bạn bán hàng tốt hơn tôi, bạn đẹp hơn tôi,…Nếu mình đứng ở giữa để giúp họ hiểu nhau hơn mà nghiêng về một phía thì chẳng khác nào mình lại yêu người này lại ghét người khác rồi.

  Cám ơn anh một lần nữa nhắc em là phải biết yếu thương mọi người.

  Em Tuấn.

  Đã thích bởi 1 người

 2. Em chào anh Hoành!

  Em cám ơn Anh Hoành rất nhiều vì các bài viết của anh đã giúp cho em hiểu rõ hơn phần nào bản thân mình và biết cách cư xử hòa ái với mọi người xung quanh.
  Em đang cố gắng thực hành từng chút một mỗi ngày, mặc dù em cảm thấy còn gặp rất nhiều khó khăn như: còn hay nóng máu, thiếu kiên nhẫn, thiếu thành thật với bản thân, hay tủi thân v.v…
  Hôm nay, được đọc bài viết “Tư duy tích cực một chiều” của anh làm cho em thêm vững tin hơn khi giao tiếp với mọi người. Nào giờ em cứ băng khoăn không biết là mình đang đi đúng đường hay không? Lúc trước, khi em làm việc gì cho người khác em thường hay chờ đợi thái độ của họ đối với việc em làm sẽ như thế nào, nhưng gần đây em nhận ra em đã giảm bớt đi sự mong cầu này. Nhưng duy chỉ có một việc làm em cảm thấy lo lắng, buồn và tự mâu thuẫn với chính mình.

  Em thương một người, anh ạ. Em luôn mong muốn đem lại đều tốt đẹp cho người đó, quan tâm đến niềm vui nỗi buồn của họ một cách thầm lặng, có lúc em thấy dường như em quên cả bản thân mình vì người này nhưng nhìn từ bên ngoài có lẽ họ chỉ có tình cảm bạn bè với em mà thôi.
  Khi thực hành tư duy tích cực một chiều, em nghĩ mình nên hướng tới những điều tốt đẹp mà thôi không nên đòi hỏi chiều ngược lại. Nhưng có đôi lúc em cảm thấy rất buồn, cô đơn và tủi thân vô cùng vì không đón nhận được sự quan tâm từ phía đó, những lúc như vậy thì em biết mình đang tư duy hai chiều mất rồi.

  Đọc bài “Tích cực theo em suốt đời” của anh em cảm thấy xấu hổ cho bản thân mình mặc dù em không “lẻo đẻo đi theo”, không “làm phiền và quấy phá người khác” và người kia cũng không nói “đừng làm phiền tôi, tôi không thích em, đừng theo tôi” với em. Tận sâu trong lòng em, em nghĩ rằng người đó cũng cảm nhận được tình cảm của em dành cho họ. Có lúc người ấy rất thân mật, gần gủi, có lúc họ lạnh lùng xa cách. Có nhiều khi họ hành động, cư xử rất thân mật, trên mức tình bạn với em, những lúc đó thì em rất vui và lại càng có thêm hy vọng.

  Khi trong mối quan hệ như vậy em cảm thấy mình thật thấp hèn. Chính mình không vượt qua được cám dỗ, không làm chủ được cảm xúc của mình khi đối diện với người đó. Em mong sau mình thoát ra được tình trạng này.

  Em lo rằng trong tình cảm đơn phương này, em tích cực một chiều như vậy là có đúng hay không anh? và em cũng không biết là nó kéo dài cho đến bao giờ nữa. Khi nghĩ đến hai chiều thì em đau khổ vô cùng và sợ rằng mình sẽ nghĩ không tốt cho người ta mà ngay chính bản thân mình mới là người không tốt.

  Em cầu mong sao Chúa đem tình cảm vị kỷ, hai chiều này của em ra khỏi con tim em, để em có thể yêu thương thầm lặng và làm chủ được mình.
  Em tâm sự ra đây mong anh giúp em nhìn thấy được con đường trước mắt mình cần phải bước tới vì em cảm nhận được rằng em đang rối rắm và bị mất phương hướng rồi. Em biết con đường luyện tâm của em còn xa và nhiều trông gai lắm, em chỉ mong sao mình đủ sáng suốt và kiên trì để thực hành cả đời. Có những lúc em tối tăm như thế này mong sao có người chỉ giúp em.

  Lời văn của em có phần lủng củng mong anh thông cảm giúp em.
  Em chân thành cám ơn anh, chúc anh và cả vườn chuối nhiều sức khỏe và bằng an.

  em Mai.

  Thích

 3. Dear Anh Hai

  Từ sáng sớm em đã đọc bài chia sẻ “Tư duy tích cực một chiều” của Anh Hai, em suy đi ngẫm lại và em đã ngộ ra một điều:

  Tư duy tích cực một chiều là con đường hoàn thiện em phải đạt đến vì đây cũng chính là lệnh truyền của Chúa: “Các con hãy nên hoàn thiện như Cha các con trên trời là Đấng hoàn thiện” (Mt 5, 48)

  Sự hoàn thiện của Thiên Chúa chính là yêu thương không điểu kiện, yêu thương một chiều như:

  Người cho mặt trời của Người mọc lên, soi sáng kẻ xấu cũng như người tốt, và cho mưa xuống trên người công chính cũng như kẻ bất lương.

  Như vậy qua Lời Chúa cũng như qua chia sẻ của Anh Hai em hiểu là:

  Em chỉ thực hành chỉ sống đúng Tư duy tích cực một chiều khi mọi việc em làm đều được hướng về người khác vì người khác và cho người khác.

  Mà không đòi hỏi nơi người đó một điều kiện một tiêu chuẩn nào!

  Nhưng ngược lại có một đòi hỏi cho chính bản thân em đó là: Đòi hỏi cái tôi của em phải được triệt tiêu vô điều kiện!

  Vì khi em còn nhắm đến cái tôi của mình là em còn Tư duy tích cực hai chiều có qua có lại.

  Em cảm ơn về những chỉ dạy vô điều kiện mỗi ngày của Anh Hai 😀

  Em M Lành

  Thích

 4. Hi Thanh Mai,

  Anh có cảm tưởng em có nhiều suy nghĩ trong đầu quá, làm em nhức đầu.

  Yêu người vô điều kiện là đối với tất cả mọi người.

  Yêu một người và muốn người đó thành người bạn chăn gối của mình lại là một chuyện khác. Mình vẫn yêu người đó vô điều kiện, nhưng mình cũng muốn người đó cùng với mình tạo lập một”đơn vị” tình cảm và kinh tế gọi là “gia đình” (Anh hơi đi nhanh một chút đây. Nhưng ví dụ như vậy thì dễ hiểu hơn. Và “đơn vị” gia đình đó sẽ đòi hỏi một số điều kiện cho cả 2 người. Cũng như một công ty đòi hỏi các điều kiện làm việc của mọi nhân viên).

  Anh nghĩ là em có thể tỏ tình với bạn của em. Nói thẳng ra là em yêu người ấy như người yêu, chứ không phải như em gái.

  Rồi nếu người ấy ừ thì tốt. Không ừ thì giữ như tình bạn hay tình anh em cũng tốt.

  Giản dị vậy đó. Em không cần phải nhức đầu đâu.

  Thích

 5. Em cám ơn Anh Hoành nhiều!
  Đúng là em suy nghĩ rất nhiều về việc này và nó làm em stress cả ngày. Hy vọng sau khi em nói rõ với họ thì em sẽ được thanh thản hơn cho dù kết quả có ra sao đi nữa.

  Một lần nữa, em chân thành cảm ơn Anh!

  Thích

 6. Cám ơn anh Hoành. Em có thể cảm nhận được cái tâm muốn chia sẻ với mọi người của anh Hoành. Con sóng sẽ lan dần,…

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s