Kết luận về sai phạm của Đà Nẵng ‘có cơ sở pháp lý’

vnexpress
Theo Bộ Tư pháp, các kết luận của Thanh tra Chính phủ về một số nội dung liên quan đến quản lý đất đai tại Đà Nẵng là có cơ sở pháp lý.
> Đà Nẵng sẽ báo cáo Bộ Chính trị vụ ‘thất thu hơn 3.400 tỷ’/ Đà Nẵng phản bác kết luận thanh tra

Bộ Tư pháp vừa có công văn báo cáo Thủ tướng liên quan đến mặt pháp lý đối với một số nội dung Kết luận thanh tra số 2852 ngày 2/11/2012 của Thanh tra Chính phủ về trách nhiệm của chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trong việc chấp hành pháp luật về thanh tra, khiếu nại, tố cáo và phòng, chống tham nhũng, thanh tra một số dự án đầu tư có dư luận trái chiều trong thời gian vừa qua. Đại diện Bộ Tư pháp cho biết việc xem xét tính pháp lý của kết luận thanh tra được thực hiện theo yêu cầu của Văn phòng Chính phủ.

Một góc của thành phố bên sông Hàn. Ảnh: Lê Thọ.

Theo đó, Bộ Tư pháp khẳng định các kết luận được Thanh tra Chính phủ nêu ra là có cơ sở pháp lý. Ví dụ việc không thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất với 44 dự án là không đúng theo quy định của Luật Đất đai và Quyết định số 216 năm 2005 của Thủ tướng. UBND TP Đà Nẵng giao cho các ban quản lý dự án hoặc các công ty (được thành phố giao quản lý và khai thác quỹ đất) ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các nhà đầu tư là trái với quy định của Luật Đất đai năm 2003…

Việc UBND TP Đà Nẵng quyết định giá thu tiền sử dụng đất thấp hơn bảng giá đất do chính mình ban hành đối với một số trường hợp là vi phạm khoản 2 điều 4 Nghị định số 198 năm 2004 của Chính phủ. Hơn nữa, việc giảm 10% tiền sử dụng đất phải nộp cho những hộ được bố trí đất tái định cư, cho các tổ chức cá nhân được giao đất, nhận chuyển nhượng quyền sử dụng là không đúng đối tượng, vi phạm quy định của Chính phủ.

Ngoài ra, 10 dự án được UBND TP Đà Nẵng gia hạn cho nhà đầu tư được kéo dài thời hạn nộp tiền sử dụng đất là trái thẩm quyền. Việc thu tiền sử dụng đất với mục đích sản xuất, kinh doanh nhưng khi cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lại ghi là sử dụng đất lâu dài cũng vi phạm Luật Đất đai năm 2003, gây thất thoát lớn cho ngân sách…

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Nguyễn Đức Hạnh, Phó tổng Thanh tra Chính phủ, cho biết kết luận thanh tra được công bố tại Đà Nẵng là kết luận cuối cùng của Thủ tướng và bắt buộc Đà Nẵng phải thực hiện. Trong kết luận của mình, Thanh tra Chính phủ cho rằng đối tượng thanh tra đã có dấu hiệu cố ý làm trái, vi phạm các quy định của pháp luật đất đai và đầu tư xây dựng; hành vi chuyển nhượng đất trái pháp luật thu lợi số tiền lớn, gây thất thu ngân sách Nhà nước số tiền trên 3.400 tỷ đồng. Quá trình thực hiện có vướng mắc gì thì Đà Nẵng có thể báo cáo, đề xuất Chính phủ để có biện pháp tháo gỡ.

Theo Người lao động

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s