Hoành tráng với “O Fortuna” (Carmina Burana – Carl Orff)

Chào các bạn,

Rất vui được gặp lại các bạn trong chuyên mục Nhạc Xanh sau một thời gian dài mình biệt tăm biệt tích vì công việc. Hy vọng là các bạn vẫn còn nhớ mình! Hehehe…

À, gần đây trên báo chí đưa nhiều thông tin về chương trình “Giai Điệu Mùa Thu 2009”, được diễn ra trong 3 đêm: 19/8, 20/8 và 21/8. Không biết có bạn nào đã đi xem rồi không nhỉ? Mình thì rất quan tâm đến chương trình này, nên vừa rồi cũng quyết tâm mua vé để xem (dù giá vé không rẻ tí nào do mình mua hơi trễ….hic hic…).

(“Giai Điệu Mùa Thu” là một chương trình do Nhà Hát Giao Hưởng Nhạc Vũ Kịch TP. HCM thiết kể và tổ chức hàng năm vào mùa thu tháng 8. Đây là một chương trình tập hợp nhiều nghệ sĩ trẻ trong nghệ thuật hàn lâm của cả nước và cả bạn bè quốc tế. Giai Điệu Mùa Thu được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2005, và đến năm 2009 đã sang lần thứ 5 liên tiếp)

Và, đúng là “Tiền nào của nấy”, buổi biểu diễn ngày 21/8 của “Giai Điệu Mùa Thu 2009” thật ấn tượng và tuyệt vời, đặc biệt là phần hợp xướng tác phẩm “Carmina Burana” (Carl Orff) rất hoành tráng với khúc dạo đầu, cũng như kết thúc có tên gọi “O Fortuna” mà mình giới thiệu ngay sau đây với các bạn trong phần Nhạc Xanh ngày hôm nay.

Carl-orff1) Carmina Burana: tập hợp các bài thơ thời trung cổ, tiếng Latinh được viết vào thế kỷ thứ 13 nhằm phản ánh cuộc sống muôn mặt của con người thời đó. Một số bài rất vui nhộn, trẻ trung, một số bài lại ưu phiền, sâu lắng và một số bài pha chút thô kệch, mạnh mẽ nhưng mang tính nhân bản sâu sắc. Năm 1935 – 1936, nhà soạn nhạc tài ba người Đức Carl Orff đã sử dụng lời của những bài thơ ca này để viết thành một tác phẩm hợp xướng (gồm 25 chương, dài 70 phút) cực kỳ hoành tráng và đồ sộ. Đây là một trong những tác phẩm được hâm mộ nhất và trình diễn nhiều nhất trên thế giới trong thế kỷ 20.

Fortuna_Wheel

2) “O Fortuna”: là một bài thơ trong tập thơ Carmina Burana. Fortuna là tên của nữ thần số phận trong thần thoại La Mã. “O Fortuna” là bước chuyển biến lớn nhất trong tác phẩm “Carmina Burana” của Carl Orff. Phần nhạc của bài thơ này đã trở nên hết sức nổi tiếng và được rất nhiều dàn hợp xướng biểu diễn. Tác phẩm này đã được sử dụng rất nhiều trong các bộ phim nổi tiếng như: Lord of The Rings, Star Wars, 300 …cũng như các chương trình truyền hình trên khắp thế giới.
.

.

(Theo wikipedia)

O Fortuna (Chorus) Tiếng Anh

O Fortuna
velut luna
statu variabilis,
semper crescis
aut decrescis;
vita detestabilis
nunc obdurat
et tunc curat
ludo mentis aciem,
egestatem,
potestatem
dissolvit ut glaciem.

Sors immanis
et inanis,
rota tu volubilis,
status malus,
vana salus
semper dissolubilis,
obumbrata
et velata
michi quoque niteris;
nunc per ludum
dorsum nudum
fero tui sceleris.

Sors salutis
et virtutis
michi nunc contraria,
est affectus
et defectus
semper in angaria.
Hac in hora
sine mora
corde pulsum tangite;
quod per sortem
sternit fortem,
mecum omnes plangite!

O Fortune,
like the moon
you are constantly changing,
ever waxing
and waning;
hateful life
first oppresses
and then soothes
as fancy takes it;
poverty
and power
it melts them like ice.

Fate – monstrous
and empty,
you whirling wheel,
you are malevolent,
well-being is vain
and always fades to nothing,
shadowed
and veiled
you plague me too;
now through the game
I bring my bare back
to your villainy.

Fate is against me
in health
and virtue,
driven on
and weighted down,
always enslaved.
So at this hour
without delay
pluck the vibrating strings;
since Fate
strikes down the strong man,
everyone weep with me!

Và, ngay sau đây là 4 video clip “O Fortuna”. Mời các bạn thưởng thức và chúc các bạn một tuần làm việc thật hiệu quả.

Loan Subaru

1) Video clip do dàn hợp xướng Vienna Boys Choir biểu diễn.

2) Video clip “O Fortuna”, André Rieu

3) Video clip bài hát trong film “300”

4) Video clip remix (from”Excalibur”)

Một suy nghĩ 10 thoughts on “Hoành tráng với “O Fortuna” (Carmina Burana – Carl Orff)”

 1. Những postings của Loan lúc nào cũng là những ngạc nhiên thú vị. Không thể đoán được Loan sẽ lôi một cái gì đó ra từ một góc nào đó, rất hay. Cám ơn, Loan nhé. 🙂

  Thích

 2. Hay Tuyệt Đỉnh.
  Cảm Ơn Chị Loan Nhiệt liệt.
  Một khúc nhạc, dù quen thuộc, bất ngờ được nghe lại làm cho tinh thần bản thân hoành tráng hẳn lên. Toàn sẽ phải nhớ việc này – trước mỗi lần phải public speaking, nhớ nghe lại ‘O Fortuna’.
  Chị Loan xem có thể nghỉ việc một thời gian để chuyên tâm hơn vào việc posting cho ĐCN không? Có gì anh chị em tụi tui sẽ nhường cơm sẻ áo?
  Thân mến,
  Toàn.

  Thích

 3. @ aHoanh: ca’m on anh nhieu nhe. Lau qua’ em ko post bai cho DCN nen thay ay’ na’y qua’ anh (vi aHoanh va cac anh chi em kha’c phai post cover giup phan cua em)! Anyway, cam on aHoanh va cac anh chi em khac cua DCN nhe.
  @ aToan: ca’m on aToan nhieu nhe. Troi a, thay dde nghi. cua anh ha^’p da^~n de so, nhung ma nga.i ghe^! aToan co’ biet la dde nuoi em to^’n nhieu co*m ga.o la’m ko? 😛

  Thích

 4. Có, em có đọc báo về concert này, chương trình ca nhạc này được báo chí và khán giả khên hết lời, nhất là đêm diễn cuối cùng, rất đông khán giả và các nghệ sỹ tham gia concert đều hài lòng về đứa con tinh thần của mình được khán giả đón nhận nồng nhiệt:
  ‘Giai điệu mùa thu (GĐMT) 2009 đã khép lại trong những tràng vỗ tay vang giòn của người thưởng ngoạn sau ba đêm diễn (19, 20 và 21-8) tại Nhà hát TP.HCM. Có những tiết mục mà nghệ sĩ và cả dàn nhạc đã phải ra chào khán giả hai, ba lần mới có thể lui vào hậu trường.
  Vậy là một lần nữa GĐMT không làm thất vọng giới chuyên môn, khán giả mộ điệu và những ai đã và đang hướng về chương trình trong suốt năm năm qua. Nhưng sự vắng vẻ đến nao lòng của đêm diễn đầu tiên và những hàng ghế trống ở hai đêm kế tiếp trong một chương trình nghệ thuật đỉnh cao như GĐMT đã khiến ban tổ chức, nghệ sĩ và cả khán giả phải tiếc nuối, nghĩ ngợi…”
  ‘Qua bốn mùa biểu diễn kể từ năm 2005, đến nay, gala Giai điệu mùa thu đã mang đến khán giả thành phố cơ hội hiếm hoi trong năm thưởng thức tài năng của các nghệ sĩ trẻ thuộc lĩnh vực nghệ thuật hàn lâm được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp trong và ngoài nước.”
  Tiếc là em không đc xem, mà nghe chị kể phải chen chúc mua vé, em hãi quá (giống như vé Bóng Chuyền VTV Mobifone Cup ở BMT qua’ 🙂 )
  Cảm ơn bài của chị nhé :), mà chị up nhiều lên nhé
  Em thik Rock và R&B lắm.Hứa đi chị 🙂

  Thích

 5. Jun oi, ddau co chen chu’c mua ve’ ddau ne. Phai chi ma co’ canh chen chu’c mua ve’ xem GDMT thi qua’ hay! hehehe….Chang qua la chi. mua ve’ tre^~, nen nhung ve’ gia’ re (gia’ khoang 150K VND) het roi, ddanh nga^.m ngui mua ve gia’ 350K VND…Hic hic…
  OK, bua nao kiem bai hay hay ve Rock va R&B thi chi. se post nha!

  Thích

 6. Mình là 1 hợp xướng viên đã biểu diễn tác phẩm của Karl Off trong chương trình Giai điệu mùa thu vừa rồi.
  Rất cảm ơn sự ủng hộ của bạn dành cho chương trình…Ước gì Việt Nam có thêm nhiều khán giả quan tâm đến chương trình này hơn.
  Dàn hợp xướng của nhà hát đang tập những tác phẩm rất hay cho những chương trình định kỳ sắp tới, nếu bạn quan tâm thì hãy đến xem ủng hộ nhé…lịch định kỳ của nhà hát là ngày 9 và 19 hàng tháng, chia đều cho đoàn vũ kịch, đoàn nhạc kịch và hợp xướng.

  Thích

 7. @ Com Nguoi: khong ngo ba.n la 1 hop xuong vien trong buoi bieu dien ngay hom ddo’. Hop xuong hom ddo rat tuyet ban a. Cam on ban nhieu nhe.
  Minh dda check schedule chuong trinh bieu dien va ddinh ddi xem buoi bieu dien ngay 9/10.

  Thích

 8. Ngày 9 tháng 9 năm 2009 nhà hát có một chương trình kỷ niệm 15 năm thành lập Nhà hát giao hưởng – nhạc – vũ kịch TPHCM, nhân tiện khai trương nhạc cụ mới luôn.
  Chương trình gồm 3 phần, phần 1 của hợp xướng và múa, phần 2 của dàn nhạc.
  Hợp xướng sẽ trình bày 6 trích đoạn opera của Ý…trong đó có 3 trích đoạn từ vở Trà hoa nữ của Verdi.
  Bây giờ Cơm vẫn chưa rõ là chương trình này sẽ bán vé hay phát vé mời nữa, nếu bán vé thì đây là chương trình định kỳ, giá vé thấp nhất là 100k, nếu nhờ Cơm mua dùm các bạn sẽ tiết kiệm được 20% tức là chỉ còn 80k (ưu đãi cho người trong nhà hát)
  các bạn quan tâm thì cứ liên lạc với Cơm nhé, số dt là 0908977921.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s