Chăm vào vốn liếng của mình

Chào các bạn,

Khi chúng ta chưa biết gì thì những cái bên ngoài thực sự là rất quan trọng cho chúng ta—đẹp trai, sáng sủa, bằng cấp, nổi tiếng, chức vụ, tiền bạc, v.v.. Và những thứ này quan trọng thật, vì nói cho đúng thì cuộc đời chúng ta ít nhiều lệ thuộc vào chúng, nhất là khi ta không chạy lên chùa tu một mình mà lại ở trong chợ.

Nhưng có một điều mà các bạn nên để ‎ý là trong khi chúng ta cần nhiều thứ ở bên ngoài như thế, thì ở bên ngoài cũng có rất nhiều thứ cho ta lựa chọn, không nhất thiết phải “dính cứng” vào cái nào. Nếu bạn không vào trường y được, thì biết đâu bạn lại có nhiều thời giờ chơi nhạc và sau này thành nhạc sĩ tài ba. Nếu bạn không cao ráo đẹp trai được thì có thể là bạn lại thông minh hơn người bình thường. Nếu bạn không giỏi toán thì bạn lạ giỏi hội họa…

Vấn đề là nhiều bạn trẻ không đi theo chuẩn mực của chính mình mà chạy theo chuẩn mực của người khác—phải biết bằng kỹ sư tin học, phải có công việc trong hãng tin học cao lương, phải giỏi anh văn, phải học trường y, phải cao ráo… mới hay, còn mình thấp lại dốt tin học thì sao đây?

Mỗi người chúng ta có những tài năng và giá trị khác nhau. Cái trời cho mình, trời có thể không cho người khác. Đừng “dính cứng”, tức là đừng chấp vào một kiểu mẫu, một chuẩn mực bên ngoài mình.

Mỗi người chúng ta là một gói tài năng phong phú mà thượng đế đã tạo ra. Học đường và thị trường chỉ nhắm vào một vài điều (giỏi toán, giỏi tiếng Anh, nhìn bắt mắt…). Một người nông phu trồng lúa rất giỏi vẫn làm không có được mức lợi tức tương xứng với tài năng. Một chị đầu bếp nấu ăn rất giỏi cũng không thể nào bằng lương của một kỹ sư. Bản chất của xã hội mà loài người tạo dựng có nhiều bất công như thế.

Nhưng trong đời sống tâm linh thì có thể là ngược lại—những người thấp kém nghèo hèn lại có thể có cơ hội hiểu nhanh hơn và sâu hơn về đau khổ và kiên trì, về bất công và thử thách, về nghị lực và chiến thắng… Ngược lại, người không gặp nhiều khó khăn trên đời lại khó phát triển đời sống tâm linh.

Cho nên nếu chúng ta nhìn vào chúng ta rất kỹ, tự tin vào vốn liếng trời ban cho chính mình, và cố gắng phát triển vốn liếng đó để tạo thành lợi tức, thì chúng ta sẽ phát triển được cả đời sống vật chất lẫn tinh thần của mình.

Điểm chính vẫn là nhìn vào chính mình và nhận ra vốn liếng của chính mình—thân thể mình, đầu óc mình, trái tim mình.

Đừng chạy theo các chuẩn mực của người khác, bên ngoài mình.

Phát triển chính vốn liếng mình đã có.

Và đời là một cuộc khám phá không ngừng. Nếu bạn cứ chăm phát triển vốn liếng của bạn, cuộc đời sẽ đưa bạn thường xuyên đến nhiều bất ngờ thú vị.

Chúc các bạn một ngày giàu có.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 8 thoughts on “Chăm vào vốn liếng của mình”

 1. Anh Hoành ơi, cảm ơn bài viết của anh

  Và em cũng có một câu hỏi: làm cách nào mình có thể nhận ra cái nào là vốn liếng của mình?

  Em thấy có nhiều người sống đến tuổi gần đất xa trời và họ cũng chưa nhận ra được vốn liếng của bản thân, để dòng đời đưa đẩy, việc chăm vào vốn liếng của mình có phải là quá trình tìm kiếm, có khi là cả đời, và nhiều lúc đi đến cuối hành trình vẫn chưa thể tìm ra?

  Nhiều lúc em thấy băn khoăn những vấn đề này. Xin lỗi nếu bài của em không được tích cực

  Thích

 2. Hi Minh Trang,

  Bất kì cái gì em có đều là vốn liếng của em–cũng như vốn liếng vật chất vậy–tiền lớn, tiền lẻ, tiền giấy, tiền kim loại, xe đạp, nồi niêu soong chảo, áo quần, bất kì cái gì em có đều là vốn liếng của em.

  Thân thể (cao, thấp, gầy, béo) đều có thể thành đẹp, thành có lợi cho mình.

  Mình thành thật, dù nhiều người nói là mình khờ, thành thật vẫn là khí cụ chinh phục lòng người số một.

  Cách suy nghĩ của mình lòng vòng, thiếu logic (tức là mình không giỏi toán), nhưng đó cũng có thể là cách suy nghĩ rất nhạy cảm với người khác và thường làm người ta ấm áp.

  Có thể em hát không hay nhưng nấu ăn giỏi: Con đường đi đến trái tim của đàn ông đi ngang dạ dày của họ.

  Đại loại như thế. Bất kì cái gì mình có cũng là vốn liếng của mình. Chỉ cần chăm sóc và sử dụng nó tốt để nó trở thành khí cụ rất hay của mình.

  Vì anh nhỏ con (là một thất lợi lớn trong nhiều trường hợp) cho nên hồi nhỏ hay bị ăn hiếp, nên anh phải đi học võ. Đi học võ lại đụng bạn đồng môn toàn là lớn con hơn mình. Cho nên anh phải phát triển những phương cách đánh như chớp, rốt cuộc thầy mình cũng phải chậm hơn mình, thế thì mới chiến đấu được với mấy anh chàng lớn con hơn mình nhiều. Thế là từ cái yếu của mình mà mình phát huy thành cái mạnh của mình.

  Chẳng có cái gì là yếu, nếu mình nghiên cứu để phát huy sức mạnh của nó.

  Thích

 3. Mỗi người sinh ra đều có những nét riêng biệt – là vốn trời cho. Áp dụng yêu vô điều kiện với chính mình để chấp nhận mình và … yêu mình, bất chấp hay – dở, tốt – xấu, thì mình sẽ dễ nhận dạng những nét riêng của mình, tự tin sống thật là chính mình và tìm ra được cách khai thác những nét riêng của mình thành điểm mạnh.

  Đi theo người khác, mình sẽ luôn là người đi sau. Chỉ có tự đi trên con đường của mình thì mới thoát khỏi cảm giác tự ti, tụt hậu.

  Thích

 4. Reblogged this on My Steps and commented:

  Tự tin vào chính mình, những gì mình có.
  Cố gắng phát triển vốn liếng đó để tạo thành lợi tức, thì chúng ta sẽ phát triển được cả đời sống vật chất lẫn tinh thần của mình.
  Điểm chính vẫn là nhìn vào chính mình và nhận ra vốn liếng của chính mình—thân thể mình, đầu óc mình, trái tim mình.
  Đừng chạy theo các chuẩn mực của người khác, bên ngoài mình.
  Phát triển chính vốn liếng mình đã có.
  Và đời là một cuộc khám phá không ngừng. Nếu bạn cứ chăm phát triển vốn liếng của bạn, cuộc đời sẽ đưa bạn thường xuyên đến nhiều bất ngờ thú vị.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s